Saigontourist bị phạt 50 triệu vì dùng ấn phẩm có đường lưỡi bò giới thiệu khách du lịch

Ấn phẩm du lịch có “đường lưỡi bò” được phát hiện tại Saigontourist do một công ty có trụ sở tại Trung Quốc phát hành. Sở Du lịch TP HCM yêu cầu các đơn vị lữ hành kiểm tra lại các ấn phẩm giới thiệu khách hàng, nhất là các ấn phẩm do công ty Trung Quốc cung cấp.

Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP HCM đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist, sau khi phát hiện đơn vị lữ hành này phát tán ấn phẩm du lịch giới thiệu tour cho khách hàng có "đường lưỡi bò".

Theo Thanh tra, ngày 17/10, tại trụ sở công ty nằm ở quận 1 TP HCM, Saigontourist đã psử dụng ấn phẩm "hình ảnh Trương Gia Giới" nhập khẩu không kinh doanh, sử dụng hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò" thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia.

duongluoibo3-15714004736051010150935

Ấn phẩm du lịch có "đường lưỡi bò". (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Vì vậy, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP HCM quyết định phạt Saigontourist 50 triệu đồng về hành vi này và tịch thu 10 xuất bản phẩm vi phạm.

Hôm qua, Saigontourist xác nhận đã thu hồi toàn bộ ấn phẩm giới thiệu du lịch có hình ảnh bản đồ thể hiện "đường lưỡi bò" mà khách hàng phát hiện tại doanh nghiệp này, khi đến mua tour.

Theo doanh nghiệp, cuốn ấn phẩm giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới được đối tác là Công ty Trung Thế gửi lại cho nhân viên Saigontourist sau cuộc họp trao đổi thông tin sản phẩm du lịch ngày 30/9/2019.

Công ty Trung Thế có văn phòng đại diện tại Trương Gia Giới, hiện là đơn vị cung cấp sản phẩm tour du lịch Trương Gia Giới - Phượng Hoàng cổ trấn.

Ban tổng giám đốc Saigontourist nhận định đây là sự việc nghiêm trọng nên công ty ra quyết định chấm dứt ngay lập tức quan hệ với đối tác là Công ty Trung Thế - công ty đã đưa ấn phẩm này.

Được biết, cuốn sách ảnh khoảng 100 trang giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới (Trung Quốc), phía sau cuốn ấn phẩm có hình ảnh bản đồ thể hiện "đường lưỡi bò".

Cẩn thận các công ty lữ hành Trung Quốc 

Sau vụ việc, Sở Du lịch TP HCM cũng đã có văn bản khẩn trương yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên địa bàn phải chấn chỉnh việc sử dụng ấn phẩm, chương trình du lịch của đối tác nước ngoài.

Đáng chú ý, Sở Du lịch cho biết Saigontourist không phải là đơn vị lữ hành đầu tiên bị phát hiện các ấn phẩm du lịch có "đường lưỡi bò". Trước đó, Thanh tra Sở Du lịch đã phát hiện thêm Công ty Hola China có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc) cũng tuyên truyền "đường lưỡi bò" trong các ấn phẩm du lịch, tour bán cho khách.

"Sở Du lịch đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn TP HCM nghiêm túc, khẩn trương kiểm tra, rà soát lại tất cả thông tin tuyên truyền trên mạng, trang web, các ấn phẩm quảng bá, bản đồ… của doanh nghiệp, hoặc do các công ty đối tác trong và ngoài nước cung cấp, đặc biệt các công ty từ thị trường Trung Quốc trước khi cung cấp cho khách", Sở Du lịch TP HCM chỉ đạo.

chọn