Ngân hàng của Jack Ma đang 'thay đổi cuộc chơi tín dụng' tại Trung Quốc: Cho vay 3 phút, không cần gặp nhân viên ngân hàng

MYbank - ngân hàng điện tử của Jack Ma đang tạo ra cuộc "cách mạng thầm lặng" trong tín dụng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, tháo gỡ nút thắt kìm hãm nền kinh tế lớn nhất châu Á. Quá trình cho vay chỉ gói gọn trong ba phút, và không cần làm việc với nhân viên ngân hàng.

Quý II/2019 ghi nhận tốc độ mở rộng quy mô vốn yếu nhất kể từ năm 1992 của đất nước tỉ dân. Các công ty phi nhà nước, chủ yếu là những doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), chiếm khoảng 60% tăng trưởng, sử dụng 80% công nhân. Tuy nhiên, thành phần kinh tế này lại đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn, khi chính phủ Trung Quốc dành nhiều sự ưu ái hơn cho các tập đoàn hay các doanh nghiệp lớn.

Trong năm 2018, khoảng 2/3 trong tổng số 80 triệu doanh nghiệp nhỏ không thể tiếp cận các khoản vay, theo tính toán của Tổ chức Tài chính & Phát triển Quốc gia Trung Quốc.

Keith Pogson, một đối tác cao cấp phụ trách lĩnh vực ngân hàng và thị trường vốn tại Ernst & Young LLP tại Hong Kong, cho biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực sự đang "hâm nóng" nền kinh tế. Đây là phân khúc mà các ngân hàng cho rằng quá khó khăn và quá rủi ro.

1491737979415_661

Những SME của Trung Quốc đóng góp lớn vào tăng trưởng chung của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, nhưng lại gặp khó khăn về vốn. (Ảnh: Chinadaily).

Sự xuất hiện MYbank của Jack Ma giải quyết vấn đề về vốn cho các doanh nghiệp nhỏ. Ngân hàng này khai thác dữ liệu khách hàng từ kho của Ant Financial, đơn vị tổng hợp "big data" từ những nhà cung cấp dịch vụ thanh toán.

Sau khi nhận được ủy quyền từ người vay, MYbank phân tích các giao dịch thời gian thực, để làm rõ những vấn đề của khoản vay. Ví dụ, việc giảm thanh toán của khách hàng, tại những cửa hàng bán lẻ hàng đầu, có thể là một dấu hiệu cho thấy khả năng trả nợ của khách hàng đang kém đi.

Nếu nhận được phê duyệt, người vay chỉ cần thực hiện vài thao tác trên điện thoại thông minh và nhận tiền mặt gần như ngay lập tức. Toàn bộ quá trình chỉ gói gọn trong ba phút, và không cần làm việc với nhân viên ngân hàng.

MYBank sử dụng dữ liệu thanh toán theo thời gian thực và hệ thống quản lí rủi ro phân tích hơn 3.000 khả năng trong suốt 4 năm qua. Ngân hàng này đã cho vay 2.000 tỉ nhân dân tệ (tương đương 290 tỉ USD) cho gần 16 triệu công ty vừa và nhỏ.

2

Khoản vay của MYbank dành cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày một tăng. (Ảnh: Bloomberg).

Tỉ lệ chấp thuận cho vay tại MYbank cao gấp 4 lần so với ngân hàng bình thường, nơi mất ít nhất 30 ngày để xử lí và thường từ chối 80% yêu cầu của doanh nghiệp nhỏ.

Chi phí hoạt động trên một khoản vay của những chi nhánh MYbank khá thấp, chỉ khoảng 3 nhân dân tệ (tại Hàng Châu), nhỏ hơn nhiều lần khoản phí 2.000 nhân dân tệ của ngân hàng truyền thống.

Lợi nhuận của MYbank là 670 triệu nhân dân tệ vào năm ngoái, con số này vượt xa so với những đơn vị thuộc sở hữu nhà nước cung cấp dịch vụ tương tự.

Tham vọng của "ngân hàng Jack Ma" là rất lớn, khi họ đang ấp ủ một ứng dụng di động, có thể xử lí khoảng vay 5 triệu nhân dân tệ chỉ trong 2 phút, kế hoạch ra mắt vào tháng 9 này.

1000x-1 (1)

Ngân hàng của tỉ phú Jack Ma đang thay đổi cuộc chơi tín dụng tại Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg).

Việc bùng nổ công nghệ tài chính đã biến Trung Quốc thành thị trường lớn nhất thế giới về thanh toán điện tử. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đang thay đổi cách các ngân hàng tương tác với các công ty, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

Bên cạnh đó, sự thành công của MYbank cũng kích thích khu vực nhà nước tham gia vào việc cho vay với những doanh nghiệp nhỏ.

Vào tháng 2 vừa qua, cơ quan quản lí ngân hàng kêu gọi các tổ chức tín dụng thuộc sở hữu nhà nước tăng cường cho vay với các công ty nhỏ ít nhất 30% trong năm nay.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, đơn vị kinh tế nhà nước đã tăng 51% tỉ lệ cho vay với các SME, với lãi suất trung bình là 5,3% cho các khoản vay 1 năm, nhỉnh hơn mức lãi suất cho vay chuẩn 4,35%.


chọn
Thông tin trước ngày xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát
Ngày mai (5/3), Tòa án Nhân dân (TAND) TP HCM sẽ bắt đầu xét xử bà trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 người khác về những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, SCB và các tổ chức liên quan.