Sau thương vụ tỉ đô với Facebook, tỉ phú Ấn Độ giành lại ngôi người giàu nhất châu Á của tỉ phú Jack Ma

Sau thỏa thuận mua cổ phần khủng trị giá 5,7 tỉ USD từ Facebook, người đàn ông quyền lực đứng sau Tập đoàn viễn thông Reliance Jio – tỉ phú Mukesh Ambani, đã một lần nữa soán ngôi người giàu nhất châu Á của ông chủ thương mại điện tử Alibaba - tỉ phú Jack Ma.
Sau thương vụ tỉ đô, tỉ phú Ấn Độ 'phế ngôi' người giàu nhất châu Á của Jack Ma - Ảnh 1.

Cuộc chiến tranh giành ngôi vị người giàu nhất châu Á lại có bước chuyển mới, tỉ phú Mukesh Ambani giành lại 'ngôi vị' từ tay tỉ phú Jack Ma. (Nguồn: Bloomberg).

Hôm thứ Ba (21/4) vừa qua, công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã thông báo mua lại 9,9% cổ phần thiểu số nhà mạng Reliance Jio, công ty con của Tập đoàn Reliance Industries của tỉ phú Ambani.

Facebook đã không ngần ngại chi 5,7 tỉ USD mua cổ phần, để đổi lại, ông lớn mạng xã hội sẽ có quyền tiếp cận 388 triệu khách hàng của Reliance Jio.

Theo Facebook, lần chi mạnh tay này là khoản đầu tư lớn nhất vào công ty khác của hãng, là mốc son đánh dấu sự cam kết của công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới đối với thị trường Ấn Độ.

Tập đoàn Ấn Độ cho biết lời đề nghị từ Facebook là khoản đầu tư vốn cổ phần thiểu số vào một công ty công nghệ lớn nhất thế giới từ trước đến này, đồng thời cũng là khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào lĩnh vực công nghệ tại Ấn Độ.

Hôm 22/4, chỉ sau một ngày từ thông báo chính thức của Facebook, giá cổ phiếu Reliance Industries nhảy vọt 10%, đem về 4,7 tỉ USD giá trị tài sản cho tỉ phú Ambani, nâng tổng tài sản của ông lên 49,2 tỉ USD.

Sau thương vụ tỉ đô, tỉ phú Ấn Độ 'phế ngôi' người giàu nhất châu Á của Jack Ma - Ảnh 2.

Thỏa thuận giữa Facebook và hãng viễn thông Reliance Jio của tỉ phú Mukesh Ambani, đã mang lại cho ông chủ 4,7 tỉ USD giá trị tài sản, dẫn trước tỉ phú Jack Ma với khoảng 3,2 tỉ USD. (Nguồn: Business Upturn).

Sự kiện này đã nâng giá trị tài sản của tỉ phú Ấn Độ cao hơn khoảng 3,2 tỉ USD, so với ông chủ nền tảng thương mại điện tử Alibaba – tỉ phú Jack Ma.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tỉ phú Mukesh Ambani – người sở hữu nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới - đã chính thức giành lại ngôi vị người giàu nhất châu Á.

Trước đó theo Bloomberg, giá trị tài sản của ông đã giảm tới 14 tỉ USD do ảnh hưởng từ sự tụt giảm của giá dầu thế giới. Trong khi tài sản của tỉ phú Jack Ma chỉ mất chưa tới 1 tỉ USD. Tỉ phú Ân Độ đã phải nhường ngôi vị người giàu nhất châu Á cho nhà sáng lập Alibaba.

Ấn Độ hiện là thị trường trọng điểm mới của các hãng công nghệ lớn trên thế giới.

Hiện ngoài Facebook còn có các thương hiệu công nghệ "máu mặt" toàn cầu khác như Amazon, Apple, Microsoft và Google cũng đang dòm ngó thị trường tỉ dân này.

Với nửa tỉ người sử dụng Internet, Ấn Độ là một miền đất hứa cho các ông lớn công nghệ khi thị trường các nước phát triển đang có dấu hiệu chững lại.

Tại Ấn Độ, Facebook có khoảng 250 triệu người dùng, còn ứng dụng gọi thoại nhắn tin WhatsApp có đến 400 triệu người dùng.

"Thỏa thuận này cho thấy tầm ảnh hưởng của tỉ phú Ambani tại Ấn Độ như thế nào", ông James Crabtree – tác giả cuốn The Billionaire Raj, nhận định.

"Nếu muốn chơi lớn trong cuộc chơi công nghệ tại Ấn Độ, bạn cần phải xây dựng mối quan hệ tốt với Mukesh Ambani", ông nói.

chọn
Lộ diện nhóm nhà đầu tư đăng ký làm hai khu đô thị 14.000 tỷ ở Đồng Nai
Khu Đô thị du lịch Đại Phước River (Đại Phước River) và Khu đô thị du lịch Đại Phước (Phong Phú Riverside) tại Đồng Nai có tổng mức đầu tư hơn 14.000 tỷ. Nhóm doanh nghiệp đăng ký làm hai dự án này có những mối liên hệ với Văn Phú Invest.