Lệnh cấm của Mỹ 'sát thương' nhiều công ty công nghệ Trung Quốc cho kế hoạch lên sàn

Lệnh cấm của Mỹ đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch IPO của Megvii tại Hồng Kông, bên cạnh nhiều mối làm ăn cũng như cổ phiếu các công ty Công nghệ Trung Quốc đỏ sàn và đình trệ.
Lenh-cam-cua-My-tiep-tuc-sat-thuong-nhieu-cong-ty-cong-nghe-Trung-Quoc-cho-ke-hoach-len-san-1

Mỹ bất ngờ đưa 8 công ty công nghệ lớn của Trung Quốc vào danh sách đen (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images).

Lệnh cấm của Mỹ đang sát thương ngành Công nghệ Trung Quốc?

Trong tổng số 28 công ty Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen, có 8 công ty công nghệ đang nắm thị phần lớn trên toàn cầu. Vì thế, lệnh cấm lần này được cho là sát thương khá mạnh vào trực diện vào ngành công nghệ Trung Quốc.

Dù có những điều khoản và niêm yết về thời gian không được tiết lộ, tuy nhiên, theo một nguồn tin chưa kiểm chứng từ Reuters cho biết, kế hoạch Megvii khi huy động số tiền lên đến 1 tỉ đô là khó khả thi.

SenseTime cũng cho biết lệnh cấm của Mỹ đã ảnh hưởng đến đối tác Nvidia và Qualcomm - 2 công ty của Mỹ nằm trong danh sách 700 đối tác trên toàn cầu. Nvidia đã từ chối bình luận về vụ việc này, trong khi Qualcomm cũng không có bất kì lên tiếng chính thức nào.

4 trong số 8 công ty nằm trong danh sách đen vì lệnh cấm của Mỹ là những công ty có cổ phiếu được niêm yết tốt tại thị trường Trung Quốc. Trong năm nay, cổ phiếu của Dahua tăng 17%, Hikvision tăng 12,4%, iFlytek tăng 11,5% và với Meiya Pico con số này là 7,9%.

Cách đây không lâu khi Huawei chính thức bị cấm vận, những nhà cung cấp ở Mỹ đã có những động thái hạn chế giao dịch với các công ty công nghệ Trung Quốc. Sau khi xem xét các qui định, một số công ty như Inter, Micron và Qualcomm đã quyết định tiếp tục giao dịch với các đối tác Trung Quốc, nhưng chỉ cung cấp một phần sản phẩm của mình.

Lenh-cam-cua-My-tiep-tuc-sat-thuong-nhieu-cong-ty-cong-nghe-Trung-Quoc-cho-ke-hoach-len-san-2

Lệnh cấm của Mỹ đang sát thương ngành Công nghệ Trung Quốc? (Ảnh: iStock).

Công ty công nghệ Hikvision thấm đòn vì lệnh cấm của Mỹ

Hikvision là công ty được định giá khoảng 42 tỉ USD, được xem là nhà sản xuất camera giám sát lớn nhất trên thế giới. Một phát ngôn viên Hoa Kỳ cho biết, Hikvision đã thuê một chuyên gia về nhân quyền và cựu đại sứ Hòa Kỳ để tư vấn cho công ty về việc tuân thủ nhân quyền hồi tháng 1 năm nay.

John Honovich - người sáng lập công ty nghiên cứu camera giám sát IPVM cho biết Hikvision và Dahua đều lựa chọn Intel, Nvidia, Ambarella và Seagate làm nhà cung cấp chính. Bị liệt vào danh sách đen vì lệnh cấm lần này gần như sẽ "tàn phá" những công ty này.

Lenh-cam-cua-My-tiep-tuc-sat-thuong-nhieu-cong-ty-cong-nghe-Trung-Quoc-cho-ke-hoach-len-san-3

Hikvision thấm đòn vì lệnh cấm của Mỹ (Ảnh: Stringer/Reuters).

Vào tháng 8 Hikvision nhận được khoảng 30% doanh thu, tức 50 tỉ Nhân dân tệ (7 tỉ USD) từ thị trường nước ngoài. Cùng thời điểm, chính quyền tổng thống Donald Trump cũng đưa ra quyết định tạm thời mua các thiết bị viễn thông liên bang từ các công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei và Hikvision.

Trước đó, các công ty công nghệ Trung Quốc đã lao đao khi chính quyền Trump dọa không cho niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, thậm chí hủy không cho giao dịch với những cái tên đã lên sàn.

Trong một diễn biến khác tại Trung Quốc, lần lượt nhiều công ty công nghệ nước ngoài đã rời đi, cho thấy tín hiệu nguy hiểm là có thật khi dồn các thương hiệu gạo cội nước này vào chân tường.

chọn