Hoạt động du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống được nới lỏng tại một số tỉnh, thành từ 23/4

Từ ngày 23/4, một số địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp với Covid-19 đã bắt đầu nởi lỏng hoạt động du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống kèm theo các điều kiện đảm bảo an toàn.

Quảng Nam

Chiều tối ngày 22/4, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh Quảng Nam từ nhóm nguy cơ cao đã được hạ xuống nhóm nguy cơ thấp nên đề nghị xem xét, cởi mở tới mức tối đa trong tầm kiểm soát, tạo điều kiện phục hồi kinh tế, ổn định an sinh xã hội. 

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 tỉnh Quảng Nam đồng ý đề xuất cho mở cửa trở lại quán cà phê, nhà hàng, quán ăn (không bán rượu bia), yêu cầu phải đảm bảo các qui định về phòng dịch. 

Các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động song phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho người mua hàng, yêu cầu khách hàng thực hiện giãn cách đúng qui định. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch. 

Hoạt động du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống được nới lỏng tại một số tỉnh, thành từ 23/4 - Ảnh 1.

Các các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà khách, homestay được hoạt động trở lại. (Ảnh: Mali home)

Đối với hoạt động du lịch, cho phép các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà khách, homestay được đón khách du lịch từ các địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp theo công bố của Ban chỉ đạo quốc gia, tổ chức các tour du lịch ngoài trời với số lượng không quá 10 người/tour.

Các hoạt động kinh doanh khác không thiết yếu như quán bar, vũ trường, internet công cộng, massage, rạp hát tiếp tục tạm dừng. Những sinh hoạt tập trung đông người phải đảm bảo không quá 20 người, giữ khoảng cách theo qui định. Các bãi tắm công cộng vẫn bị cấm hoạt động.

Từ sau ngày 22/4, tỉnh không áp dụng cách li tập trung đối với người đến Quảng Nam từ các tỉnh, thành trên toàn quốc.

Gia Lai

Ngày 23/4, UBND tỉnh Gia Lai vừa phát hành công văn hỏa tốc về việc thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, bắt đầu từ ngày 23/4, các loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch bệnh theo qui định của Bộ Y tế. Khuyến khích chủ các cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện bán mang đi, bán trực tuyến.

Các điểm di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được phép mở cửa đón khách trong nước trở lại. Tuy nhiên, tỉnh vẫn tạm dừng các lễ hội, sự kiện văn hóa nghệ thuật, dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, mát - xa, cơ sở làm đẹp, các giải đấu thể thao đông người. 

Đà Nẵng

Từ ngày 23/4, tại TP Đà Nẵng, người dân được tắm biển, nhưng phải đảm bảo không tập trung đông người tại cùng một thời điểm. Khuyến khích chủ các cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện bán mang đi, bán trực tuyến.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố được phép hoạt động trở lại nhưng yêu cầu các chủ cơ sở, toàn bộ nhân viên và khách lưu trú thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn…) và khai báo y tế theo qui định.

Hoạt động du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống được nới lỏng tại một số tỉnh, thành từ 23/4 - Ảnh 2.

Đà Nẵng cho phép tắm biển nhưng phải đảm bảo không tập trung đông người tại cùng một thời điểm. (Ảnh: Thanh Hà)

Hoạt động xe du lịch, xe hợp đồng, xe taxi, nhưng chỉ được phép vận chuyển 50% số lượng khách theo số lượng ghế ngồi của xe. 

Bên cạnh đó, các hoạt động tại khu vui chơi giải trí tập trung, khu, điểm du lịch, hoạt động các tuyến xe buýt nội đô, liên tỉnh Đà Nẵng - Quảng Nam và Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế, xe du lịch điện, vận tải khách thủy nội địa vẫn tiếp tục dừng hoạt động. 

Các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, vũ trường, karaoke, bar, pub, lễ hội, rạp chiếu phim, mát-xa, tham quan bảo tàng và di tích, trò chơi điện tử, trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài, casino, thư viện, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi và giải trí trong nhà, thể dục thể hình, khiêu vũ thể thao, bida, yoga, bể bơi... tiếp tục tạm dừng.

Phú Yên

Rạng sáng 23/4, UBND tỉnh Phú Yên phát hành công văn hỏa tốc sau cuộc họp đêm 22/4 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh này.

Theo đó, từ ngày 23/4 các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Phú Yên được hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài ra, tỉnh Phú Yên tiếp tục tạm dừng việc tổ chức các hoạt động lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, tham quan, du lịch, cơ sở thẩm mĩ, các phòng tập thể hình, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, phòng, rạp chiếu phim để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. 

Khánh Hòa

Tỉnh Khánh Hòa cho phép từ ngày 23/4 một số dịch vụ phục vụ hàng hóa không thiết yếu được hoạt động trở lại, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo qui định. 

Tuy nhiên, tỉnh vẫn tạm thời chưa cho phép hoạt động tắm biển trong toàn tỉnh, tiếp tục tạm dừng các hoạt động liên quan trên tuyến công viên biển, trên mặt biển của TP Nha Trang cho đến hết dịp lễ 30/4 - 1/5.

Hoạt động du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống được nới lỏng tại một số tỉnh, thành từ 23/4 - Ảnh 3.

Tạm dừng hoạt động tắm biển đến hết 30/4 -1/5. (Ảnh: Thành Nguyên)

Trước đó, một số địa phương khác cũng thuộc nhóm có nguy cơ thấp với Covid-19 cũng đã cho phép nới lỏng hoạt động du lịch, nhiều hàng quán, địa điểm lưu trú được mở cửa trở lại như Thừa Thiên Huế, Bình Định, Cà Mau, Đà Lạt, Bà Rịa - Vũng Tàu. 


chọn
[Infographic] Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động  sản (sửa đổi)
Sáng 28/11, với tỷ lệ số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành chiếm 94,13%, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.