Huawei Mate 30 ra mắt thiếu ứng dụng Google, người dùng muốn mua cũng rất khó

Điện thoại cao cấp Huawei Mate 30 ra mắt trong bối cảnh thiếu ứng dụng chủ lực của Google, gây nhiều lo lắng cho người dùng dù có thể rất muốn mua sản phẩm này.

Huawei Mate 30 ra mắt thiếu ứng dụng Google: Siêu phẩm lỡ thời

Không thể phủ nhận về sản phẩm cao cấp Mate của Huawei khi mà năm ngoái, phiên bản tiền nhiệm cũng đã cho những thước ảnh trên cả tuyệt vời.

Kết hợp cùng với Leica, dòng Huawei Mate chưa bao giờ làm người dùng thất vọng khi chụp ảnh. Nhưng với Huawei Mate 30 ra mắt lần này, có vẻ điều đó sẽ khác.

huawei-mate-30-ra-mat-thieu-ung-dung-google-nguoi-dung-muon-mua-cung-rat-kho-1

Huawei Mate 30 ra mắt thiếu nhiều ứng dụng chủ lực của Google - Ảnh minh họa: Cnet.

Trong một động thái quyết liệt của mình trước đó, Huawei đã chính thức công bố dòng Mate 30 trong ngày đẹp trời 19/9. Lời đáp cho thương chiến Mỹ - Trung đến nay có thể được xem là câu trả lời cho siêu phẩm Huawei Mate 30 ra mắt lần này.

Theo đó, Huawei Mate 30 sẽ đi kèm với hệ điều hành nguồn mở của Google, và sẽ không được truy cập vào Google Play. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei Mate 30 ra mắt sẽ thiếu ứng dụng Google, bao gồm YouTube, Gmail và Google Maps.

Chưa dừng ở việc thiếu các ứng dụng phổ thông của Google, Huawei Mate 30 cũng sẽ không thể dùng được hàng loạt ứng dụng thứ ba, hiện đang sử dụng nền tảng Google Maps. Con số này không hề nhỏ khi mà các ứng dụng đó không được quyền truy cập vào các dịch vụ của Google.

Khi át chủ bài thành kẻ chiến bại?

Theo số liệu thống kê của CNN, điện thoại thông minh và các sản phẩm tiêu dùng của Huawei chiếm gần một nửa doanh thu của hãng năm ngoái.

Việc không có quyền truy cập vào các ứng dụng phổ biến Google sẽ làm cho các điện thoại Huawei trở nên kém hấp dẫn hơn. Và với Huawei Mate 30 ra mắt lần này cũng không ngoại lệ, nhất là với thị trường quốc tế.

huawei-mate-30-ra-mat-thieu-ung-dung-google-nguoi-dung-muon-mua-cung-rat-kho-2

Huawei Mate 30 ra mắt trong bối cảnh thương chiến gây khó cho sản phẩm khi ra toàn cầu - Ảnh minh họa: Standard.

Trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung đã làm Huawei thiệt hại nặng, theo mô tả của CEO Ren Zhengfei thì doanh số điện thoại thông minh trên toàn cầu của công ty đã giảm 40% sau khi lệnh cấm có hiệu lực. Điều này được cho là ảnh hưởng rất nhiều đến Huawei Mate 30, một sản phẩm mà thương hiệu này tâm huyết.

Không chỉ là dòng Mate, ngay cả dòng P của Huawei cũng có thể sẽ tiếp tục chịu đòn vì thiếu những ứng dụng Google.

Tại châu Âu, nếu như năm 2018, hơn 26 triệu điện thoại thông minh được bán với con số tăng 60% thì nay, theo công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit, điều đó sẽ không còn nữa khi ra toàn cầu, Huawei sẽ không có được người dùng nếu thiếu dịch vụ nền tảng của Google.

Mặc dù Huawei đã công bố hệ điều hành riêng của mình là Harmony OS vào tháng trước. Nhưng đến thời điểm hiện tại, Huawei cho biết nền tảng này không dùng cho điện thoại di động. Điển hình là Huawei Mate 30 ra mắt lần này đã dùng nguồn mở Android của Google cho thấy tân binh át chủ bài này bỗng trở thành kẻ chiến bại trên thương trường.

huawei-mate-30-ra-mat-thieu-ung-dung-google-nguoi-dung-muon-mua-cung-rat-kho-3

Huawei Mate 30 ra mắt trong thiết kế đẹp nhưng vận mệnh chưa đẹp lắm- Ảnh minh họa: Forbes.

Trong một động thái khác, CNN dẫn lời Richard Yu, người đứng đầu nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei, thông báo rằng người dùng có thể tự mình tải xuống các ứng dụng Google một cách dễ dàng do tính chất nguồn mở của Android cho phép. Tuy vậy, Yu đã không giải thích gì thêm và từ chối bình luận về phát biuể của mình khi được Reuters truy vấn.

Nếu Huawei Mate 30 chỉ dành cho thị trường Trung Quốc, điều đó sẽ không đáng bàn. Nhưng để ra thị trường quốc tế, có lẽ Huawei Mate 30 sẽ gặp nhiều lo ngại của người dùng. Khách hàng dù muốn mua cũng khó trong bối cảnh dịch vụ Google vốn hiện diện rất nhiều trong bộ công cụ tiện ích mà họ sử dụng thường ngày trên điện thoại.

chọn