Trình duyệt Safari trên iOS âm thầm gửi dữ liệu người dùng cho một công ty Trung Quốc

Tencent – một công ty Trung Quốc, đã được Apple chia sẻ dữ liệu người dùng từ trình duyệt Safari trên iOS trong nhiều năm nay.

Theo Engadget, trình duyệt Safari trên iOS từ lâu đã tự động gửi dữ liệu người dùng tới Google Safe Browseing để giúp bảo vệ, chống lừa đảo bằng tính năng Cảnh báo trang web gian lận. Tuy nhiên, giờ đây có vẻ như gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent cũng được chia sẻ nguồn dữ liệu này.

Người dùng đã phát hiện ra rằng trên iOS 13 và có thể là từ iOS 12.2, Apple đã gửi một số dữ liệu duyệt web của người dùng tới Tencent Safe Browseing, nằm ngoài hệ thống của Google.

Bat-ngo-phat-hien-trinh-duyet-Safari-tren-iOS-am-tham-gui-du-lieu-nguoi-dung-cho-mot-cong-ty-Trung-Quoc-1

Safari trên iOS âm thầm gửi dữ liệu người dùng cho một công ty Trung Quốc. (Ảnh: Engadget).

Cho đến thời điểm hiện tại chưa rõ Tencent có thu thập dữ liệu của người dùng bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc hay không. Điều đó có nghĩa là không loại trừ khả năng nó cũng đã thu thập thông tin của những người dùng khác nhau trên thế giới.

Mối quan tâm ở đây là Tencent sẽ làm gì với những dữ liệu thu thập được? Cả Google và Tencent đều có thể đăng nhập địa chỉ IP để kích hoạt hệ thống cảnh báo, chống lừa đảo. 

Nhưng sự hợp tác thường xuyên của công ty Trung Quốc này với chính phủ Trung Quốc đã làm giấy lên mối lo ngại rằng, dữ liệu của người dùng có thể được sử dụng để giám sát hoặc dùng cho các mục đích bất chính khác. Hiện Apple chưa đưa ra bất kì bình luận nào trước thông tin trên.

Người dùng có thể tắt Cảnh báo trang web lừa đảo (Fraudulent Website Warning) trong Setting của Sarafi. Vấn đề là hiện tại Apple đang mặc định kích hoạt tính năng này mà không thông báo cho người dùng biết rằng dữ liệu này cũng sẽ được chia sẻ cho Tencent.

Việc Apple bắt tay với Tencent, một công ty Trung Quốc cũng khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Tuy nhiên, có thể hành động này có liên quan tới những ràng buộc mà Apple phải cam kết với Chính phủ Trung Quốc nếu muốn kinh doanh tại nước này.

chọn
Hơn 10 ha đất công nghiệp tại KCN Đức Hoà III - Anh Hồng được chuyển đổi làm nhà ở
KCN Đức Hoà III - Anh Hồng trước đây có diện tích 55,2 ha, sau đó đã điều chỉnh cắt 10,4 ha để xây dựng khu dân cư. Đây không phải trường hợp đầu tiên chuyển đổi đất công nghiệp làm nhà ở tại KCN Đức Hoà III.