Huawei Mate 30 sẽ gặp khó khi người dùng cố tình ‘cài lậu’ ứng dụng Google

Huawei Mate 30 được cho là sẽ mở khóa bộ nạp khởi động để người dùng có thể tự cài thủ công các ứng dụng và dịch vụ Google, trước lệnh cấm của Mỹ. Tuy nhiên, Huawei đã phủ nhận thông tin này khiến người dùng lo lắng trước khi quyết định mua sản phẩm.

Huawei Mate 30 đã được trình làng một thời gian, tuy nhiên việc liệu Huawei có tìm ra cách khắc phục tình trạng thiếu phần mềm, dịch vụ của Google trên mẫu điện thoại đầu bảng này hay không vẫn đang là chủ đề nóng trên các diễn đàn về công nghệ.

Mặc dù các phần mềm cốt lõi của Google như: Gmail, YouTube, Google Photo, Google Maps,… có thể cài đặt được trên Huawei Mate 30 bằng cách sử dụng các file .apk thì chúng cũng sẽ không thể hoạt động được nếu thiếu đi dịch vụ Play Services.

Huawei-Mate-30-se-gap-kho-khi-nguoi-dung-co-tinh-‘cai-lau’-ung-dung-Google-1

Huawei Mate 30 sẽ gặp khó khi người dùng cố tình 'cài lậu' ứng dụng Google. (Ảnh: Cnet).

Trong buổi lễ ra mắt Huawei Mate 30, ông Nhậm Chính Phi – CEO Huawei, cho biết, Huawei sẽ cho phép mở khóa bộ khởi động, nhằm giúp người dùng có thể tự cài đặt các dịch vụ, phần mềm của Google ở cấp độ hệ thống.

Điều này đã khiến cộng đồng công nghệ thế giới không khỏi phấn khích, vì xưa nay EMUI của Huawei vốn rất nổi tiếng với việc bảo mật cao và và là một OS đóng, khác hoàn toàn so với với các hãng điện thoại Trung Quốc khác, luôn cho phép người dùng dễ dàng mở khóa thiết bị để tùy chỉnh, can thiệp sâu vào hệ thống.

Song, có vẻ CEO Huawei đã "lỡ lời".

Theo Forbes, Huawei chính thức xác nhận thông tin trên là không chính xác. Việc cho phép mở khóa bộ khởi động trên Huawei Mate 30 sẽ không xảy ra. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải học cách "chung sống" với chiếc điện thoại này mà không có các dịch vụ và ứng dụng của Google.

Huawei Mate 30 sẽ không dễ dàng cài đặt được ứng dụng Google?

Huawei-Mate-30-se-gap-kho-khi-nguoi-dung-co-tinh-‘cai-lau’-ung-dung-Google-2

Huawei Mate 30 sẽ không dễ dàng cài đặt được ứng dụng Google. (Ảnh: Android Central).

Hiện tại, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và cài đặt hầu hết các ứng dụng như Facebook, Instagram, WhatsApp,… trên các kho ứng dụng bên thứ ba, tuy nhiên với các phần mềm của Google thì không.

Việc cài đặt Google Mobile Services (GMS) sẽ hoàn toàn không đơn giản như việc cài một file .apk thông thường, bởi lẽ nó sẽ yêu cầu các quyền truy cập hệ thống ở mức độ sâu hơn mà người dùng cơ bản không thể tự cấp phép được.

Trước đây, vì lí do bảo mật, Huawei không cho phép mở khóa bootloader trên thiết bị của mình. Tuy nhiên, trước một "giải pháp khác" mà Huawei đưa ra khi xác nhận ứng dụng Google không có mặt trên Huawei Mate 30, người dùng đã hi vọng gã khổng lồ Trung Quốc sẽ mở lại tùy chọn này.

"Chúng tôi giới hạn tính năng này vì muốn đảm bảo bảo mật cho người dùng. Nhưng lần này, người dùng sẽ được tự do hơn, có thể thực hiện nhiều tùy chỉnh hơn", ông Nhậm Chính Phi tuyên bố trước đó.

Tuy vậy, lời hứa trên của ông chủ Huawei đã không thành sự thật.

Cây viết Zak Doffman của Forbes cho rằng, việc mở khóa bộ khởi động, cho phép can thiệp sâu vào hệ thông là quá phức tạp và gây nhiều rủi ro cho người dùng phổ thông, cũng như sẽ đặt Google vào thế khó với chính quyền Tổng thống Trump.

Trước đó, CEO Huawei cũng bị "hớ" khi tuyên bố về một hệ điều hành mới, độc quyền do Huawei tự phát triển.

huawei-mate-30-se-gap-kho-khi-nguoi-dung-co-tinh-cai-lau-ung-dung-google-3

Huawei Mate 30 - Siêu phẩm lỡ thời? (Ảnh minh họa.)

Ông Nhậm Chính Phi từng cho biết, sẽ có một hệ điều hành nhanh hơn Android OS sớm xuất hiện sau khi danh sách đen có hiệu lực. Tuy nhiên, Harmony OS đã ra đời nhưng không phải là sự thay thế cho Android trên di động.

Hiện chưa rõ những bước đi tiếp theo của Huawei thế nào trong việc hỗ trợ người dùng khắc phục tình trạng thiếu ứng dụng và dịch vụ Google trên thiết bị của mình.

Như tin đã đưa trước đó, Huawei đang thực hiện các bước tiếp theo để mở rộng hệ sinh thái HarmonyOS, đây có thể là hướng đi mới về lâu về dài của Huawei trong cuộc chiến với Washington.

Mặc dù vậy, trong ngắn hạn, người dùng sẽ phải chấp nhận hoặc là mua Huawei Mate 30 "không" Google, hoặc là chuyển sang sử dụng thương hiệu khác, được hỗ trợ đầy đủ và không phải đau đầu vì chuyện thiếu ứng dụng.

Dự kiến, bộ đôi Huawei Mate 30 và Huawei Mate 30 Pro có giá từ 799 – 1.099 Euro, tương đương từ 20,5 - 28,2 triệu đồng, với 4 phiên bản màu bao gồm: màu Cosmic Purple (tím), Emerald Green (xanh lục), Black (đen), và Silver (Bạc).

chọn