Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' du lịch nội địa trong dịp nghỉ lễ 1/5

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát tại Trung Quốc. Do đó, kì nghỉ lễ 1/5 sắp tới sẽ là dịp cao điểm du lịch đầu tiên trong năm nay tại Trung Quốc.

Kì nghỉ lễ 1/5 năm nay, người dân Trung Quốc sẽ có 5 ngày nghỉ lễ. Đây là lần đầu tiên sau 12 năm kì nghỉ lễ ngày Lao động ở nước này dài như vậy. 

Nhằm kích thích tiêu dùng, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch trong kì nghỉ sắp tới, nhiều biện pháp nới lỏng quản lí xã hội đã được đưa ra. Bên cạnh đó, nhiều địa phương ở Trung Quốc còn khuyến khích người dân kết hợp ngày nghỉ trong năm để có kì nghỉ dài lên đến 10 ngày. 

Ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề của Trung Quốc đang chuẩn bị phục hồi dần và kì nghỉ lễ 1/5 sắp tới dự kiến sẽ có số du khách kỉ lục là 80 triệu khách sau thời gian dài bị hạn chế đi lại do dịch Covid-19. 

Theo báo cáo của Trip.com, nhà cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc cho biết, kì nghỉ lễ 1/5 sắp tới sẽ là mùa du lịch cao điểm đầu tiên trong năm nay tại quốc gia này.  

Du lịch trong nước, đặc biệt là các chuyến đi nội tỉnh và địa phương, sẽ là lựa chọn ưu tiên của hầu hết các khách du lịch vì các hạn chế đi lại vẫn được áp dụng cho các chuyến đi liên tỉnh hoặc đến các địa điểm nước ngoài. Thượng Hải, Quảng Châu và Bắc Kinh sẽ là 3 điểm đến hàng đầu dành cho khách du lịch trong kì nghỉ tới. 

Trung Quốc dự kiến bùng nổ du lịch nội địa trong dịp nghỉ lễ 1/5 - Ảnh 1.

Du khách đeo khẩu trang khi đến tham quan Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Cũng theo Trip.com, lượng đặt phòng khách sạn đang tăng lên nhanh chóng, 55% lượng đặt phòng đã được thực hiện với các khách sạn 4 và 5 sao bởi hiện nay du khách hướng tới các chuyến đi có chất lượng cao hơn trong bối cảnh lo ngại về vấn đề an toàn sức khỏe. 

Tổng cộng có 4.000 địa điểm sẽ được mở cửa đón khách du lịch vào kì nghỉ lễ sắp tới. Công viên rừng quốc gia Taiping ở trung tâm thành phố Tây An của Trung Quốc và khu vực Mutianyu của Vạn Lý Trường Thành là những địa điểm dự kiến sẽ thu hút đông du khách trong dịp tới. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tâm lí lo sợ của du khách cùng những hạn chế đi lại đã khiến ngành du lịch Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề. Vào hồi tháng 2, các nhà cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến như Trip.com đã quá tải với các thay đổi đặt phòng, hủy bỏ và hoàn tiền của khách hàng.

Theo ước tính của công ty tư vấn Analysys có trụ sở tại Bắc Kinh, nền kinh tế du lịch quốc gia Trung Quốc đã mất ít nhất 1,4 tỉ usd mỗi ngày trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Trip.com, James Liang cho biết, vào thời điểm tồi tệ nhất, 80% các đặt phòng trong nước đã bị hủy bỏ.

"Lượng đặt phòng đã giảm xuống dưới 20% so với những năm trước sau khi dịch bùng phát ở Trung Quốc vào cuối tháng 1, nhưng hiện đã tăng trở lại mức hơn 30% so với mức bình thường trong những tuần gần đây đối với các đặt phòng cho du lịch nội địa. 

Đầu năm 2020 đã là một thách thức đối với ngành du lịch trên toàn thế giới. Chúng tôi hiện đang mong đợi sự phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ của du lịch nội địa", ông James Liang chia sẻ. 

Trong khi đó, các hãng hàng không của Trung Quốc cũng tung ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút du khách trong dịp nghỉ lễ sắp tới. Theo một báo cáo trước đó của CAAC News, một tờ báo của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC), một số hãng hàng không trong khu vực như Gu Fuzhou Airlines, Fuzhou Airlines và China Airlines đã mở thêm các đường bay nội địa mới, phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách. 

Khi Trung Quốc đang cho thấy sự kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, chính quyền các địa phương cũng đã đưa ra các chính sách hỗ trợ và phiếu giảm giá tiền mặt để khuyến khích người tiêu dùng mua sắm và đi du lịch nhiều hơn như một nỗ lực để khởi động lại nền kinh tế.

chọn
Thông tin trước ngày xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát
Ngày mai (5/3), Tòa án Nhân dân (TAND) TP HCM sẽ bắt đầu xét xử bà trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 người khác về những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, SCB và các tổ chức liên quan.