Thủ tướng: Phải hành động nhanh, hành động ngay mới có thể vực lại nền kinh tế sau đại dịch

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định so với cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 thì hiện thế giới đang khó khăn hơn nhiều. Suy thoái sẽ diễn ra nghiêm trọng nếu dịch tiếp tục phức tạp. Do vậy, các Bộ, ngành, doanh nghiệp phải hành động nhanh, hành động ngay mới có thể vực lại nền kinh tế sau dịch bệnh.

Thủ tướng: Phải thích nghi, rồi bật tăng mạnh mẽ sau đại dịch

Phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương sáng nay, 10/4, về các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người lao động… trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành phải hành động nhanh, hành động ngay mới có thể vực lại nền kinh tế sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm hơn nữa lãi suất cho vay, cả khoản vay cũ và mới - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu phải thích nghi, rồi bật tăng mạnh mẽ sau đại dịch. (Ảnh: VGP).

Thủ tướng nhận định dịch Covid-19 đã và đang gây hệ lụy lớn đối với kinh tế toàn cầu. Hầu hết các đối tác lớn của Việt Nam đều bị ảnh hưởng rất trầm trọng.

Fitch gần đây dự báo tăng trưởng GDP 2020 toàn cầu âm 1,9%, Mỹ âm 3,3%, EU âm 4,2%, Hàn Quốc 0,2%, Trung Quốc chỉ tăng trưởng trên 1,5%... So với cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 thì hiện thế giới đang khó khăn hơn nhiều. Suy thoái kinh tế sẽ diễn ra nghiêm trọng nếu dịch tiếp tục phức tạp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam có độ mở nền kinh tế cao, vì vậy, dịch Covid-19 tác động mạnh và sâu rộng đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực như du lịch, hàng không, vận tải, khách sạn… Trước mắt, quý I, tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ 3,82%, thấp hơn nhiều so với cùng kì và thấp nhất kể từ năm 2011. Tuy nhiên, đây vẫn là mức tăng cao nhất trong khu vực.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng trước sự cấp bách này, thời gian tới rất hệ trọng, mang tính sống còn với kinh tế trong nước. Nếu không có biện pháp duy trì hoạt động kinh tế xã hội bình thường và thúc đẩy mạnh mẽ việc phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy lớn, kể cả bất ổn xã hội.

Thủ tướng cảnh báo nếu không có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt thì nền kinh tế dễ bị đổ gãy, dễ bị âm trong phát triển. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh nhiệm vụ lúc này là thực hiện nghiêm túc các biện pháp, trước hết không để lây lan, sớm khống chế được dịch bệnh, biến nguy thành cơ, để kinh tế tăng tốc sau dịch, quyết tâm về một Việt Nam độc lập, tự cường và thịnh vượng.

Dẫn lại câu nói của cha đẻ của Thuyết tiến hóa, Thủ tướng cho rằng không phải loài mạnh nhất sẽ sống sót, thay vào đó, loài có khả năng thích ứng trước sự thay đổi tốt nhất mới là loài sống sót.

Thủ tướng nhấn mạnh, hiện sự thích ứng, quyết tâm của chúng ta rất quan trọng, để vượt qua thách thức, khó khăn do đại dịch Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu ngân hàng tiếp tục giảm mạnh hơn lãi suất cho vay

Định hướng thảo luận tại Hội nghị, về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, Thủ tướng cho biết, có 2 gói chính sách về tiền tệ và tài khóa. 

Về gói chính sách tiền tệ khoảng 300.000 tỉ đồng, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh tinh thần là không để doanh nghiệp thiếu vốn tín dụng, tạo thuận lợi để doanh nghiệp tiếp tục duy trì, phát triển sản xuất.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm hơn nữa lãi suất cho vay, cả khoản vay cũ và mới - Ảnh 2.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm hơn nữa lãi suất cho vay. (Ảnh: Thanh Niên).

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm hơn nữa lãi suất cho vay, cả khoản vay hiện có và vay mới, ngành ngân hàng cả nước phải đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Về chính sách tài khóa, trong điều kiện kinh tế khó khăn, cần tập trung thực hiện hiệu quả kích cầu nội địa thông qua chính sách này. Đây là biện pháp các nước áp dụng rất rộng rãi.

Gói giãn, hoãn thuế với tổng số tiền khoảng 185.000 tỉ đồng và 98% số doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi.

Gói chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí được Bộ Tài chính dự kiến ban đầu khoảng 40.000 tỉ đồng. Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Tài chính báo cáo tại Hội nghị này và các đại biểu đóng góp ý kiến thêm.

Về vấn đề chỉ đạo, điều hành, Thủ tướng yêu cầu, phải thay đổi cách làm, quyết liệt hơn, đó là cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Tinh thần chung là càng khó khăn thì càng tập trung cải cách, hoàn thiện các quy định pháp luật, cắt giảm thủ tục hành chính để tạo mọi thuận lợi, góp phần tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

"Chúng ta cần hành động nhanh, hành động ngay, làm càng sớm càng tốt khi dịch đã được ngăn chặn thì mới có thể giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến đời sống kinh tế-xã hội", Thủ tướng nhấn mạnh.

Sẽ tổ chức một hội nghị toàn quốc với các doanh nghiệp

Thủ tướng đề nghị với các bộ, ngành, đặc biệt các địa phương đề xuất, hiến kế cụ thể cần sửa đổi các quy định pháp luật nào, cắt bỏ thủ tục hành chính nào để hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp vượt khó, đưa nền kinh tế bật dậy nhanh, mạnh, tận dụng cơ hội phục hồi thị trường sau dịch.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm hơn nữa lãi suất cho vay, cả khoản vay cũ và mới - Ảnh 3.

Thủ tướng yêu cầu gói hỗ trợ phải thực hiện kịp thời hơn, đến tận người bị thiệt hại. (Ảnh: Phúc Minh).

Nhắc đến vai trò của đầu tư tư nhân, đầu tư FDI, Thủ tướng yêu cầu cần lắng nghe những khó khăn, vướng mắc do các hội, ngành nghề và cho biết sẽ tổ chức một hội nghị toàn quốc với các doanh nghiệp.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng nêu rõ tinh thần là giải ngân hết số vố còn lại của năm 2019, và vốn kế hoạch năm 2020 khoảng 700.000 tỉ đồng, tương đương 30 tỉ USD, không để dồn vào cuối năm. 

Sẽ kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương không chịu giải ngân, nếu đến tháng 9 không giải ngân được thì báo cáo Quốc hội, điều chuyển vốn, thành lập tổ công tác đặc biệt để kiểm tra.

Về triển khai gói hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước đã bố trí khoảng 62.000 tỉ đồng, để hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Vấn đề quan trọng là tổ chức thực hiện ở ngay địa phương, thực hiện kịp thời hơn, đến tận người bị thiệt hại.

Về bảo đảm an ninh trật tự trong bối cảnh khó khăn này, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an và tất cả các địa phương có kế hoạch, phương án, giải pháp cụ thể, đặc biệt là nạn trộm cắp, tội phạm hình sự phát sinh do thất nghiệp, làn sóng di cư lao động, người dân trở lại khu vực nông thôn, hành vi đầu cơ nâng giá.

Đồng thời, có các biện pháp trấn áp các hành vi chống phá của thế lực thù địch, lợi dụng tình hình khó khăn.