Kinh doanh

2 triệu tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng Covid-19, Thống đốc yêu cầu nhà băng không chỉ lo cho doanh nghiệp mà phải chú ý khách hàng cá nhân

Quốc Minh 12:16 | 23/04/2020
Dự kiến dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khoảng 2 triệu tỉ đồng, chiếm đến 23% dư nợ toàn hệ thống. Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu các tổ chức tín dụng không được lơ là hỗ trợ khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng.

Khoảng 2 triệu tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Tại hội nghị trực tuyến vừa diễn ra về tăng cường tín dụng ngân hàng hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Nguyễn Quốc Hùng cho biết thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai nhiều giải pháp về tiền tệ, tỉ giá, lãi suất và có nhiều văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai thực hiện.

Tính đến nay, cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ được thực hiện cho 166.544 khách hàng, với dư nợ là 62.835 tỉ đồng. 14.368 khách hàng được miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ, với dư nợ 12.319 tỉ đồng.

Dư nợ bị ảnh hưởng Covid-19 khoảng 2 triệu tỉ đồng, Thống đốc yêu cầu phải hỗ trợ khách hàng cá nhân gặp khó vì dịch - Ảnh 1.

Khoảng 2 triệu tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên).

Thực hiện hạ lãi suất dư nợ hiện hữu cho khách hàng là 289.204 khách hàng, với dư nợ là 948.407 tỉ đồng; số lãi dự kiến hạ cho khách hàng là 3.530 tỉ đồng.

Cho vay mới với lãi suất ưu đãi 146.571 khách hàng, với doanh số cho vay 511.230 tỉ đồng.

Ngân hàng Chính sách xã hội đã gia hạn nợ 102.930 khách hàng, với dư nợ 2.815 tỉ đồng, thực hiện cho vay mới 516.688 khách hàng, với dư nợ 18.825 tỉ đồng.

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế đánh giá dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực đến các lĩnh vực, ngành nghề, trong đó ngân hàng là một trong những ngành chịu tác động tiêu cực nhất.  

Tính đến ngày 16/4, tín dụng chỉ tăng 0,78% so với cuối năm 2019. 

Đây được xem là mức tăng khá chậm, trong khi theo đánh giá sơ bộ, dự kiến dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khoảng 2 triệu tỉ đồng, chiếm đến 23% dư nợ toàn hệ thống, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, vận tải xây dựng, lưu trú, ăn uống, dịch vụ, giáo dục và đào tạo…

"Với diễn biến như hiện nay, dự kiến tỉ lệ nợ xấu toàn hệ thống năm 2020 sẽ có những biến động, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện cơ cấu nợ gắn với xử lí nợ xấu của các tổ chức tín dụng và phương án phục hồi các tổ chức yếu kém", ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Thống đốc Lê Minh Hưng: Không được quên hỗ trợ khách hàng cá nhân

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đánh giá cao những nỗ lực và kết quả bước đầu của các tổ chức tín dụng, trong việc tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Ông cho rằng các tổ chức tín dụng cũng chịu nhiều áp lực, vì các đơn vị này hoạt động như một doanh nghiệp. Các chương trình tín dụng ưu đãi được triển khai hoàn toàn là tiền huy động từ dân cư không phải từ tiền ngân sách.

Dư nợ bị ảnh hưởng Covid-19 khoảng 2 triệu tỉ đồng, Thống đốc yêu cầu phải hỗ trợ khách hàng cá nhân gặp khó vì dịch - Ảnh 2.

Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu không được quên hỗ trợ khách hàng cá nhân. (Ảnh: VGP).

Tuy nhiên, ông yêu cầu các tổ chức tín dụng phải tiếp tục quyết liệt hơn nữa đưa được những giải pháp chính sách theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đi vào cuộc sống, tháo gỡ kịp thời tất cả khó khăn vướng mắc phát sinh của các đối tượng khách hàng.

Thống đốc đề nghị các tổ chức tín dụng không được chỉ chú ý đến khách hàng doanh nghiệp mà phải hỗ trợ tất cả khách hàng cá nhân bị khó khăn trong thu nhập, để xem xét cơ cấu lại nợ, cả nợ gốc và nợ lãi.

Ông đề nghị các Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc chịu trách nhiệm trước ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước trong việc thực hiện các Chỉ thị từ NHNN.

Các tổ chức tín dụng chia sẻ tối đa khó khăn với khách hàng vay vốn, với nền kinh tế trong giai đoạn này, cũng như sau khi dịch kết thúc. Có kết quả kinh doanh thì phải sử dụng để tăng trích lập dự phòng. Trong đó, sử dụng tối đa việc giảm chi phí để hỗ trợ giảm lãi suất cho nền kinh tế.

Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng phải tập trung chỉ đạo đơn giản hóa quy trình thủ tục nội bộ, nhưng không nới lỏng điều kiện tín dụng, để đảm bảo chất lượng an toàn tín dụng, duy trì tính lành mạnh của hoạt động ngân hàng nhiều năm tới đây.

Sẽ xem xét xử lí Giám đốc chi nhánh nếu thiếu trách nhiệm trong tháo gỡ khó khăn

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng cần xác định hỗ trợ cho khách vay vốn là có tác dụng cho cả hệ thống ngân hàng lẫn khách hàng. 

Ông đề nghị các ngân hàng thương mại nhà nước lẫn các tổ chức tín dụng khác tiếp tục đẩy nhanh tiến trình làm việc với khách hàng, xử lí tháo gỡ các vấn đề.

Khoảng 2 triệu tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng Covid-19, Thống đốc yêu cầu nhà băng phải hỗ trợ kịp thời tất cả khách hàng gặp khó vì dịch - Ảnh 3.

Sẽ xem xét xử lí Giám đốc chi nhánh nếu thiếu trách nhiệm trong tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. (Ảnh: Phúc Minh).

Lãnh đạo NHNN đề nghị các tổ chức tín dụng cần lắng nghe phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, để nắm được vì sao doanh nghiệp không được vay, tương tác để kịp thời tháo gỡ. Các Hiệp hội Ngân hàng cũng cần có tiếng nói mạnh mẽ kiến nghị các tổ chức cá nhân có thẩm quyền để giảm phí…

Ông nhấn mạnh Giám đốc chi nhánh sẽ bị xem xét xử lí nếu thiếu trách nhiệm, gây khó khăn phiền hà, xử lí chậm cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19.

"Chủ động cân đối nguồn vốn để đầu tư cho những dự án án khả thi, triển khai tốt việc cho vay mới hỗ trợ phục hồi sau dịch là yếu tố then chốt giúp nền kinh tế tăng trưởng trong năm nay, đây phải coi là nhiệm vụ chủ yếu thời gian tới", ông Lê Minh Hưng gợi ý.

Về việc điều hành, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định hiện Ngân hàng Nhà nước có đủ các công cụ và biện pháp để kiểm soát tốt các cân đối vĩ mô, bảo đảm thực hiện các chỉ đạo, mục tiêu của Chính phủ dù diễn biến thị trường quốc tế, khu vực còn phức tạp, tác động của dịch bệnh với nền kinh tế, tăng trưởng, lạm phát.

"Với sự tập trung quyết liệt và trách nhiệm của toàn ngành ngân hàng, sẽ thực hiện hỗ trợ hiệu quả hơn trong việc khắc phục khó khăn dịch bệnh, thúc đẩy nền kinh tế sau dịch", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Kinh doanh
chọn