Google xác nhận Huawei Mate 30 ra mắt tháng 9 tới sẽ không được cài các ứng dụng như Google Play Store, YouTube hay Gmail

Theo The Verge, đây là một cú đánh mạnh tiếp theo vào chiến lược smartphone của Huawei. Siêu phẩm Huawei Mate 30 sắp ra mắt sẽ không còn được Google hỗ trợ.
huawei-google

Huawei Mate 30 sẽ không được cài sẵn các ứng dụng như Google Play Store, YouTube hay Gmail. (Ảnh: Urgente).

Theo báo cáo từ hãng thông tấn Reuters, Huawei có thể phải đối mặt với một rào cản lớn cho mẫu điện thoại hàng đầu tiếp theo của mình: Chiếc Huawei Mate 30 sẽ không còn có các ứng dụng và dịch vụ của Google được cài sẵn, do lệnh cấm của Nhà Trắng.

Điều đó có nghĩa là, Huawei Mate 30/30 Pro và có lẽ, các thiết bị sắp ra mắt khác như chiếc Mate X màn hình gập, sẽ bị hạn chế các tính năng, dịch vụ quan trọng khi ra mắt.

Các mẫu điện thoại của Huawei chắc chắn sẽ vẫn chạy Android, phiên bản mã nguồn mở miễn phí. Tuy nhiên, Google xác nhận với The Verge rằng bộ đôi Mate 30 và Mate 30 Pro, ra mắt vào ngày 18/9 tới sẽ không có các dịch vụ đi kèm của Google như Gmail, YouTube hay cửa hàng ứng dụng Google Play.

Điều này sẽ khiến hai thiết bị hàng đầu của Huawei gặp bất lợi, bởi các ứng dụng và dịch vụ của Google vô cùng quan trọng trên các mẫu di động ngày nay, tờ The Verge nhận định.

Trước đó vào tháng 5/2019, Huawei được Bộ Thương mại Mỹ gia hạn thêm ba tháng, cho phép họ thực hiện các hoạt động cần thiết để cập nhật các phần mềm hoặc bản vá cho các thiết bị hiện tại.

Thời hạn này đã được tăng thêm 90 ngày, và nó sẽ hết hiệu lực vào ngày 19/11/2019. Tuy nhiên, đáng lưu ý là quyết định này chỉ đúng với các mẫu điện thoại phát hành trước đó.

Huawei Mate 30 và bất kì mẫu điện thoại biến thể nào của nó, được Huawei dự định phát hành trong thời gian tới, sẽ không được áp dụng quy định trên, do đó sẽ không được miễn trừ.

Các ứng dụng và dịch vụ của Google bao gồm chủ yếu là Google Play Store - được coi là một phần quan trọng của hệ điều hành Android.

Câu chuyện máy tính bảng Android thành công nhất mà không có Google Play Store có lẽ là chiếc Fire rẻ tiền, yểu mệnh của Amazon.

Do vậy, nó sẽ khác hoàn toàn với Huawei Mate 30, siêu phẩm đứng chung sân chơi và phải chạy đua với những tên tuổi khác như Galaxy Note 10 Plus, Pixel 4 và OnePlus 7 Pro.

Nhiều hãng điện thoại nội địa Trung Quốc đã phát hành các mẫu điện thoại không có Google Play Store trong nhiều năm nay, vì Google không có sẵn tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, thị trường nội địa Trung Quốc lại phong phú hơn nhiều với hàng trăm cửa hàng ứng dụng, đủ loại dịch vụ cạnh tranh nhau và phục vụ tốt nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc.

Huawei cũng có một cửa hàng ứng dụng thay thế từ năm 2018, như một phương án dự phòng cho tình huống này.

Thế nhưng lệnh cấm của Hoa Kỳ có nghĩa là Huawei vẫn sẽ có cuộc chiến khó khăn phía trước. Vì các công ty sở hữu những ứng dụng phổ biến toàn cầu như Twitter, Facebook, Pinterest,… hay bất kì công ty nào khác có trụ sở tại Mỹ sẽ không thể cung cấp ứng dụng cho cửa hàng này của Huawei, ngay cả khi họ muốn.

Tag:
chọn