Tỉ phú Jack Ma rời Hội đồng quản trị Softbank

Tập đoàn Softbank cho biết tỉ phú Jack Ma, nhà đồng sáng lập Alibaba, sẽ rời khỏi vị trí trong Hội đồng quản trị tập đoàn. Tỉ phú Jack Ma là "đồng minh" đã nhiều năm gắn bó với CEO Masayoshi Son của Softbank.

Tỉ phú Jack Ma rời ghế trong ban hội đồng quản trị tại Softbank - Ảnh 1.

Sau nhiều năm sát cánh cùng CEO Masayoshi Son, tỉ phú Jack Ma sẽ rời khỏi Softbank, trở thành sự ra đi "lịch sử" mới nhất trong nhóm đồng minh của vị CEO này. (Nguồn: Financial Times).

Reuters đưa tin, ngày hôm nay (18/5), Softbank thông báo tỉ phú Jack Ma sẽ rời ghế trong ban Hội đồng quản trị của tập đoàn sau nhiều năm gắn bó.

Softbank cho biết họ sẽ đề xuất thêm ba cuộc họp với Hội đồng quản trị mới, có mặt cả Giám đốc tài chính (CFO) Yoshimoto Goto của tập đoàn, tại cuộc họp thường niên vào ngày 25/6 sắp tới.

Ngoài CFO Goto, những gương mặt lão làng của Softbank như ông Lip-Bu Tan và Yuko Kawamoto, cũng sẽ tham gia các cuộc họp này, nâng tổng số thành viên ngoài hội đồng quản trị lên 4 người.

Sự ra đi của tỉ phú Jack Ma được tiết lộ là vì ông muốn rút lui khỏi các vai trò kinh doanh chính thức, để tập trung vào các hoạt động thiện nguyện.

Vào tháng 9 năm ngoái, Jack Ma cũng đã rút lui khỏi vị trí Chủ tịch đứa con cưng – nền tảng thương mại trực tuyến khổng lồ Alibaba.

Việc tỉ phú Jack Ma rời  Softbank được tờ Bloomberg gọi là "một khoảnh khắc lịch sử", vì ông và CEO Softbank Masayoshi Son đã là những người bạn chung "thuyền" trong nhiều năm.

Alibaba cũng được coi là khoản đầu tư thành công nhất của Softbank cho đến thời điểm hiện tại.

Softbank cho hay sẽ đề xuất bầu ông Lip-Bu Tan, CEO công ty phần mềm thiết kế chip điện tử Cadence Design Systems, và bà Yuko Kawamoto, giáo sư tại Trường kinh doanh Waseda, vào hội đồng quản trị.

Ông Tan là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Walden International, một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại San Francisco. Đồng thời, ông cũng đang giữ vị trí CEO Cadence Design Systems Inc.

Ứng cử viên cho chiếc ghế thành viên hội đồng quản trị mới từng nhận tấm bằng thạc sĩ về kĩ thuật hạt nhân của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) danh giá, cùng một bằng MBA từ Đại học San Francisco, Mỹ.

Còn bà Yuko Kawamoto hiện là giáo sư tại Đại học Kinh doanh Waseda. Bà có bằng cử nhân tâm lí học xã hội tại Đại học Tokyo, bằng thạc sĩ kinh tế phát triển tại Đại học Oxford, Anh và đã có nhiều năm làm việc tại McKinsey & Co.

Nếu được thông qua, bà Kawamoto sẽ trở thành thành viên hội đồng quản trị nữ duy nhất của Softbank trong thời điểm hiện tại.

chọn
Lộ diện nhóm nhà đầu tư đăng ký làm hai khu đô thị 14.000 tỷ ở Đồng Nai
Khu Đô thị du lịch Đại Phước River (Đại Phước River) và Khu đô thị du lịch Đại Phước (Phong Phú Riverside) tại Đồng Nai có tổng mức đầu tư hơn 14.000 tỷ. Nhóm doanh nghiệp đăng ký làm hai dự án này có những mối liên hệ với Văn Phú Invest.