Lãi suất khó có thể giảm thêm

BVSC cho rằng tăng trưởng tín dụng trong nước đang có dấu hiệu tăng mạnh so với cùng kỳ và tăng nhanh hơn tăng trưởng huy động vốn, làm lãi suất khó có thể giảm thêm trong những tháng còn lại năm 2021.
BVSC: Lãi suất từ giờ đến cuối năm khó có thể giảm thêm  - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Người lao động).

Trong báo cáo chiến lược vĩ mô mới công bố, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định lãi suất khó có thể giảm thêm trong những tháng còn lại của năm 2021.

BVSC cho rằng điều này bởi thời gian qua, tăng trưởng tín dụng trong nước đang có dấu hiệu tăng mạnh so với cùng kỳ và tăng nhanh hơn tăng trưởng huy động vốn.

Theo số liệu từ Tổng cục thống kê, tính tới nửa cuối tháng 3, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán (M2), tăng trưởng huy động vốn của các tổ chức tín dụng và tăng trưởng dư nợ tín dụng lần lượt ở mức 1,49%; 0,54% và 2,93%.

So sánh tốc độ tăng trưởng với cùng kỳ, tăng trưởng huy động vốn và tăng trưởng tín dụng đều cao hơn so với mức 0,51% và 1,31% vào cuối tháng 3/2020. 

Đồng thời, tăng trưởng tín dụng đang có dấu hiệu diễn ra mạnh mẽ hơn, tăng mạnh từ 0,68% trong cùng kỳ 2020 lên 2,93%; trong khi tăng trưởng huy động vốn tăng với độ chậm hơn (từ 0,51% lên 0,54%). 

BVSC đánh giá nếu tín dụng tăng quá nhanh do nhu cầu vốn trong mở rộng sản xuất, đầu tư đón nhận các cơ hội mới, tăng trưởng tín dụng phần nào có thể sẽ tạo áp lực lên các ngân hàng trong việc đẩy mạnh huy động, từ đó khiến mặt bằng lãi suất khó giảm thêm. 

Do đó, nhóm phân tích dự báo lãi suất sẽ ổn định trong nửa đầu năm và có diễn biến tăng nhẹ trở lại vào cuối năm.

Hiện tại, trung bình lãi suất huy động kỳ hạn dài (12 tháng) tại cả ba nhóm ngân hàng vẫn đang được duy trì ở mặt bằng tương đối thấp, thấp nhất kể từ năm 2017 tới nay. 

Mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 12 tháng ghi nhận được trên thị trường theo thống kê của BVSC hiện đang ở mức 6,9%/năm và trung bình ở mức 5,61%.

Trên thị trường liên ngân hàng, hiện lãi suất ở cả ba kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần tiếp tục duy trì dưới 0,5% và dưới mức trung bình của năm 2020. Thanh khoản hệ thống ngân hàng cũng đang ở trạng thái tương đối dồi dào. 

BVSC: Lãi suất từ giờ đến cuối năm khó có thể giảm thêm  - Ảnh 2.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (19-25/9): Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024; Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3
Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024, Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.