Apple nói lời tạm biệt iTunes trong kế hoạch rẽ hướng vì người dùng

Apple vừa chính thức nói lời tạm biệt với iTunes – một dịch vụ âm nhạc mang tính cách mạng của thế giới để rẽ hướng sang các hướng riêng biệt vì nhu cầu đa dạng người dùng.
Apple-chinh-thuc-noi-loi-tam-biet-voi-iTunes-1

Apple chính thức nói lời tạm biệt với iTunes – một dịch vụ âm nhạc mang tính cách mạng của thế giới. (World Mac).

Trước đây, chỉ với giá khoảng 10 USD, người dùng sẽ dễ dàng được thưởng thức hàng triệu bài hát bản quyền trên thế giới chỉ với tài khoản iTunes. Với bộ đôi thiết bị phần cứng iPod và dịch vụ iTunes, Apple thực sự đã tạo nên một cuộc cách mạng, thay đổi hoàn toàn cách chúng ta nghe nhạc.

Tuy nhiên, ngày nay khi nhiều dịch vụ nghe nhạc trực tuyến xuất hiện, với nhiều ưu điểm và tính năng hơn, mọi người đã không còn sử dụng iTunes nữa.

Do đó, trên iOS, Apple đã chia iTunes thành ba dịch vụ khác nhau, bao gồm:  Apple Music, Apple Podcasts, và Apple TV. Apple đã chính thức xóa bỏ iTunes trong một bản cập nhật MacOS được phát hành gần đây.

Apple-chinh-thuc-noi-loi-tam-biet-voi-iTunes-2

Apple đã chia iTunes thành ba dịch vụ khác nhau, bao gồm: Apple Music, Apple Podcasts, và Apple TV.

Việc chia iTunes thành các dịch vụ khác nhau, riêng biệt cho phép Apple kiểm soát và phát triển tốt hơn các phần mềm của mình. Nhờ đó, Apple có thể dồn lực để phát triển mảng truyền hình trực tuyến và dịch vụ âm nhạc một cách tốt hơn.

Lãnh đạo của Apple cho biết, điều này được kì vọng sẽ mang về lợi nhuận nhiều hơn từ mảng dịch vụ của hãng, kéo lại sự sụt giảm doanh số iPhone trên toàn cầu trong thời gian gần đây.

Ngược dòng lịch sử, Apple bắt đầu giới thiệu iTunes Music Store vào năm 2003, tức chỉ sau hai năm ngày chiếc iPod đầu tiên ra đời.

iTunes đã đơn giản hóa việc nghe nhạc của nhiều người, thay vì phải sử dụng đĩa than và những chiếc máy nghe nhạc đắt đỏ, giờ đây chỉ với 99 xu cho một bài hát hay 9,99 USD cho một Album, người dùng có thể dễ dàng nghe nhạc ở bất cứ đâu, trên bất cứ thiết bị gì chỉ cần có kết nối internet.

Apple-chinh-thuc-noi-loi-tam-biet-voi-iTunes-3

Nhiều dịch vụ âm nhạc trực tuyến, âm nhạc đăng kí đa nền tảng khác như Spotify, Pandora,...

Cách đây nhiều năm, iTunes là phương thức duy nhất để tải bài hát vào những chiếc máy nghe nhạc iPod. Người dùng chỉ cần kết nối iPod với máy tính có chạy iTunes là có thể tải xuống các bài hát một cách đơn giản và dễ dàng.

Tuy nhiên, theo thời gian, iTunes đã mở rộng thêm các nền tảng dịch vụ khác như podcast, sách điện tử, sách nói, phim và chương trình TV. Chính việc mở rộng này đã làm mất đi tính đơn giản được nhiều người ưa thích trên iTunes.

Cùng với việc ra đời các dịch vụ âm nhạc trực tuyến, âm nhạc đăng kí đa nền tảng khác như Spotify, Pandora,... đi cùng với các tính năng hấp dẫn đã khiến người dùng không còn mặn mà với iTunes như trước.

Apple Music, dịch vụ âm nhạc mới được tách ra từ iTunes trên MacOS sẽ vẫn sử dụng biểu tượng ứng dụng cũ của iTunes, nó bao gồm các bài hát được mua từ iTunes trước đó, cũng như từ các podcast trực tuyến miễn phí của Apple. Đây cũng là nơi Apple triển khai dịch vụ đăng kí nghe nhạc trực tuyến theo tháng của mình.

Từ hôm nay, người dùng Apple Music sẽ không còn thấy kho nhạc iTunes trên thiết bị của mình, trừ khi họ khôi phục lại. Những người không muốn dùng Apple Music có thể xem lại kho nhạc cũ thông qua nền tảng web.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (17/2 - 23/2): TP HCM công bố dự thảo quy hoạch, sắp trình mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
TP HCM công bố dự thảo quy hoạch để lấy ý kiến nhân dân; dự kiến khởi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương vào quý IV; thông xe khoảng 30 km cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dịp 30/4... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.