Tỉ phú Jack Ma hôm nay chính thức 'chia tay' Alibaba, nghỉ hưu ở tuổi 55

Hôm nay, Jack Ma đã chính thức từ chức Chủ tịch của Alibaba, giao lại vai trò cho CEO hiện tại - Daniel Zhang. Việc chuyển đổi này đã được lên kế hoạch trước đó một năm.

Ở tuổi 55, hôm nay, nhà sáng lập "đế chế" thương mại điện tử Trung Quốc - Jack Ma, chính thức tuyên bố nghỉ hưu và nhường lại "ghế nóng" cho người kế vị.

Jack Ma sẽ tiếp tục làm việc trong Hội đồng quản trị của Alibaba cho đến cuộc họp cổ đông thường niên vào năm tới.

Ông cũng vẫn là đối tác trọn đời của Alibaba Partnership, một câu lạc bộ được hình thành từ hàng ngũ quản lí cấp cao của Tập đoàn Alibaba, các công ty và chi nhánh của nó.

jack-ma-1510620019546

Jack Ma chính thức nghỉ hưu ở tuổi 55. (Ảnh: New York Times).

Jack Ma cho biết trong một báo cáo vào năm ngoái rằng, ông có dự định rời khỏi Alibaba. "Alibaba sẽ không bao giờ là của riêng Jack Ma nhưng Jack Ma sẽ mãi mãi thuộc về Alibaba", Jack Ma chia sẻ.

Jack Ma rời vị trí CEO của Alibaba từ năm 2013, nhường lại việc điều hành cho Jonathan Lu còn mình thì nắm giữ ghế Chủ tịch của công ty.

Năm 2015 Lu được thay thế bởi Zhang, COO trước đây của Alibaba, hiện tại là CEO và là Chủ tịch Alibaba.

Daniel Zhang lên nắm quyền điều hành Tập đoàn Alibaba trước bối cảnh thị trường thương mại của Trung Quốc đã bị chậm lại sau một thập kỉ tăng trưởng bùng nổ.

Sân chơi thương mại điện tử cũng xuất hiện những đối thủ đáng gờm mới như Pinduoduo – người đã đạt được lợi thế bằng chiến lược tập trung vào các thành phố nhỏ.

Một sự thật thú vị là Jack Ma chọn ngày tuyên bố nghỉ hưu vào đúng ngày Nhà giáo ở Trung Quốc.

Trước khi thành lập nên đế chế Alibaba, Jack Ma là một giáo viên dạy Anh văn. Đến nay, ông vẫn được mọi người trìu mến gọi bằng cái tên thân mật "thầy giáo Ma".

Jack Ma nói rằng ông dự định sẽ dành thời gian cho các hoạt động giáo dục và thiện nguyện.

Jack Ma, sinh năm 1964 tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc, là người sáng lập và là Chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một công ty thương mại điện tử tư nhân trên Internet ở Trung Quốc.

Năm 1988, sau khi tốt nghiệp Học viện Giáo dục Hàng Châu, nay là Đại học Sư phạm Hàng Châu, Jack Ma trở thành giảng viên môn tiếng Anh tại Đại học Hàng Châu, với mức lương 12 USD/tháng.

Trong quá trình xin việc, ông đã nộp đơn ở 30 nơi, nhưng tất cả đều bị từ chối.

Năm 1995, Alibaba – trang thương mại điện tử đầu tiên của Trung Quốc được thành lập và Jack Ma làm việc tại đây, với vai trò là người sáng lập và là Giám đốc điều hành của công ty cho đến ngày nay.

Hiện Jack Ma đang là một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Ông được tạp chí Fortune bình chọn là một trong số 25 doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

chọn
Lộ diện nhóm nhà đầu tư đăng ký làm hai khu đô thị 14.000 tỷ ở Đồng Nai
Khu Đô thị du lịch Đại Phước River (Đại Phước River) và Khu đô thị du lịch Đại Phước (Phong Phú Riverside) tại Đồng Nai có tổng mức đầu tư hơn 14.000 tỷ. Nhóm doanh nghiệp đăng ký làm hai dự án này có những mối liên hệ với Văn Phú Invest.