Apple nói gì khi trình duyệt Safari trên iOS bị tố đi đêm với công ty Trung Quốc?

Apple khẳng định, công ty Trung Quốc Tencent cũng như Google không hề nhận được dữ liệu người dùng từ trình duyệt Safari trên iOS. Đồng thời Táo khuyết cho biết, quyền riêng tư của người dùng sẽ luôn được bảo vệ trong hệ sinh thái nhà táo.

Mới đây, người dùng phát hiện ra rằng Apple đang cho phép trình duyệt Safari trên iOS tự động gửi dữ liệu người dùng cho công ty Trung Quốc Tencent.

Cụ thể, trong bản cập nhật iOS 13 đã cho phép trình duyệt Safari sử dụng hệ thống Safe Browsing của Tencent để đưa ra những cảnh báo đối với người dùng khi họ sắp truy cập các trang web độc hại, bằng cách kiểm tra chéo lưu lượng truy cập web đối với danh sách đen bên ngoài.

Apple-noi-gi-khi-trinh-duyet-Safari-tren-iOS-bi-to-di-dem-voi-cong-ty-Trung-Quoc-1

Trong bản cập nhật iOS 13 đã cho phép trình duyệt Safari sử dụng hệ thống Safe Browsing của Tencent để đưa ra những cảnh báo đối với người dùng khi họ sắp truy cập các trang web độc hại. (Ảnh: The Verge).

Safari trên iOS không gửi dữ liệu cho công ty Trung Quốc Tencent

Tính năng này không có gì sai khi nó được sử dụng để bảo vệ người dùng khỏi những trang web xấu. Tuy nhiên, nhờ vào khả năng đăng nhập từ địa chỉ IP của Tencent Safe Browseing, chúng có thể được sử dụng để theo dõi người dùng.

Trong trường hợp xấu nhất, Tencent Safe Browseing có thể lưu trữ lại toàn bộ các hoạt động trên Internet của người dùng, đường link bạn nhấp, trang web bạn mở,... và tạo ra một nhật kí toàn diện về dữ liệu người dùng, liên kết trực tiếp với địa chỉ IP.

Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn The Verge, Apple phủ nhận hoàn toàn thông tin trên. Công ty này cho biết, cả Tencent và Google không hề được chia sẻ lịch sử duyệt web của người dùng: 

"Apple sẽ bảo vệ quyền riêng tư tuyệt đối và dữ liệu của bạn bằng tính năng Cảnh báo trang web lừa đảo trên Safari. Khi tính năng này được kích hoạt, Safari sẽ kiểm tra URL trong danh sách đã biết và hiển thị cảnh báo nếu URL mà người dùng đang truy cập có hành vi gian lận như lừa đảo.

Để hoàn thành nhiệm vụ này, Safari sẽ nhận được một danh sách từ Google và đối với các thiết bị có mã vùng đặt tại Trung Quốc, nó sẽ sử dụng danh sách của Tencent. Trên thực tế, URL của trang web bạn truy cập không bao giờ được chia sẻ với bên thứ ba".

Táo khuyết cũng khẳng định, danh sách đen của Tencent chỉ được sử dụng đối với các thiết bị bên trong Trung Quốc đại lục, nơi các tên miền của Google bị cấm.

Mối quan hệ đáng ngờ

Apple-noi-gi-khi-trinh-duyet-Safari-tren-iOS-bi-to-di-dem-voi-cong-ty-Trung-Quoc-2

Mối quan hệ đối tác của Apple với công ty Trung Quốc Tencent, cũng đã làm dấy lên lo ngại rằng Tencent có thể sẽ lạm dụng hệ thống này.(Ảnh: The Verge).

Song, mối quan hệ đối tác của Apple với Tencent, cũng đã làm dấy lên lo ngại rằng công ty công nghệ Trung Quốc có thể sẽ lạm dụng hệ thống này. 

Tencent là một công ty công nghệ Trung Quốc, sở hữu các dịch vụ như nhắn tin WeChat và Trình duyệt QQ. Tương tự như các công ty Trung Quốc khác, họ cũng chịu sự chi phối và kiểm duyệt của Chính phủ Trung Quốc.

Trong thời gian qua, Apple cũng đã bị chỉ trích gay gắt vì những nhượng bộ của mình với Chính phủ Trung Quốc.

Vào năm ngoái, công ty đã bắt đầu lưu trữ một số khóa mã hóa iCloud tại Trung Quốc, mặc cho những lo ngại rằng dữ liệu này có thể bị chính quyền chiếm hữu. Gần đây, Apple cũng đã gỡ bỏ một ứng dụng bản đồ tại Hồng Kông theo yêu cầu từ phía Đại lục.

Hơn nữa, Apple thường được biết đến như một công ty công nghệ sở hữu tính bảo mật cao trong hệ sinh thái. Vì vậy, sự sẵn sàng thỏa hiệp, đánh đổi bảo mật tại Trung Quốc của hãng chắc chắn sẽ là một điểm yếu đáng chú ý, dễ bị các đối thủ cạnh tranh như Samsung khai thác.

chọn
Toàn cảnh 2 cụm công nghiệp trên tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng
Cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân và Quảng Lãng - Đặng Lễ nằm đối diện nhau qua tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng hạ tầng.