Trung Quốc mở cửa trở lại nhiều điểm tham quan

Nhiều điểm du lịch tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã bắt đầu mở cửa đón khách du lịch trở lại do tình hình dịch bệnh Covid-19 tại quốc gia này trong thời gian gần đây đang dần được kiểm soát.

Hiện tại, Bắc Kinh đã mở cửa trở lại 73 điểm tham quan chính của thành phố. Tất cả đều là các điểm du lịch ngoài trời và chiếm khoảng 30% trong tổng số điểm du lịch của thành phố. Trong khi đó,165 điểm vẫn đóng cửa, chưa rõ thời gian đón khách trở lại.  

Các danh lam thắng cảnh mở cửa lại chủ yếu nằm ở 3 quận ngoại ô của Bắc Kinh, bao gồm Hồ Yanqi, hẻm núi Qinglong ở quận Huairou, núi Yunmeng ở quận Miyun, công viên đầm lầy Quốc gia Yeyahu và công viên triển lãm Quốc tế ở quận Yan Khánh, cũng như nhiều khu vực dọc Vạn Lý Trường Thành. 

Tan Xuxiang, một quan chức của thành phố Bắc Kinh cho biết, Bắc Kinh sẽ mở cửa trở lại các điểm tham quan ngoài trời và địa điểm tập thể dục một cách an toàn và có trật tự.

Bắc Kinh mở cửa trở lại nhiều điểm tham quan - Ảnh 1.

Khách du lịch đến thăm quan tại Vạn Lý Trường Thành, Bắc Kinh vào ngày 10/4. (Ảnh: Xinhua)

Để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, các điểm du lịch tại thành phố Bắc Kinh chỉ tiếp nhận không quá 30% số lượng khách so với thông thường. Ngoài ra, khách du lịch đến tham quan cần phải đặt vé trước trên các nền tảng thương mại điện tử hoặc trên các trang web chính thức của các điểm du lịch. 

Wang Huan, một người dân tại Bắc Kinh, cho biết anh đã đặt vé điện tử cho chuyến thăm quan tại hồ Yanqi vào sáng ngày Chủ Nhật, tuy nhiên anh đã đến muộn và anh không được phép vào hồ tham quan vào buổi chiều với tấm vé đã đặt.  

"Các nhân viên ở hồ nói rằng tối đa 5.000 khách du lịch được phép vào đây tham quan trong một khoảng thời gian nhất định. Du khách sẽ không được phép vào tham quan với một tấm vé dành cho một thời gian khác", Wang Huan nói.

Mặc dù đã mở cửa trở lại nhưng tại các điểm du lịch cũng đòi hỏi các biện pháp phòng chống để giảm lây lan dịch bệnh. Khách du lịch khi đến những điểm tham quan cần khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe. Đặc biệt, du khách được khuyến cáo nên đeo khẩu trang trong suốt hành trình tham quan. 

Jin Linsheng, phó chủ tịch của một công ty du lịch tại Bắc Kinh, cho biết các điểm du lịch sẽ thúc đẩy các dịch vụ không tiếp xúc trực tiếp như thanh toán di động, vé điện tử và máy hướng dẫn để tránh sự lây nhiễm chéo.

Bên cạnh Bắc Kinh, các thành phố khác tại Trung Quốc cũng đã dần mở cửa trở lại các điểm du lịch. Chiết Giang, Giang Tô, Quảng Đông và Giang Tây là những tỉnh có nhiều địa danh du lịch mở cửa trở lại trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở nước này cơ bản đã được kiểm soát.

Bắc Kinh mở cửa trở lại nhiều điểm tham quan - Ảnh 2.

Điểm du lịch tại tỉnh Chiết Giang. (Ảnh: China Daily)

Tính đến ngày 9/4, tại tỉnh Giang Tây đã mở cửa trở lại 134 điểm du lịch, chiếm 92% trong tổng số điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh. 

Li Lanjuan, một nhà dịch tễ học nổi tiếng của Trung Quốc, cũng khuyến khích mọi người đến thăm những địa điểm tuyệt đẹp cho kì nghỉ vào tháng 5 sắp tới.

"Mọi người có thể nghỉ ngơi và đi tham quan đến những địa điểm không quá đông đúc. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, Trung Quốc đang là điểm an toàn nhất để du lịch", Li Lanjuan nói. 

Không chỉ nhiều điểm du lịch tại Bắc Kinh mở cửa trở lại mà các nhà hàng, địa điểm ăn uống trong thành phố cũng bắt đầu mở cửa hoạt động lại. 

Các khách hàng đến đây đều cần chứng minh có tình trạng sức khỏe tốt, thể hiện trên ứng dụng khai báo y tế. Dù được hoạt động trở lại nhưng các địa điểm ăn uống vẫn cần thực hiện nghiêm các công tác vệ sinh, khử trùng và hạn chế tập trung đông người. 

chọn