Giám đốc điều hành Nissan từ chức

Ông Hiroto Saikawa, Giám đốc điều hành Nissan, từ chức đã giáng một đòn mới vào nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, khi họ phải vật lộn để phục hồi sau khi cựu Chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt vào năm ngoái.

Hội đồng quản trị của Nissan thông báo ông Hiroto Saikawa sẽ từ chức vào ngày 16/9, ngay sau cuộc họp hôm thứ Hai. Trong thời gian tìm kiếm người kế nhiệm, ông Yasuhiro Yamauchi sẽ làm Giám đốc điều hành tạm thời.

Thông tin về sự ra đi của ông Hiroto Saikawa diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông thừa nhận với các phóng viên ở Nhật Bản, rằng ông và các giám đốc điều hành cấp cao của Nissan đã được trả một khoản tiền lương quá cao, lên tới hàng chục triệu yen – như một phần của chương trình tiền thưởng khi giá cổ phiếu của công ty tăng.

Ông phủ nhận mọi hành vi sai trái, và cho biết sẽ hoàn lại số tiền đáng ra không phải của mình.

640602-01-05

Giám đốc điều hành Nissan, ông Hiroto Saikawa. (Ảnh: The National).

Chi tiết về các khoản thanh toán cho Saikawa đã được tiết lộ trong các báo cáo của Hội đồng quản trị vào ngày 9/9.

Chia sẻ với các phóng viên trong buổi họp báo ngày hôm qua, Chủ tịch Nissan, ông Yasushi Kimura, cho biết chương trình trả lương có tên gọi là SAR này do cựu Chủ tịch Nissan, Carlos Ghosn, người bị bắt tháng 11 năm ngoái, đưa ra.

Mặc dù các khoản thanh toán cho Saikawa không hẳn là bất hợp pháp, tuy nhiên, SAR đã cố ý thao túng để tăng số tiền mà các lãnh đạo tập đoàn này có thể nhận được.

Song theo Kimura, việc Giám đốc điều hành Saikawa từ chức không liên quan tới vấn đề này. Vị CEO của Nissan đã có ý định trao lại "ghế nóng" cho người kế nhiệm từ trước đó, và công ty cũng đã sẵn sàng.

Trước khi gặp bê bối về khoản tiền lương được nhận quá cao, Kimura cũng đã bị nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của mình.

Sau báo cáo doanh thu mờ nhạt hồi tháng 5/2019, khi Saikawa cho biết Nissan đã chạm đáy – làm dấy lên câu hỏi, liệu rằng ông có thể trụ được tại hãng xe Nhật Bản này hay không.

Lợi nhuận giảm mạnh, Nissan cho biết vào tháng 7/2019, họ đã cắt giảm khoảng 12.500 việc làm trên toàn thế giới.

Việc cựu Chủ tịch Ghosn bị bắt đã tạo ra một cuộc khủng hoảng cho hãng xe. Liên minh của Nissan với Renault và Mitsubishi rơi vào bế tắc, và giờ những bê bối về tiền lương lại bị phanh phui.

Thông tin cũng cho biết, Nissan đã phải chịu thiệt hại khoảng 35 tỉ yen, tương đương 327 triệu USD, do cựu Chủ tịch Ghosn và cựu Giám đốc Greg Kelly gây ra.

Hiện tại, Shosn đang bị quản thúc tại Tokyo, với những cáo buộc liên quan tới gian lận tài chính, gian dối về thu nhập và lạm dụng chức quyền trong các thương vụ đầu tư thua lỗ của Nissan.

chọn