Thủ tướng: Đã có gói hỗ trợ tín dụng 300.000 tỉ đồng, không để doanh nghiệp thiếu vốn, không bắt doanh nghiệp trả nợ lúc khó khăn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không để doanh nghiệp thiếu vốn, ngân hàng không bắt doanh nghiệp phải trả nợ trong lúc khó khăn, không được có tình trạng nơi nào quen biết thì cho hưởng mức thấp, không quen thì cứ để lãi cao như cũ.

Thủ tướng: Dịch bệnh giảm mới triển khai được sản xuất, kinh doanh

Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ diễn ra chiều nay, 8/4, về chuẩn bị nội dung cho Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương dự kiến tổ chức vào cuối tuần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành phải quyết tâm để khởi động thời kì khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ sau dịch Covid-19.

Thủ tướng: Sẽ có gói hỗ trợ 300.000 tỉ đồng, không bắt doanh nghiệp trả nợ trong lúc khó khăn - Ảnh 1.

Thủ tướng: Sẽ có gói hỗ trợ 300.000 tỉ đồng, không được bắt doanh nghiệp trả nợ trong lúc khó khăn. (Ảnh: VGP).

Dự kiến, Hội nghị sẽ tập trung vào 4 nội dung, gồm giải pháp cấp bách về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội và bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là những nội dung rất quan trọng, khi tăng trưởng quý I/2020 chỉ đạt 3,82% do dịch bệnh, chỉ hơn một nửa so với kế hoạch đề ra.

Muốn tăng trưởng tốt thì cần giải quyết vấn đề đầu tư, sản xuất kinh doanh, thương mại, xuất nhập khẩu…

Thủ tướng lưu ý mỗi nội dung nêu trên sẽ có một báo cáo lớn, trong đó nêu rõ các gói hỗ trợ về tài khóa (đến nay, vào khoảng 180.000 tỉ đồng), gói hỗ trợ tiền tệ, gói hỗ trợ an sinh xã hội (khoảng 62.000 tỉ đồng)... Sau Hội nghị, sẽ có một Nghị quyết hoặc một văn bản để thúc các gói này.

Thủ tướng nêu rõ dịch bệnh giảm thì mới triển khai được công việc phát triển sản xuất kinh doanh, còn nếu dịch tiếp tục thì phải tập trung sức ngăn ngừa dịch, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, muốn ổn định đời sống nhân dân, khắc phục tình hình khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, để tạo đà cho sự phát triển đất nước thì mọi cấp, mọi ngành, mọi cá nhân, doanh nghiệp đều phải cố gắng, vươn lên, thúc đẩy phát triển để nền kinh tế không bị đổ gãy, bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho các thành phần yếu thế trong xã hội.

Bộ ngành, địa phương nào giải ngân vốn đầu tư công chậm sẽ bị kiểm điểm

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành phải thấy được tình hình nghiêm trọng của thế giới và trong nước, để tìm biện pháp khắc phục khó khăn, khi mà chưa bao giờ các quốc gia trên toàn thế giới đồng loạt thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế, nỗ lực vượt qua suy thoái như hiện nay. 

Ông cho rằng suy thoái thậm chí được nhìn nhận còn nặng nề hơn cả suy thoái năm 2008. Trước mắt, nhiều doanh nghiệp đã phá sản, nhiều ngành hoạt động cầm chừng, và sẽ nguy hiểm hơn nếu dịch bệnh kéo dài.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu cần có Nghị quyết chuyên đề về các nội dung chính, như tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch Covid-19.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng đặt vấn đề toàn quốc, các cấp, các ngành phải giải ngân hết số vốn còn lại của năm 2019 và vốn kế hoạch năm 2020, không để dồn vào cuối năm như những năm trước đây. Số vốn này gần 700.000 tỉ đồng, tương đương 30 tỉ USD. 

Thủ tướng nhấn mạnh cơ quan nào, Bộ, ngành, địa phương nào làm chậm thì người đứng đầu trực tiếp kiểm điểm, chịu trách nhiệm. Nếu không hoàn thành hoặc đến tháng 9 không giải ngân được thì điều chuyển vốn sang các đơn vị khác.

Bộ Giao thông Vận tải được chỉ đạo phải đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp cấp bách thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công đối với các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, trong đó có các dự án chuyển từ đầu tư PPP sang đầu tư công. Phải tạo chuyển biến thực sự trong vấn đề này, đồng thời xử lí nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan nếu không hoàn thành nhiệm vụ.

Không bắt doanh nghiệp phải trả nợ trong lúc khó khăn

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính trình bày giải pháp cấp bách về tài chính, ngân sách Nhà nước, nhất là thuế, phí, lệ phí, để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, cho người dân, doanh nghiệp. 

Trong đó, Bộ Tài chính cần giải thích rõ hơn về gói hỗ trợ trong lĩnh vực này, trong đó có nguồn rất quan trọng cho gói này là từ tiết kiệm, gồm tiết kiệm chi thường xuyên, hội nghị, hội thảo, công tác nước ngoài…

Thủ tướng: Sẽ có gói hỗ trợ 300.000 tỉ đồng, không bắt doanh nghiệp trả nợ trong lúc khó khăn - Ảnh 2.

Thủ tướng yêu cầu không được để tình trạng nơi nào quen biết thì cho hưởng mức thấp, nơi nào không quen biết thì để doanh nghiệp chịu lãi suất như cũ. (Ảnh: Phúc Minh).

Về gói hỗ trợ tiền tệ, hiện nâng lên khoảng 300.000 tỉ đồng, Thủ tướng nêu rõ tinh thần là không để doanh nghiệp thiếu vốn tín dụng, ngân hàng không bắt doanh nghiệp phải trả nợ trong bối cảnh khó khăn, tạo mọi thuận lợi để doanh nghiệp tiếp tục duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh. Không được để tình trạng nơi nào quen biết thì cho hưởng mức thấp, nơi nào không quen biết thì để như cũ.

Ngân hàng được đề nghị tiếp tục tính toán việc giảm lãi suất cho vay, lưu ý kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp về miễn, giảm tiền lãi, bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ lãi suất với tinh thần ngân hàng đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn, doanh nghiệp sống được, ngân hàng sống được.

Với Bộ Công Thương, tạo mọi thuận lợi cho xuất khẩu, sẵn sàng cung ứng nguồn hàng dồi dào, chất lượng cao, giá cả phù hợp, bảo đảm cơ số hàng phục vụ 100 triệu dân. Tập trung phát triển, tập trung giải ngân vốn cho các dự án công nghiệp trọng điểm, bảo đảm cung cấp điện cho sản xuất và đời sống nhân dân.

Về tổ chức thực hiện, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thường xuyên kiểm điểm, đánh giá, kiểm tra, nhất là các địa phương trọng điểm, các bộ quan trọng, về giải ngân vốn đầu tư công, tháo gõ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.