Cách cài đặt ứng dụng Google trên Huawei Mate 30

Người dùng vẫn có thể dùng "lậu" YouTube, Gmail hay Google Play bằng các cách cài đặt ứng dụng Google trên Huawei 30 theo hướng dẫn dưới đây.
Cach-cai-dat-ung-dung-Google-tren-Huawei-Mate-30-1

Huawei Mate 30 - sản phẩm cao cấp nhất của hãng điện thoại Trung Quốc đã ra mắt mà không có sự xuất hiện của các ứng dụng Google. (Ảnh: Android Police).

Dòng điện thoại Huawei Mate 30 – chiếc điện thoại Android cao cấp đầu tiên trên thế giới nói không với các dịch vụ Google vừa được ra mắt trong tâm bão. 

Để sở hữu thiết bị này, người dùng phải bỏ ra ít nhất số tiền khoảng từ 20,5 triệu đồng để mua về một chiếc điện thoại không có Google Play, Gmail, và không chạy được YouTube, cũng như truy cập dịch vụ Google từ hãng thứ ba.

Không có bộ ứng dụng của Google, smartphone Huawei chắc chắn sẽ gặp khó ở các thị trường ngoài Trung Quốc như châu Âu, Ấn Độ…

Vậy sẽ có những lựa chọn nào cho người dùng trên một chiếc điện thoại Huawei Mate 30 "không" Google? Và liệu rằng, có cách cài đặt ứng dụng Google thủ công trên Huawei Mate 30 hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các cách cài đặt ứng dụng Google trên Huawei Mate 30

Trước lệnh cấm của Mỹ, Huawei không thể kí MADA mới với Google cho những sản phẩm sau này của mình. Do đó, dòng điện thoại Huawei Mate 30 đã được xuất xưởng mà không có sự có mặt của của các ứng dụng Google.

Tuy nhiên, ngay cả khi Huawei không nhận được giấy chứng nhận từ Google để cài sẵn các ứng dụng và dịch vụ của Google, thì người dùng vẫn có cách cài đặt ứng dụng Google trên Huawei Mate 30 theo cách thủ công.

Để được hỗ trợ Google Mobile Services (GMS), cùng một bộ ứng dụng của Google như Play Store, Gmail, YouTube,… được cài sẵn trên mỗi chiếc điện thoại xuất xưởng, nhà sản xuất thiết bị Android phải kí thỏa thuận phân phối ứng dụng di động (MADA) để trở thành đối tác Android, được Google cấp phép.

Sau đó, các nhà sản xuất phải xây dựng các phiên bản phần mềm, thường được gọi là các ROM, hay các hệ điều hành riêng đáp ứng tất cả các yêu cầu để tương thích với Android.

Cuối cùng, những phần mềm này phải vượt qua Google Test Suite (GTS) để được coi là tương thích với Google Mobile Services.

Các ứng dụng thông thường hoạt động trên Google Mobile Services hiện có như: Google App, Google Chrome, Gmail, Google Play, Google Map, YouTube, Google Photo, Google Drive,…

Cách 1: Cài đặt trực tiếp ứng dụng Google từ file .apk

Các dịch vụ cốt lõi như Google Play, và Google Play Services rất mạnh, và thường yêu cầu các quyền đặc biệt mà người dùng bình thường không thể tự cấp phép được.

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất Trung Quốc như Honor, Xiaomi,… đã "lách luật" bằng cách cung cấp các danh sách trắng, chứa các dịch vụ ứng dụng này với việc cấp phép sẵn các quyền bắt buộc. Những file .apk sơ khai này là những phiên bản không thể hoạt động khi chưa được kết nối mạng để cập nhật.

Người dùng sẽ phải tải và cài thủ công các file .apk này bao gồm Play Store, các dịch vụ từ Google Mobile Services như People, Messenger,… để đồng bộ hóa tài khoản.

Sau đó tiến hành cập nhật để kích hoạt chúng thành các phiên bản đầy đủ. Sau khi thực hiện đầy đủ, người dùng có thể tải thêm các ứng dụng Android khác, gồm Gmail, YouTube, Map,… từ các nền tảng bên thứ ba như APKMirror.

Cách 2: Cung cấp các trình tải xuống cho dịch vụ và ứng dụng Google từ cửa hàng riêng

Cach-cai-dat-ung-dung-Google-tren-Huawei-Mate-30-4

Cách cài đặt Google trên Huawei Mate 30 từ kho ứng dụng Huawei AppGallery. (Ảnh: Android Central).

Đây là cách mà nhà sản xuất smartphone Trung Quốc, Meizu đã áp dụng. Theo đó, Huawei có thể cung cấp sẵn các dịch vụ, ứng dụng của Google trong kho ứng dụng Huawei AppGallery của riêng mình.

Người dùng có thể sử dụng API doanh nghiệp của Huawei để cài đặt và sử dụng các dịch vụ của Google. Điều này cũng đã được tìm thấy trên các thiết bị Honor 9X và Honor 9X Pro, được bán ra tại thị trường Trung Quốc vào thời gian trước đây.

Hiện không rõ cách cài đặt ứng dụng Google trên các cửa hàng ứng dụng riêng như thế này có khiến các nhà sản xuất Android bị xử phạt hay không.

Cách 3: Cài đặt thông qua file .zip với thiết bị đã root

Cach-cai-dat-ung-dung-Google-tren-Huawei-Mate-30-5

Với quyền truy cập root, người dùng có thể dễ dàng cài đặt các ứng dụng và dịch vụ của Goole Play bằng cách sử dụng các bộ chứa được đóng gói sẵn. (Ảnh: Cnet).

Nếu nhà sản xuất Android không hỗ trợ việc cài đặt .apk ban đầu, rất có thể người dùng phải tiến hành mở khóa và root máy – một thủ thuật của Android, giúp người dùng can thiệp sâu vào hệ thống máy.

Với quyền truy cập root, người dùng có thể dễ dàng cài đặt các ứng dụng và dịch vụ của Google Play bằng cách sử dụng các bộ chứa được đóng gói sẵn dưới dạng file zip, được tạo nên bởi các thành viên từ cộng đồng Dự án Gapps mở.

Nhược điểm của cách này đó là cách thức để root máy đôi khi là quá khó đối với người dùng thông thường. Để có quyền truy cập root, các nhà sản xuất thiết bị cũng phải cung cấp công cụ để mở khóa bộ nạp khởi động, mã hóa hoặc vô hiệu hóa các biện pháp bảo vệ,…

Lưu ý cho vấn đề này là việc root máy còn có thể đem đến cho thiết bị của người dùng những rủi ro không tránh khỏi về bảo mật.

Tất cả những cách trên chỉ là tạm thời, trong thời gian ngắn hạn, hoàn toàn không phải là điều mà các tín đồ Huawei Mate 30 mong đợi.

Trong dài hạn, Huawei hứa sẽ chi hơn 1 tỉ USD để khuyến khích các nhà phát triển đưa ứng dụng của mình lên Huawei AppGallery. Ngoài ra, Huawei cũng đã phát triển dịch vụ HMS/Huawei Mobile Services, tương tự như dịch vụ Google trên phạm vi toàn cầu.

Hiện các dịch vụ của Huawei đã được triển khai tại thị trường Trung Quốc trong nhiều năm trước đó, nơi mà các dịch vụ của Google đã bị "cấm cửa" và có một hệ sinh thái ứng dụng nội địa thay thế phát triển mạnh mẽ.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.