Một số tỉnh, thành nới lỏng hoạt động du lịch, chuẩn bị đón khách trở lại

Do đều thuộc nhóm địa phương có nguy cơ thấp với Covid-19 nên một số tỉnh, thành đang nới lỏng hoạt động du lịch, cho phép nhiều hàng quán mở cửa trở lại.

Bình Định

Mới đây, UBND Bình Định cho biết, đối với các hoạt động rèn luyện thân thể, tập thể dục, thể thao ngoài trời của nhân dân như tắm biển, đi bộ, thể dục thể thao… được cho phép hoạt động trở lại những phải đảm bảo không tụ tập đông người, bắt buộc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu là 2 m.

Tỉnh yêu cầu dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. 

Một số tỉnh, thành nới lỏng hoạt động du lịch, chuẩn bị đón khách trở lại - Ảnh 1.

Người dân tắm biển tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. (Ảnh: Doãn Công)

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, gồm: Cơ sở massage, karaoke, vũ trường, quán bar, các địa điểm, cơ sở tham quan, du lịch, các tụ điểm vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mĩ, vật lí trị liệu, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, phòng tập thể hình, yoga tiếp tục dừng hoạt động.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác khi hoạt động trở lại phải thực hiện đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế như: Không tập trung đông người, yêu cầu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu là 2 m, phải có nơi rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn...

Đà Lạt, Lâm Đồng

Ngày 16/4, UBND tỉnh Lâm Đồng đã triển khai văn bản hướng dẫn để người dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 15 của Chính phủ về giãn cách xã hội từ ngày 16/4 đến hết ngày 22/4.

Theo văn bản hướng dẫn này, Đà Lạt tiếp tục dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Tạm đình chỉ hoạt động những cơ sở kinh doanh các dịch vụ trên địa bàn gồm: vũ trường, quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, ca nhạc phòng trà, khu điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, sân bóng đá mini, hồ bơi, phòng tập gym, phòng tập yoga, câu lạc bộ bida, chợ đêm, cơ sở thẩm mĩ, làm đẹp, nhà hàng, quán ăn, uống (trên 20 người tại một thời điểm phục vụ).

Một số tỉnh, thành nới lỏng hoạt động du lịch, chuẩn bị đón khách trở lại - Ảnh 2.

(Ảnh: @son.chans)

Các hàng quán ăn uống và khách sạn ở thành phố Đà Lạt đã được cho phép mở cửa trở lại, kèm theo những qui định bắt buộc để phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19. Không được đón khách quá 10 người trong cùng một thời điểm. Khách sạn được đón khách lưu trú nhưng phải đăng kí với cơ quan chức năng để thực hiện việc giám sát y tế và triển khai các biện pháp phòng dịch theo qui định, mỗi phòng chỉ được tối đa 2 người.

Ngoài ra, việc di chuyển từ TP Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung đi các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ cao, nguy cơ thấp vẫn tiếp tục hạn chế. Theo đó, chỉ khôi phục 50% lượng phương tiện công cộng, kể cả xe chở khách theo hợp đồng và trên xe chỉ được chở tối đa 20 hành khách (giữ khoảng cách an toàn giữa các hành khách).

Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 17/4, ông Trần Văn Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã kí công văn qui định về kiểm soát để phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh này tạm dừng các hoạt động hội họp, sự kiện trên 20 người trong một phòng trừ những sự kiện chính trị, kinh tế đặc biệt quan trọng, nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn và các biện pháp phòng chống dịch.

Các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, các tụ điểm vui chơi giải trí cũng bị tạm dừng. Ngoài ra, các hoạt động như bãi tắm biển, karaoke, massage, phòng trà, rạp chiếu phim, spa… cũng phải đóng cửa.

Một số tỉnh, thành nới lỏng hoạt động du lịch, chuẩn bị đón khách trở lại - Ảnh 3.

Bãi tắm Vũng Tàu tiếp tục đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Đông Hà)

Bên cạnh đó, tỉnh cũng có những qui định "nới lỏng". Cụ thể, công viên công cộng được mở cửa trở lại. Những cơ sở kinh doanh ăn uống, giải khát được mở cửa nhưng không quá 10 người/ lần phục vụ, nhà hàng không quá 20 người/ lần phục vụ. 

Cà Mau

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 15/4/2020 của UBND tỉnh Cà Mau về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 gắn với phát triển kinh tế - xã hội, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau vừa có công văn hoả tốc gửi các điểm, khu du lịch trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các khu, điểm du lịch, các dịch vụ ăn, uống giải khát trong các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh sẽ được mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 16/4. Tuy nhiên, trước mắt các điểm này chỉ phục vụ cho khách du lịch nội tỉnh Cà Mau.

Một số tỉnh, thành nới lỏng hoạt động du lịch, chuẩn bị đón khách trở lại - Ảnh 4.

(Ảnh: Hưng Thơ)

Trong quá trình hoạt động, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cũng yêu cầu phải thực hiện các biện pháp bắt buộc chung như đeo khẩu trang đới với du khách và nhân viên tại các điểm tham quan, bố trí nơi rửa tay bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn.

Thường xuyên xịt khử trùng tại các điểm tham quan, phương tiện vận chuyển du khách. Đặc biệt, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người khi giao tiếp, không tụ tập từ 10 người trở lên tại một vị trí (kể cả khi tham quan và ăn uống)…

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.