Loa thông minh Google Home khiến Amazon và Apple phải 'nghiêng mình thán phục'

Không đơn thuần chỉ để nghe nhạc, loa thông minh Google Home còn giúp người dùng đơn giản hóa cuộc sống hàng ngày. Loa thông minh của Amazon và Apple làm rất tốt về âm thanh. Nhưng về hệ thống trợ lí ảo, Google Home mới là "ông trùm" khiến hai ông lớn phải nghiêng mình thán phục.
loa-thong-minh-google-home-khien-amazon-va-apple-phai-nghieng-minh-than-phuc-1

Hầu hết các thiết bị TV và âm thanh đều yêu cầu ChromeCast để phát âm thanh từ thiết bị khác, nhưng loa thông minh Google Home có sẵn tính năng đó. (Ảnh: Sarah Tew/CNET).

Với giá khoảng 99 USD, xét về doanh số, Google Home vẫn chưa phải là dòng loa thông minh phổ biến nhất. Tuy nhiên, sản phẩm này thực sự làm được một vài thứ mà các đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó - Alexa của Amazon và Siri từ nhà Apple không thể làm được. Đó là các tính năng mở rộng của công cụ trợ lí ảo trí tuệ nhân tạo cho đến việc lựa chọn ngôn ngữ, giọng nói mà người dùng muốn.

Hiện nay có hàng triệu người sử dụng loa thông minh Google Home để quản lí những công việc gia đình vốn dĩ nhàm chán như đặt mua hàng hóa qua mạng, hay tìm điện thoại bị thất lạc đâu đó trong nhà. Amazon Echo và Apple Homepod cũng có thể làm được thứ tương tự.

Người dùng vẫn có thể "khoe khoang" về Google Home của mình với bạn bè và người thân, nếu biết cách sử dụng những tính năng độc đáo. Dưới đây là 3 tính năng chỉ xuất hiện trên Google Home mà những mẫu loa thông minh hay các công cụ trợ lí ảo khác không có được.

loa-thong-minh-google-home-khien-amazon-va-apple-phai-nghieng-minh-than-phuc-2

Loa thông minh Google Home có thể tiếp nhận và thực hiện 3 lệnh liên tiếp, trong khi Alexa và Siri chỉ thực hiện được 1 lệnh cho mỗi câu nói. (Ảnh Smith Collection/Gado/ Getty Images).

Loa thông minh Google Home có thể tiếp nhận và thực hiện 3 lệnh liên tiếp

Khi nói chuyện với những công cụ trợ lí ảo khác, đôi khi người dùng có cảm giác như đang giao tiếp với một đứa trẻ, bởi mỗi câu nói, họ chỉ có thể truyền đạt một mệnh lệnh duy nhất. Chẳng hạn như "Alexa, tắt đèn!", "Alexa, chỉnh âm lượng xuống mức 5!" hay "Siri, thức tôi dậy lúc 5 giờ sáng!"...

Google có thể làm tốt hơn thế. Gần đây, họ đã phát triển và nâng cấp khả năng tiếp nhận, thực hiện mệnh lệnh của công cụ trợ lí ảo lên thành 3 lệnh liên tiếp. Giờ đây người dùng chỉ cần nói "OK, Google, tắt đèn, giảm âm lượng xuống mức 5 và đánh thức tôi dậy vào 5 giờ sáng!", hệ thống trợ lí ảo có thể phân tích và thực hiện cả ba lệnh cùng lúc. Điều này thực sự giúp người dùng vừa không mất quá nhiều thời gian để ra mệnh lệnh, lại có cảm giác tự nhiên và thoải mái hơn khi giao tiếp.

Loa thông minh của Google mang lại cho người dùng nhiều tùy chọn về giọng nói trợ lí

Vào cuối năm nay, Alexa sẽ được tích hợp một số tùy chọn về giọng nói của những nhân vật nổi tiếng, tuy nhiên giờ đây hãng này cần giải quyết vấn đề về việc trợ lí ảo của họ bỏ qua nhiều mệnh lệnh mà hệ thống không thể tiếp nhận và xử lí. 

Siri cũng cho phép người dùng lựa chọn giọng nam hoặc nữ cho trợ lí của mình, và có một danh sách giọng nói, nhưng chỉ có một tùy chọn duy nhất. Ví dụ giọng nữ nói tiếng Anh với âm điệu của người Mỹ.

loa-thong-minh-google-home-khien-amazon-va-apple-phai-nghieng-minh-than-phuc-3

Loa thông minh Google Home cung cấp nhiều tùy chọn giọng nói, giúp người dùng tạo ra tính cách cho trợ lí của mình. (Ảnh: James Martin/CNET)

Loa thông minh Google Home cung cấp hơn 10 tùy chọn về giọng nói khác nhau, bao gồm một số giọng không phải của người Mỹ, và cũng nhiều giọng nam và giọng nữ là người Mỹ. 

Giọng nói chính là cách mà Google Home tương tác với người dùng, nên mỗi tùy chọn về giọng nói cho phép người dùng tạo ra những tính cách khác biệt cho trợ lí của mình.

Cách lựa chọn thay đổi tùy chọn giọng nói trên Loa thông minh Google Home

1. Mở ứng dụng Google Home.

2. Chọn biểu tượng cá nhân ở góc dưới bên phải.

3. Dưới tiêu đề Google Assistant, chọn More Settings.

4. Chọn Assistant từ thanh menu phía trên.

5. Nhấn vào Assistance voice.

6. Tìm trong danh sách giọng nói mà người dùng thấy phù hợp.

loa-thong-minh-google-home-khien-amazon-va-apple-phai-nghieng-minh-than-phuc-4

Chất lượng âm thanh truyền đến loa thông minh Google Home qua WiFi sẽ tốt hơn Bluetooth. (Ảnh: Chris Monroe/CNET).

Google Home giúp loa thông minh phát nhạc từ một thiết bị khác qua WiFi

Những mẫu loa thông minh nhất hiện nay, bao gồm Google Home, có thể kết nối với điện thoại hay máy tính thông qua bluetooth để phát nhạc. 

Nhưng loa thông minh Google Home có thể kết nối với thiết bị của người dùng thông qua WiFi, bất kể thiết bị đó mà Macbook, máy tính hay thiết bị Android.

Điều này thực sự quan trọng, bởi thứ nhất, tín hiệu Bluetooth xa nhất chỉ có thể giữ kết nối trong khoảng 30 feet (9m), trong khi WiFi có thể giữ kết nối trong khoảng cách gấp 5 lần. 

Vậy nên người dùng sẽ không phải bận tâm quá nhiều về việc mất kết nối qua WiFi. Bên cạnh đó, chất lượng âm thanh khi phát qua Bluetooth cũng không thực sự chất lượng.

Cách phát nhạc trên loa thông minh Google Home qua WiFi

Trên máy tính

1. Đảm bảo máy tính và thiết bị Google Home kết nối cùng địa chỉ WiFi.

2. Mở trình duyệt Chorme.

3. Mở Youtube hoặc bất cứ trang web nào có thể phát nhạc.

4. Chọn biểu tượng ba dấu chấm ở bên phải của thanh địa chỉ.

5. Nhấp vào Cast.

6. Chọn thiết bị Google Home mà bạn muốn phát âm thanh.

7. Người dùng có thể phát nhạc trên nhiều thiết bị qua ứng dụng Google Home.

loa-thong-minh-google-home-khien-amazon-va-apple-phai-nghieng-minh-than-phuc-5

Cách phát âm thanh từ trình duyệt máy tính đến loa thông minh Google Home qua WiFi. (Ảnh: Screenshot by Dale Smith/CNET).

Trên thiết bị Android

1. Đảm bảo thiết bị Android và Google Home kết nối cùng địa chỉ WiFi.

2. Mở ứng dụng Google Home.

3. Ở phía trên màn hình, chọn Play, rồi ấn vào biểu tượng Play hình tam giác.

4. Lựa chọn phát nhạc qua Google Home hoặc nhiều thiết bị cùng lúc.

loa-thong-minh-google-home-khien-amazon-va-apple-phai-nghieng-minh-than-phuc-6

Để chọn phát âm thanh qua nhiều loa thông minh, mở ứng dụng Google Home, chọn Add, Create speaker group, chọn thiết bị nào bạn muốn đưa vào.

chọn