Thống đốc Lê Minh Hưng: Có đến 2 triệu tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết theo đánh giá sơ bộ, tác động của dịch đối với dư nợ của hệ thống ngân hàng hiện nay là khoảng 2 triệu tỉ đồng, tức là 23% dư nợ hiện hữu của hệ thống ngân hàng.

2 triệu tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng 10/4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết đến nay, đối với các tổ chức tín dụng, tổng số tiền cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và miễn giảm lãi cho vay mới khoảng trên 300.000 tỉ đồng.

Trong đó, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là khoảng 18.000 tỉ đồng, miễn giảm lãi và điều chỉnh lãi suất khoảng 126.500 tỉ và cho vay mới với doanh số cho vay xấp xỉ 180.000 tỉ.

Thống đốc Lê Minh Hưng: Có đến 2 triệu tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thống đốc Lê Minh Hưng: Có đến 2 triệu tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. (Ảnh: VGP).

Theo đánh giá sơ bộ của Ngân hàng Nhà nước, tác động của dịch đối với dư nợ của hệ thống ngân hàng hiện nay là khoảng 2 triệu tỉ đồng, tức là 23% dư nợ hiện hữu của hệ thống ngân hàng.

Do đó, phải tiếp tục có những biện pháp mạnh mẽ để chỉ đạo các tổ chức tín dụng đồng hành cùng cộng đồng khách hàng vay vốn, đặc biệt là các doanh nghiệp, người dân, để tiếp tục có các giải pháp triệt để hơn và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Bên cạnh các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ với trên 40.000 khách hàng cùng dư nợ tín dụng khoảng 1.400 tỉ đồng.

Cho vay mới với hơn 275.000 khách hàng, doanh số cho vay là khoảng 12.000 tỉ. Ngân hàng Nhà nước cũng đang tổng hợp các kiến nghị, báo cáo Thủ tướng xem xét giảm lãi xuất cho vay một số đối tượng, một số chương trình vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, để giảm bớt khó khăn cho đối tượng chính sách.

Tới đây, triển khai Nghị quyết của Chính phủ về an sinh xã hội, Ngân hàng Nhà nước  hướng dẫn Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện các thủ tục cho vay tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước cho Ngân hàng Chính sách xã hội khoảng 16.000 tỉ dồng với lãi suất 0%, để cho vay người lao động bị ngừng việc tạm thời.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết Ngân hàng Nhà nước đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo trực tiếp với lãnh đạo các tổ chức tín dụng, để yêu cầu tiếp tục rà soát, đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch đối với khách hàng, tiếp tục tổ chức nhiều chương trình cho vay lãi suất ưu đãi đối với các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Ngân hàng Nhà nước đủ năng lực để kiểm soát, giữ ổn định thị trường ngoại tệ

Về tỉ giá, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị các kịch bản khác nhau, để ứng phó với các tác động quốc tế cũng như diễn biến trong nước. 

Trong 3 tháng đầu năm, tỉ giá và thị trường ngoại tệ ổn định. Tỉ giá đồng Việt Nam biến động trong biên độ khoảng 1,3-1,5%, ổn định so với sự biến động rất mạnh của tỉ giá các đồng tiền một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Thống đốc Lê Minh Hưng: Có đến 2 triệu tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ngân hàng Nhà nước có đủ năng lực để kiểm soát, giữ ổn định thị trường ngoại tệ. (Ảnh: ACB).

"Ngành ngân hàng cũng như Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có đủ năng lực và công cụ để kiểm soát và giữ ổn định thị trường ngoại tệ, giữ ổn định được tỉ giá, để đảm bảo củng cố được niềm tin của thị trường và các nhà đầu tư. Chúng tôi cũng sẵn sàng các phương án can thiệp vào thị trường ngoại tệ khi cần thiết, liên quan đến các diễn biến bất lợi", Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Ông cũng nói thêm từ đầu năm đến nay, chưa phải can thiệp ngoại tệ vào thị trường. Với nguồn lực dữ trữ ngoại hối hiện nay là trên 84 tỉ USD, Việt Nam hoàn toàn có đủ nguồn lực để đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô.

Về điều hành tín dụng và lãi suất, đến 31/3/2020, tín dụng toàn nền kinh tế và hệ thống ngân hàng tăng 1,3% so với đầu năm. Đây là tín hiệu tương đối khả quan, vì tín dụng hầu như không tăng trong 2  tháng đầu năm, đến tháng 3 đã có bước tăng trưởng khá là tích cực. 

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng trong bất cứ tình huống nào, cơ quan này cũng sẽ điều hành hoạt động ngân hàng để đảm bảo cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế, kể cả trong giai đoạn phòng chống dịch, cũng như phục hồi sau dịch với mức lãi suất cho vay thấp hơn.

"Thời gian tới đây, Ngân hàng Nhà nước, với sự chỉ đạo của Chính phủ sẽ tiếp tục điều hành đảm bảo cung ứng, và chúng tôi cũng cam kết đáp ứng đầy đủ nguồn vốn cho nền kinh tế với lãi suất thấp hơn, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, để có các điều chỉnh về chính sách tiền tệ mạnh hơn nữa nếu cần thiết", Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Ông cho biết sẽ chỉ đạo toàn bộ hệ thống ngân hàng triển khai mạnh mẽ các biện pháp về lãi suất và cơ cấu lại nợ, cho vay mới trên phạm vi toàn quốc.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.