Chưa hết cà khịa Trung Quốc, Mỹ lại đem hàng hoá Pháp vào tầm ngắm thuế quan mới

Chính phủ Hoa Kỳ hôm nay (3/12) cho biết họ có thể áp mức thuế quan 100% trị giá 2,4 tỉ USD lên các mặt hàng như rượu sâm banh, túi xách và các sản phẩm khác của Pháp.
106274652-1575332185264gettyimages-953334924

Chính phủ Hoa Kỳ hôm nay (3/12) cho biết họ có thể áp mức thuế 100% trị giá 2,4 tỉ USD lên các mặt hàng như rượu sâm banh, túi xách và các sản phẩm khác của Pháp. (Ảnh: AFP).

Động thái này được đưa ra sau khi Pháp công bố mức thuế dịch vụ kĩ thuật số mới, mà theo Nhà Trắng là nó sẽ gây hại cho các công ty công nghệ Mỹ.

"Thuế dịch vụ kĩ thuật số của Pháp là không hợp lí, bảo hộ và phân biệt đối xử", Thượng nghị sĩ Charles Grassley của Đảng Cộng Hoà trong Uỷ ban Thượng viện Hoa Kỳ nói trong một tuyên bố.

Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ cho biết cuộc điều tra của họ cho thấy mức thuế dịch vụ kĩ thuật số mới của Pháp là không phù hợp với các nguyên tắc phổ biến của chính sách thuế quốc tế, và gây gánh nặng không đáng có cho các công ty Mỹ như Alphabet của Google, Facebook, Apple và Amazon.

Văn phòng đại diện Thương mại Hoa Kỳ tập trung vào việc chống lại chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng tại các quốc gia thành viên EU, đặc biệt là việc nhắm vào các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ thông qua thuế quan hoặc các nỗ lực khác.

Tuy nhiên, thời hạn để áp dụng mức thuế quan mới vẫn chưa được Hoa Kỳ chỉ định.

Danh sách hàng hoá Pháp bị áp thuế lần này chủ yếu là các mặt hàng đang được miễn thuế 25% của Hoa Kỳ, bao gồm rượu vang sủi bọt, túi xách, các chế phẩm trang điểm, cùng những hàng hoá xa xỉ đến từ Tập đoàn LVMH và hãng mỹ phẩm L’Oreal.

Hiện phát ngôn viên của Đại sứ Pháp tại Washington từ chối bình luận về thông tin này.

Đại diện Văn phòng Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang tìm hiểu xem có nên mở các cuộc điều tra tương tự về thuế dịch vụ kĩ thuật số của Áo, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

chọn