Sau Huawei, lệnh cấm của Mỹ tiếp tục khiến công ty công nghệ Trung Quốc lao đao

Sau Huawei, lệnh cấm của Mỹ vừa tiếp tục áp thêm nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen, lần này có hãng công nghệ Hikvision - Nhà cung cấp chuyên camera giám sát.

Tám công ty công nghệ Trung Quốc vào tầm ngắm từ lệnh cấm của Mỹ

Chính quyền tổng thống Donald Trump vừa đưa 8 công ty công nghệ của Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ do bị cáo buộc có liên quan đến các hành động vi phạm nhân quyền.

Hai trong số tám công ty bị đưa vào lệnh cấm của Mỹ mới nhất có tên tuổi của Hàng Châu Hikvision và Yahua. Đây là 2 công ty kiểm soát tới 1/3 thị trường toàn cầu về camera giám sát.

sau-huawei-lenh-cam-cua-my-tiep-tuc-khien-cong-ty-cong-nghe-trung-quoc-lao-dao-1

Công ty công nghệ chuyên camera an ninh Hikvision và Dahua bị liệt vào danh sách đen của Mỹ. (Ảnh: Bloomberg).

Những cái tên khác cũng nằm trong tầm ngắm là SenseTime Group - công ty startup trí tuệ nhân tạo đắt giá nhất thế giới và AI Megvii Technology - Công ty công nghệ chuyên thiết kế phần mềm nhận dạng hình ảnh và học sâu. Đây là những công ty dẫn đầu trong tham vọng kiểm soát công nghệ trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc trong thời gian tới.

Ngoài Hikvision và Dahua, những cái tên nằm trong danh sách đen còn có công ty phát triển trí tuệ nhân tạo iFlytek, công ty công nghệ Yitu và Meiya Pico - nhà cung cấp thiết bị chế tạo micro và công nghệ nano chuyên về kĩ thuật số và an ninh mạng có trụ sở ở Thượng Hải.

Hành động này được công bố ngay sau khi Mỹ đóng cửa thị trường, cùng thời điểm mà các nhà đàm phán của Hoa Kỳ và Trung Quốc đang chuẩn bị cho những cuộc gặp cấp cao tới đây diễn ra tại Washington.

Theo Reuters, động thái này vẫn sẽ đưa cuộc chiến kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc đi theo diễn biến mới, bởi đây là lần đầu tiên chính quyền tổng thống Donald Trump viện dẫn lí do vi phạm nhân quyền để cáo buộc các công ty công ty Trung Quốc. 

Trước đó, Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen dựa trên cơ sở bảo vệ an ninh quốc gia khiến thương hiệu này gặp sóng gió.

sau-huawei-lenh-cam-cua-my-tiep-tuc-khien-cong-ty-cong-nghe-trung-quoc-lao-dao-2

Công ty công nghệ chuyên trí tuệ nhân tạo SenseTime Group cũng cùng cảnh Huawei. (Ảnh: Bloomberg).

Trong lúc đó, cuộc chiến thuế quan chống lại Bắc Kinh lại có liên quan đến những vấn đề về xâm phạm tài sản trí tuệ, kiểm soát công nghệ và chính sách công nghiệp của Trung Quốc.

Công ty Trung Quốc đỏ sàn và phản biện yếu ớt trước lệnh cấm của Mỹ

Hikvision và công ty công nghệ Chiết Giang đã bị đình chỉ giao dịch vào hôm nay, trong khi công ty iFlytek - một trong 8 công ty bị cáo buộc, bị trượt 3,1% số lượng cổ phiếu tại Thâm Quyến. Cổ phiếu Hikvision cũng được dự báo sẽ giảm trong vài ngày tới vì lệnh cấm của Mỹ lần này.

Sense Time, Dahua và Megvii chưa lên tiếng về sự việc này ngay tại thời điểm thông báo được đưa ra do ngoài giờ làm việc. Bộ Thương mại Trung quốc cũng chưa có phản hồi chính thức về vấn đề này.

"Chúng tôi phản đối cáo buộc này của Chính phủ Hoa Kỳ. Sự trừng phạt này đối với Hikvision sẽ gây cản trở các công ty trên thế giới trong việc kết nối, và cũng làm ảnh hưởng đến các đối tác kinh doanh của Hikvision ở Mỹ. Đồng nghĩa với việc nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực", Hikvision tuyên bố.

sau-huawei-lenh-cam-cua-my-tiep-tuc-khien-cong-ty-cong-nghe-trung-quoc-lao-dao-3

Cổ phiếu nhiều công ty công nghệ Trung Quốc dự báo sẽ đỏ sàn từ thời điểm bị cho vào danh sách cấm của Mỹ. (Ảnh: Bloomberg).

Ngoài 8 công ty công nghệ liệt vào danh sách đen do lệnh cấm của Mỹ, đã không có tín hiệu nào được phản hồi khi có tổng cộng 28 cái tên bị đưa vào danh sách cấm. Phía Hoa Kỳ đã đưa những công ty này vào danh sách đình chỉ giao dịch, cho đến khi thông báo chính thức được đưa ra.

Trước đó, các công ty công nghệ Trung Quốc cũng một phen hú vía với chính quyền Trump khi cho biết sẽ không cho niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, cũng như ngưng giao dịch với những cái tên đã lên sàn. Thời điểm nguy hiểm đó cũng đã khiến nhiều công ty công nghệ Trung Quốc đỏ sàn trên diện rộng.

chọn
Khởi công, khánh thành nhiều dự án giao thông trong tháng 4
Dự kiến trong quý II/2023, các chủ đầu tư/ban quản lý dự án sẽ sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công 10 dự án, hoàn thành 9 dự án.