Gã khổng lồ Trung Quốc hứa chi 1 tỉ USD cho các nhà phát triển ứng dụng trên Huawei Mate 30

Huawei hiểu rằng, tại thời điểm hiện tại, các dịch vụ của Google là một điều kiện tiên quyết để người dùng mua Huawei Mate 30.

Bộ đôi điện thoại cao cấp nhất của Huawei trong năm nay, Huawei Mate 30Huawei Mate 30 Pro đã được chính thức trình làng trong một sự kiện diễn ra vào tối 19/9 tại Munich, Đức.

Huawei Mate 30/30 Pro là những chiếc điện thoại đặc biệt – cả về phần cứng, thông số kĩ thuật, thiết kế đến khả năng chụp hình đáng kinh ngạc. Theo các chuyên gia công nghệ, sản phẩm này có thể cạnh tranh "sòng phẳng" với Samsung Galaxy Note 10 hay chiếc iPhone 11 mới nhất của Apple.

ga-khong-lo-trung-quoc-hua-chi-1-ti-usd-cho-cac-nha-phat-trien-ung-dung-tren-huawei-mate-30-1

Cụm máy ảnh - Điểm nhấn của dòng Huawei Mate 30 - Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, thật đáng buồn, cả hai mẫu điện thoại này đều không có giấy chứng nhận sử dụng Android của Google. Điều đó có nghĩa là Huawei Mate 30 sẽ không có ứng dụng Google Play, Gmail, YouTube hay thậm chí là Google Photo. Các nhà phát triển ứng dụng thứ ba cũng không thể truy cập dịch vụ Google nếu không được phép trên sản phẩm điện thoại Huawei.

"Giải pháp" của Huawei Mate 30 là gì?

Chương trình Nhà phát triển Huawei thực chất đã được công bố từ năm 2015. Huawei cho biết đã hỗ trợ hơn 1,3 triệu nhà phát triển và 14.000 nhà cung cấp phần mềm độc lập trên toàn thế giới. Tại hội nghị Tech4All trong khuôn khổ sự kiện, Huawei cho biết các dự án họ quan tâm trải dài trong các lĩnh vực từ y tế, giáo dục, phát triển đến môi trường.

Với số đầu tư mới, Huawei hi vọng sẽ nâng con số hỗ trợ lên 5 triệu nhà phát triển và cho phép các đối tác của công ty phát triển các ứng dụng và giải pháp mới. Chương trình cũng mở rộng hỗ trợ các đối tác phát triển thế hệ tiếp theo của các ứng dụng và giải pháp thông minh.

Huawei tuyên bố hướng khoản đầu tư này đến sự phát triển của toàn ngành công nghệ, không chỉ tập trung vào phần mềm và phần cứng của riêng mình.

Để khắc phục những hạn chế về phần mềm, Huawei sẽ bắt đầu triển khai các dịch vụ của riêng mình (HMS/Huawei Mobile Services), tương tự như dịch vụ của Google, trên phạm vi toàn cầu.

Hiện các dịch vụ của Huawei đã được triển khai tại thị trường Trung Quốc trong nhiều năm trước đó, nơi mà các dịch vụ của Google đã bị "cấm cửa" và có một hệ sinh thái ứng dụng nội địa thay thế phát triển mạnh mẽ.

Ngoài ra, Huawei cũng hứa sẽ chi hơn 1 tỉ USD cho các nhà phát triển để họ đưa ứng dụng của họ lên cửa hàng riêng của hãng.

Trước đó, tại sự kiện Huawei Connect ở Thượng Hải ngày 18/6, ông Ken Hu, Phó Chủ tịch Huawei, cũng cho biết, tập đoàn này sẽ đầu tư 1,5 tỉ USD vào chương trình hỗ trợ các nhà phát triển trong vòng 5 năm tới, với mục tiêu xây hệ sinh thái để đối phó với những khó khăn từ thương chiến.

Ra-mat-khong-co-dich-vu-cua-Google-ga-khong-lo-Trung-Quoc-hua-chi-1-ti-USD-cho-cac-nha-phat-trien-de-tao-ung-dung-tren-Huawei-Mate-30-1

Huawei sẽ bắt đầu triển khai các dịch vụ của riêng mình (HMS/Huawei Mobile Services), tương tự như dịch vụ của Google, trên phạm vi toàn cầu. (Ảnh: Tech Radar).

Chưa dừng lại ở đó, Huawei cũng cam kết sẽ chia sẻ 85% tỉ lệ lợi nhuận doanh thu cho nhà phát triển, cao hơn và hấp dẫn hơn nhiều so với mức 70% hiện tại trên App Store và Google Play.

Thật không may, điều này không đơn giản chỉ dừng lại ở việc các nhà phát triển tải tệp .apk ứng dụng của mình lên cửa hàng Huawei. Bởi trong nhiều trường hợp, các ứng dụng Android được phát triển để tích hợp vào Google Play Services.

Do đó, trong thời gian ngắn, bài toán thiếu ứng dụng chắc chắn sẽ vẫn làm đau đầu các nhà lãnh đạo Huawei và khiến tương lai của chiếc flagship Huawei Mate 30 rơi vào mù mịt.

CEO Huawei, ông Nhậm Chính Phi cũng cho biết, để khắc phục hạn chế, công ty đang xem xét cung cấp thêm các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba như Aptoide và F-Droid cho người dùng trên các thiết bị của mình.

Huawei Mate 30 rất tốt, nhưng…

Ra-mat-khong-co-dich-vu-cua-Google-ga-khong-lo-Trung-Quoc-hua-chi-1-ti-USD-cho-cac-nha-phat-trien-de-tao-ung-dung-tren-Huawei-Mate-30-2

Huawei Mate 30/30 Pro là những chiếc điện thoại đặc biệt – cả về phần cứng, thông số kĩ thuật, thiết kế đến khả năng chụp hình đáng kinh ngạc. (Ảnh: News Sky).

Tờ Android Central nhận định, cho dù Huawei đi theo con đường nào thì nó sẽ vẫn vô cùng khó khăn.

Và cho dù Huawei có bỏ ra bao nhiêu tỉ USD, bao nhiêu nỗ lực thì hệ sinh thái Huawei, dựa trên HMS cũng sẽ khó có thể cạnh tranh lại được với Google và Apple, ít nhất là trong thời gian ngắn.

Huawei Mate 30 có thể là chiếc điện thoại tuyệt vời với những gì mà phần cứng của nó mang lại, nhưng việc mất quyền truy cập vào các ứng dụng, dịch vụ mà gần như tất cả mọi người đều sử dụng hàng ngày, đã khiến cho Huawei Mate 30 kém hấp dẫn đi rất nhiều.

Đó cũng là lí do tại sao gần như không thể hi vọng bất cứ người dùng nào ở ngoài Trung Quốc sẵn sàng mua Huawei Mate 30 trong thời điểm này.

Cùng lúc đó, có hàng chục triệu chiếc điện thoại Android ngoài kia cũng có phần cứng hấp dẫn và và phần mềm vẫn được hỗ trợ sẵn các dịch vụ của Google.

ga-khong-lo-trung-quoc-hua-chi-1-ti-usd-cho-cac-nha-phat-trien-ung-dung-tren-huawei-mate-30-3

Huawei Mate 30 ra mắt đầy ấn tượng dù có chút lỡ thời - Ảnh minh họa.

Vì vậy, chẳng có nguyên cớ gì để người dùng phải chấp nhận đánh đổi sự thoải mái trong việc sử dụng điện thoại hàng ngày để mua một chiếc điện thoại có hệ điều hành "què cụt", bất tiện như Huawei Mate 30.

Có thể, Huawei cũng đã chuẩn bị một kế hoạch để được phép bắt tay lại với Google và phân phối Google Apps trên các mẫu điện thoại của mình, trước bối cảnh tình hình cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung đang có phần dịu đi và có khả năng Mỹ sẽ gỡ lệnh cấm với Huawei.

Không có gì đáng ngạc nhiên nếu lúc đó Huawei tung ra một bản cập nhật OTA, nhưng điều đó sẽ chỉ là dự đoán có thể xảy ra trong tương lai. Hiện tại, ngay hôm nay, những gì bạn nhận được trên chiếc Huawei Mate 30 vẫn sẽ chỉ là một chiếc điện thoại có phần cứng tốt nhưng thiếu thốn ứng dụng.

Và đây sẽ là một khởi đầu không mấy suôn sẻ cho Huawei Mate 30 tại những thị trường bên ngoài Trung Quốc. Dù đại diện truyền thông Huawei cho biết, việc tích hợp ứng dụng Google vào điện thoại của hãng vẫn đang ở giai đoạn thương thảo trong nỗ lực tốt nhất vì người dùng.

chọn