Truyền thông Trung Quốc: Thuế quan của Mỹ phải được đẩy lùi

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc thông tin quan chức Bắc Kinh khẳng định thuế quan của Mỹ phải được đẩy lùi như một phần của bất kì thoả thuận thương mại nào.
106116326-1567783424472gettyimages-1152687847

Quan chức Bắc Kinh khẳng định thuế quan của Mỹ phải được đẩy lùi như một phần của bất kì thoả thuận thương mại nào. (Ảnh: AFP).

Thông tin này được truyền thông Trung Quốc dẫn lại trong bối cảnh hai bên đang không chắc chắn về việc đạt được một thoả thuận thương mại tạm thời ngay trong năm nay.

Trước đó một tờ báo của Mỹ đã đề cập tới một đợt thuế bổ sung đối với hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 15/12, trong trường hợp không có thoả thuận thương mại nào được kí kết trước thời điểm đó.

Hôm thứ Ba (26/11), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, Washington đã đi đến những bước cuối cùng trong một thoả thuận tạm thời, nhằm xoa dịu cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng với Trung Quốc. Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu hai bên cũng đang tiếp tục làm việc về những vấn đề bất đồng còn tồn tại.

Vào tháng trước, các chuyên gia thương mại và những quan chức trong Nhà Trắng đã bày tỏ sự lo lắng của mình, về việc thoả thuận thương mại tạm thời có thể sẽ không được kí kết ngay trong năm nay, khi Trung Quốc mong muốn Hoa Kỳ có những cam kết thuế quan cụ thể hơn. Một thoả thuận thương mại giai đoạn một dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 11 cũng đã bị huỷ bỏ.

Chủ tịch Uỷ ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Grassley nói với các phóng viên đầu tuần trước, rằng Trung Quốc đã mời Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đến Bắc Kinh để nói chuyện trực tiếp.

Chuck Grassley cho biết Lighthizer và Mnuchin sẵn sàng tới đó nếu họ nhìn thấy cơ hội thực sự, để đạt được một thoả thuận cuối cùng.

Một nguồn tin quen thuộc cũng tiết lộ với Reuters rằng các nhà đàm phán của Mỹ có thể đã bay tới Trung Quốc vào cuối tuần này.

chọn