Vừa nới phong toả, hàng vạn người Trung Quốc kéo nhau tới du lịch núi Hoàng Sơn bất chấp dịch Covid-19

Núi Hoàng Sơn - điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc buộc phải đóng cửa sau khi hàng chục nghìn người kéo nhau tới đây để tham quan bất chấp nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Hàng vạn người đã đổ về dãy núi Hoàng Sơn ở An Huy bất chấp nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khiến chính quyền Trung Quốc lo ngại việc khó kiểm soát nếu dịch bệnh xảy ra, trong khi nước này đang cố gắng làm để mọi thứ trở lại bình thường.

Bắt đầu từ ngày thứ Bảy (4/4) chính quyền tỉnh An Huy đã cung cấp miễn phí vé tham quan tại 29 địa điểm, bao gồm cả núi Hoàng Sơn để kích lượng khách du lịch.

Khách tới tham quan các điểm du lịch được yêu cầu kiểm tra tình trạng sức khỏe của họ trên một ứng dụng, phải đeo khẩu trang và đo nhiệt độ cơ thể.

Nhưng chỉ 1 ngày sau khi mở cửa miễn phí các điểm du lịch, thì ngày Chủ nhật (5/4), cơ quan quản lí khu du lịch cho biết họ sẽ phải đóng cửa vì số lượng du khách tới tham quan quá đông, vượt giới hạn hàng ngày là 20.000 người, và kêu gọi mọi người ghé thăm các địa điểm khác hoặc đến du lịch núi Hoàng Sơn vào một thời điểm khác.

Vừa nới phong toả, hàng vạn người Trung Quốc kéo nhau tới du lịch núi Hoàng Sơn bất chấp dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đám đông đổ về núi Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy bất chấp nguy cơ lây nhiễm Covid-19. (Ảnh: Weibo/ CNN)

Hình ảnh và video về lượng người đổ về du lịch núi Hoàng Sơn được nhiều người đăng tải và chia sẻ trên trang mạng xã hội Weibo cho thấy, rất nhiều du khách thực hiện đi bộ lên dãy núi trong lễ hội Thanh Minh kéo dài ba ngày.

“Ngành du lịch bị tác động nặng nề và những ngành có liên quan cũng vậy”, một người dùng Weibo bình luận. “Tuy nhiên, đại dịch vẫn chưa qua. Nếu các điểm du lịch được mở cửa, cần hạn chế số lượng du khách cũng như các khách từ bên ngoài vào”.

Tính đến Chủ nhật (5/4), số ca nhiễm Covid-19 được xác nhận đang điều trị tại Trung Quốc đã giảm xuống còn 2.382, theo Ủy ban Y tế Quốc gia, nhưng tổng số ca nhiễm nhập khẩu đã tăng lên 913 ca.

"Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang kiểm soát chặt chẽ và phát hiện sớm các ca nhiễm Covid-19 mới, và có thể cần phải điều chỉnh các biện pháp cần thiết để kiểm soát dịch bệnh. Cho đến bây giờ, khi mọi thứ ổn thì có thể nới lỏng một số biện pháp, nhưng những biện pháp đó nên được siết chặt nếu số trường hợp nhiễm Covid-19 tăng", ông Hay Cowling, giáo sư dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học Hồng Kông nói.

Vừa nới phong toả, hàng vạn người Trung Quốc kéo nhau tới du lịch núi Hoàng Sơn bất chấp dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Cảnh sát Trung Quốc cố gắng giữ chân du khách đến dãy núi Hoàng Sơn. (Ảnh: Weibo/ CNN)

"Tôi không ngạc nhiên khi hầu hết các quốc gia tiếp tục cấm các cuộc tụ họp đông người trong phần còn lại của năm 2020", Cowling nói thêm rằng kiểm tra nhiệt độ tại đầu vào sẽ là một ý tưởng tốt, nhưng nó có thể không đủ để bảo vệ du khách.

An Huy, nơi có chung biên giới phía Tây với tỉnh Hồ Bắc - địa điểm có tâm dịch Covid-19 bùng phát đầu tiên đã báo cáo lần cuối về một ca nhiễm vào ngày 27/2, theo số liệu chính thức. Tỉnh đã báo cáo tổng cộng 990 trường hợp Covid-19, trong đó có sáu trường hợp tử vong.

Du lịch là một trong những ngành bị tác động tồi tệ nhất do sự bùng phát dịch Covid-19.

Một số điểm du lịch nổi tiếng của Thượng Hải, bao gồm Tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông ở và Tháp Jinmao ở Thượng Hải đã phải đóng cửa vào tuần trước chỉ hai tuần sau khi mở cửa trở lại.

Dai Bin, chủ tịch của Học viện Du lịch Trung Quốc, một viện nghiên cứu thuộc Bộ Văn hóa và Du lịch ước tính rằng tổn thất thu nhập hàng năm từ du lịch có thể đạt 1,2 nghìn tỉnhân dân tệ (169 tỉ USD) trong năm nay.

chọn