Có nên cài ứng dụng Google như Gmail, YouTube ngoài luồng lên điện thoại Huawei?

Cộng đồng điện thoại Android nói chung và Huawei nói riêng đang bày nhiều cách để cài ứng dụng Google như Gmail, YouTube... để xài khi không hiện hữu. Tuy nhiên, điều này đang được cho là có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân người dùng.

Nhiều cách để cài ứng dụng Google lên điện thoại Huawei

Bộ ứng dụng Google cung cấp cho người dùng sử dụng điện thoại Android gồm các dịch vụ thông dụng như Google App, Google Chrome, Gmail, Google Play, Google Maps, YouTube, Google Photo, Google Drive...

Các ứng dụng này khá thông dụng cho người dùng từ nhiều dịch vụ, nhằm tăng cường trải nghiệm nhiều hơn khi sử dụng. Nếu thiếu một trong các app này, điện thoại được cho là sẽ khó sử dụng được nhiều tiện ích kèm theo vốn có của nó như Email, định vị, dẫn đường...

Có nên cài ứng dụng Google như Gmail, YouTube ngoài luồng lên điện thoại Huawei? - Ảnh 1.

Ứng dụng Google mang nhiều tiện ích cho người dùng sử dụng điện thoại. (Ảnh: GettyImages).

Theo cộng đồng chia sẻ, người dùng sử dụng điện thoại Huawei không có sẵn ứng dụng Google có thể vượt mặt thông qua nhiều cách.

Theo thành viên Khánh Lê trên một diễn đàn về điện thoại, người dùng có thể "lách luật" bằng cách tải về các tập tin apk của ứng dụng để cài trực tiếp. Người dùng cũng có thể cài Play Store trước rồi từ đó cài các ứng dụng cần thiết sau.

Từ đó, để cài thêm hay sử dụng các dịch vụ từ Google và đồng bộ hóa tài khoản, người dùng chỉ cần tải về ứng dụng thông qua apk hoặc Play Store là có thể xài được. Cách này theo nhiều thành viên là dễ dùng và nhanh chóng. Các ứng dụng Google thông dụng đề có thể cài đồng bộ thông qua APKMirror.

Có nên cài ứng dụng Google như Gmail, YouTube ngoài luồng lên điện thoại Huawei? - Ảnh 3.

Nhiều dòng điện thoại Android của Huawei không được cài và sử dụng dịch vụ Google. (Ảnh minh họa: AndroidCentral).

Một cách khác, người dùng có thể sử dụng các kho ứng dụng được thiết kế riêng cho Huawei như AppGallery và từ đó cài đặt các API liên kết. Cách này cùng với sử dụng quyền truy cập root cho bộ đóng gói được cho là dễ dàng khi các ứng dụng Google hầu như có sẵn để sử dụng.

Sẽ có rủi ro khi sử dụng ứng dụng Google ngoài luồng

Theo thành viên Nguyễn Ánh Dương, vấn đề lo nhất khi dùng theo cách này là lo ngại Google không cho cập nhật khi sử dụng lậu thông qua cách không chính thống, nhất là với Android 10.

Nhiều thành viên khác cho rằng, việc sử dụng các tập tin apk ngoài luồng có thể sẽ gây nguy hiểm của thiết bị máy, nhất là nguồn gốc các tập tin này không thể kiểm chứng. Tin tặc có thể lợi dụng vào việc này để xây dụng lại các file apk đính kèm mã độc, gây nguy hiểm cho người dùng.

Có nên cài ứng dụng Google như Gmail, YouTube ngoài luồng lên điện thoại Huawei? - Ảnh 5.

Ứng dụng Google và dịch vụ hữu ích cho người dùng điện thoại Android ngoài Trung Quốc. (Ảnh minh họa: AndroidCentral).

"Các file apk của ứng dụng chỉnh sửa là mấu chốt của vấn đề này khi tải về cài trực tiếp. Nếu tải qua Google Play Store thì có thể yên tâm dùng", thành viên Đại Dương chia sẻ.

Theo BBC, những thiết bị Huawei ra mắt sau ngày 16/5/2019 sẽ không được sử dụng dịch vụ Google, điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng dịch vụ trên các thiết bị di động.

Dù vậy, hãng phần mềm vẫn cung cấp một phiên bản Android miễn phí, nên các thiết bị Huawei hay bất kỳ hãng nào không có thỏa thuận vẫn có thể sử dụng dù không cài sẵn các ứng dụng và dịch vụ Google.

Có nên cài ứng dụng Google như Gmail, YouTube ngoài luồng lên điện thoại Huawei? - Ảnh 7.

Huawei vì lệnh cấm của Mỹ vẫn đang chưa được sử dụng dịch vụ Google. (Ảnh minh họa: Forbes).

"Chúng tôi khuyến cáo người dùng các thiết bị điện thoại Huawei hay Android không có chứng thực quyền sử dụng không cố gắng cài bằng các phương pháp không chính thống, bởi Google không đảm bảo đó là các ứng dụng sạch được chứng thực từ hãng", nguồn tin BBC dẫn thông tin Google cho biết.

Động thái khuyến cáo của Google được cho là hữu ích cho người dùng theo đánh giá của nhiều thành viên. Bởi điều này có thể hạn chế người dùng cài ứng dụng ngoài luồng, hướng đến những ứng dụng sạch nhằm tránh virus, mã độc ngụy trang trên đó và gây nguy hiểm cho người dùng.

chọn