Tổng thống Trump sẽ bị luận tội và tự từ chức?

Luật sư Andrew Hall, từng tham gia trong xì-căng-đan Watergate, mới đây đã khẳng định ông nhận thấy lịch sử đang lặp lại dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Trong vụ án lịch sử nêu trên, ông Hall John D Ehrlichman, cố vấn cấp cao của Tổng thống Richard Nixon thời điểm đó, đã thuê luật sư Hall bào chữa.

Có mặt tại phòng xử án, ông Hall đã chứng kiến cảnh 4 cố vấn hàng đầu của ông Nixon bị kết án tù vì can dự trong vụ Watergate.

Luật sư Hall nhấn mạnh ông chứng kiến lịch sử đang lặp lại khi Tổng thống Trump và các cộng sự sẽ nhận lãnh số phận tương tự trong những ngày sắp tới.

tong thong trump se bi luan toi va tu tu chuc

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc vận động gây quỹ của Đảng Cộng hòa ở bang Nam Dakota hôm 7/9. (Ảnh: REUTERS)

Trả lời phỏng vấn báo The Independent, ông này nhận định: "Hành động bao che luôn luôn tệ hại hơn tội ác. Sự việc lần này rất mờ ám. Vị tổng thống đương nhiệm của chúng ta chắc chắn sẽ bị luận tội".

Những thông tin dữ dội từ nội bộ Nhà Trắng gần đây đã xuất hiện dưới dạng bài báo đăng trên tờ New York Times - do một quan chức cao cấp ẩn danh của chính quyền Mỹ viết - cũng như cuốn sách dày 448 trang của tác giả Bob Woodward, một trong những nhà báo nổi tiếng vì đã phơi bày thông tin có tính quyết định trong vụ Watergate.

Cả hai tác phẩm trên đều miêu tả chính quyền Mỹ đang trong tình trạng hỗn loạn, với vị tổng thống bàng quan, "không có khả năng lãnh đạo đất nước".

Người ta cho rằng các cố vấn của ông Trump phải lấy cắp tài liệu từ trên bàn giấy của tổng thống. Thậm chí một số người còn tạo ra "sự chống đối vững chắc" để cản trở những khuynh hướng khó chịu nhất của ông.

Trong khi đó, câu hỏi liệu đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump có âm mưu với các viên chức Nga để tác động đến cuộc bầu cử năm 2016 hay không vẫn nằm trong tâm điểm cuộc điều tra liên bang vốn là mũi nhọn tấn công của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Trong cuốn sách "Fear: Trump in the White House" (tạm dịch: Nỗi khiếp sợ: Ông Trump trong Nhà Trắng) của nhà báo Woodward, cựu luật sư John Dowd của tổng thống từng bày tỏ với ông Mueller rằng ông ta lo ngại tổng thống sẽ khai man sau khi thực hiện một cuộc đối chất giả tạo.

Nhà báo Woodward có thể cung cấp thêm nhiều thông tin gây xôn xao dư luận khi cuốn sách của ông được tung ra thị trường vào tuần tới.

Một số điều được tiết lộ trong đó có thể khiến ông Trump bị luận tội - một sự kiện lịch sử nhất định sẽ xảy ra ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên của vị tổng thống đương nhiệm, luật sư Hall tin tưởng như thế.

"Cuộc bầu cử vào tháng 11 tới có một tầm ảnh hưởng to lớn đối với điều đó. Nếu như phe Dân chủ chiếm đa số tại thượng viện, hoặc có đủ số thành viên phe Cộng hòa chấp nhận chính sách mới, khi đó sẽ có một cuộc luận tội thành công" - ông Hall nhận xét.

Ngoài ra, vị luật sư cho rằng vụ luận tội này sẽ không đẩy ông Trump ra khỏi Nhà Trắng mà ông này sẽ tự từ chức.

Tuy nhiên, sự kiện ông Trump mất chức tổng thống sẽ không chấm dứt những rắc rối về pháp lý của các cố vấn của ông, giống như thời ông Nixon.

Thực ra, những nhân vật thân cận với Tổng thống Trump chẳng bao lâu nữa thậm chí có thể gặp nguy cơ to lớn hơn nếu như ông Trump nói dối vị công tố viên đặc biệt.

tong thong trump se bi luan toi va tu tu chuc Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump hạ xuống mức thấp kỷ lục mới

Tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm 6% trong tháng qua và hạ xuống mức thấp kỷ lục mới ...

tong thong trump se bi luan toi va tu tu chuc Lầu Năm Góc phát hoảng vì dòng tweet suýt gây chiến tranh Mỹ-Triều

Giới chức Lầu Năm Góc được cho là đã phát hoảng sau khi nhận ra một dòng bình luận chuẩn bị đăng trên tài khoản ...

tong thong trump se bi luan toi va tu tu chuc Thành con nợ vì học làm giàu

Thời gian qua các khóa học làm giàu nở rộ khắp nơi và được quảng bá với những hứa hẹn hết sức hấp dẫn, nhưng ...

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.