Đẩy Windows ra rìa, Microsoft muốn bắt tay với Google phát triển ứng dụng trên Android

“Hệ điều hành Windows không còn là thứ quan trọng nhất đối với chúng tôi” – Đó là thông điệp từ Satya Nadella, CEO Microsoft khẳng định trong kế hoạch muốn hợp tác cùng Google để phát triển ứng dụng trên Android.

Microsoft đã có một ngày tuyệt vời cho dòng sản phẩm Surface, từ giới thiệu phần cứng mới cho đến việc "nhá hàng" các thiết bị màn hình kép như Surface Duo và Surface Neo dự kiến được ra mắt vào năm tới.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong lộ trình mới, đó chính là việc Microsoft tái khẳng định Windows không còn là thứ quan trọng nhất với hãng. Và gã khổng lồ xứ Redmond muốn bắt tay với "đối thủ" Google để phát triển các ứng dụng trên Android.

Tất nhiên, "cái chết" của Windows là điều đã được dự báo từ trước, khi vị CEO người Mỹ gốc Ấn, ông Nadella lên nắm quyền vào 5 năm trước.

Năm ngoái, Nadella đã cấu trúc lại bộ phận Windows của Microsoft, dẫn tới sự ra đi của cựu giám đốc Windows - Terry Myerson. Cùng với đó, trọng tâm phát triển của tập đoàn giờ đây đã được chuyển sang điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo AI.

Phát triển ứng dụng trên Android - Microsoft sẵn sàng cho một thế giới không có Windows?

Windows sẽ vẫn là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Microsft nhưng nó sẽ không còn là tương lai của gã khổng lồ phần mềm này nữa.

Nadella cho biết, Microsoft hiện đang tập trung phát triển Microsoft Graph – một bộ API kết nối các thiết thị và các dịch vụ đám mây của hãng, và hoạt động như một cổng thông tin quan trọng với Windows, Office 365 và Azure. 

Có vẻ như Microsoft cũng đang hợp tác với Google để tích hợp Microsoft Graph sâu hơn vào phát triển ứng dụng trên Android.

day-windows-ra-ria-microsoft-muon-bat-tay-voi-google-phat-trien-ung-dung-tren-android-1

"Hệ điều hành Windows không còn là thứ quan trọng nhất đối với chúng tôi" – Đó là thông điệp từ Satya Nadella, CEO Microsoft. (Ảnh: The Verge).

Microsoft không tiết lộ nhiều về những gì mà hãng đang hợp tác với Google trong sự kiện Surface. Tuy nhiên, họ đã giới thiệu một mẫu điện thoại Surface Duo màn hình kép hoàn toàn mới, dựa trên hệ điều hành Android.

Đây được coi là một sự thay đổi đáng kể và là một bước ngoặt trong việc quay trở lại thị trường điện thoại thông minh của Microsft, với việc không có Windows.

"Microsoft hiện là nhà sản xuất điện thoại Android" - Panos Panay, giám đốc dòng sản phẩm Surface của Microsoft tuyên bố trên The Vergecast. "Android hiện có hàng trăm ngàn ứng dụng, phần mềm đơn giản và người dùng cần theo đúng nghĩa đen của nó", Panos Panay giải thích.

day-windows-ra-ria-microsoft-muon-bat-tay-voi-google-phat-trien-ung-dung-tren-android-2

Microsoft tiết lộ rằng họ đnag làm việc trực tiếp với Google để phát triển các ứng dụng cho các thiết bị màn hình kép chạy Android và bổ sung một số API để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Một chiếc điện thoại thông minh chạy Windows dù tốt đến đâu cũng sẽ thất bại nếu không có các ứng dụng cơ bản trên Android. Microsoft dường như hiểu được điều này khi chuyển sang nền tảng Android của Google để có thể truy cập kho ứng dụng Google Play và còn hơn thế nữa, The Verge đưa nhận định.

Microsoft tiết lộ rằng họ đang làm việc trực tiếp với Google để phát triển các ứng dụng cho các thiết bị màn hình kép chạy Android, bên cạnh bổ sung một số API để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Điều đó có nghĩa là Microsft đang sử dụng Android như một nhà phát triển đóng góp cho dự án Mã nguồn mở AOSP, tương tự như cách mà họ đang làm trên Chromium. 

Nếu điều này tiến triển xa hơn, thì có vẻ như tương lai của Microsoft sẽ được xây dựng trên những nền tảng cốt lõi của Google, và Windows đã trở thành thứ yếu trong cuộc chơi mới này.

Android có trở thành tương lai của Microsoft?

Trên các thiết bị di động, Android là một sự lựa chọn rõ ràng. Nhưng, Windows vẫn là tất cả.

Panos Panay - Giám đốc thiết bị Surface của Microsoft

Theo Panos Panay thì câu trả lời là không.

"Bạn phải cũng cấp cho khách hàng những phần mềm họ muốn trong những thiết bị phần cứng họ đang sử dụng. Chúng tôi đã học được điều này – Hãy đặt hệ điều hành đúng đắn vào sản phẩm của mình. Trên các thiết bị di động, Android là một sự lựa chọn rõ ràng. Nhưng, Windows vẫn là tất cả", vị giám đốc Microsoft khẳng định.

Windows sẽ vẫn quan trọng đối với những người đang ngày ngày sử dụng nó. Khách hàng doanh nghiệp dựa vào Windows cho các ứng dụng máy tính để bàn như Microsoft Office và nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, các ứng dụng đang ngày càng trở nên đa nền tảng hơn và dựa vào công nghệ web thay vì hệ điều hành gốc. Microsoft cũng đi theo xu hướng này với việc ngày càng đưa nhiều ứng dụng của mình lên Android, iOS và iPadOS.

Microsoft cũng tập trung vào việc tối ưu các phần mềm làm việc như Office, Microsoft Team trên tất cả các hệ điều hành.

day-windows-ra-ria-microsoft-muon-bat-tay-voi-google-phat-trien-ung-dung-tren-android-3

Trên các thiết bị di động, Android là một sự lựa chọn rõ ràng. Nhưng, Windows vẫn là tất cả" – vị giám đốc Microsoft khẳng định. (Ảnh: The Verge).

Điều đó có nghĩa là việc phát triển và cải thiện Windows đã trở nên ít quan trọng hơn với hãng. Trọng tâm giờ đây được dồn sang Android, Chromium và các ứng dụng Microsoft.

Panos Panay cho biết, nếu thành công, API mới sẽ tạo ra những trải nghiệm kì diệu trên thiết bị màn hình kép, điều đó có nghĩa là trong tương lai chúng ta sẽ thấy nhiều hơn việc tích hợp Windows vào Android so với hiện tại.

Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để Microsot đạt được điều đó? Việc Microsoft đang cố gắng xây dựng một hệ sinh thái trải rộng trên tất cả các thiết bị phần cứng khác nhau cho thấy tham vọng rõ ràng của ông chủ Nadella.

Tất cả sẽ phải chờ đến Hội nghị nhà phát triển Build thường niên của Microsoft, dự kiến được diễn ra trong thời gian tới.

day-windows-ra-ria-microsoft-muon-bat-tay-voi-google-phat-trien-ung-dung-tren-android-4

Trọng tâm giờ đây được dồn sang Android, Chromium và các ứng dụng Microsoft. (Ảnh: The Verge).

Microsoft đã coi hệ điều hành di động Android tương đương với hệ điều hành máy tính Windows của mình.

Vì vậy, nếu sự hợp tác giữa hai gã khổng lồ công nghệ thành công, chúng ta sẽ thấy nhiều hơn các ứng dụng Android của Google trên nền tảng Windows. Hoặc Microsoft sẽ cho phép người dùng Windows 10 tìm kiếm trực tiếp trên Google Search thông qua trình tìm kiếm mặc định của mình.

Trong quá khứ, Microsoft đã cố gắng phát triển những ứng dụng độc quyền nhằm đối đầu với các ứng dụng của Google. Ngược lại, Google cũng đã tìm mọi cách để ngăn chặn Windows Phone, cũng như trình duyệt Microsft Edge hoạt động. Đã đến lúc cả Microsoft và Google nên ngừng chiến và bắt tay cung cấp các giải pháp tốt nhất cho khách hàng của mình.

Có thể thấy, Windows không còn nằm trong tầm nhìn chiến lược của Nadella, nhưng rõ ràng là Microsoft sẽ ngày càng mở hơn nữa để đảm bảo các ứng dụng, dịch vụ và thậm chí cả phần cứng của mình hoạt động tốt, cho dù có hệ điều hành nào chạy bên dưới.

Điều đó không có nghĩa là Windows sẽ chết, nhưng nó sẽ không còn là ưu tiên số 1 trong sự phát triển của gã phần mềm xứ Redmond.