Từ hôm nay, Singapore sẽ bỏ tù và phạt tiền những người vi phạm qui tắc phòng dịch Covid-19

Các công dân và tổ chức nếu vi phạm các qui tắc an toàn y tế, vốn được đưa ra nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch Covid-19 tại Singapore, sẽ bị phạt tiền, và có thể phải đối mặt với án tù theo qui định mới, có hiệu lực vào khuya ngày 26/3.
Những người vi phạm qui tắc cách li an toàn 1m sẽ bị bỏ tù hoặc phạt tiền tại Singapore  - Ảnh 1.

Singapore ra qui định phạt hành chính thậm chí bỏ tù nếu người dân và doanh nghiệp vi phạm các qui tắc khoảng cách an toàn xã hội. (Nguồn: Indiana Times).

Kể từ hôm nay, bất cứ người dân Singapore nào bị bắt khi vi phạm các qui tắc khoảng cách an toàn xã hội đều có thể giam tù.

Trước đó, Singapore đã nhận được nhiều khen ngợi từ phía bạn bè quốc tế, về các biện pháp đối phó cứng rắn với đại dịch Covid-19, trong đó có sử dụng lực lượng cảnh sát điều tra và máy quay an ninh, để theo dõi các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

Là một trong số các khu vực có mật độ dân số cao nhất thế giới, chính quyền Singapore trong tuần đã công bố hàng loạt các biện pháp duy trì khoảng cách xã hội nghiêm ngặt.

Bắt đầu từ thứ Sáu, các cuộc tụ họp ngoài công việc hoặc trường học tại Singapore chỉ được giới hạn tối đa 10 người, và những người này phải duy trì khoảng cách 1m với nhau.

Qui định này sẽ được áp dụng tại các địa điểm có "tương tác không nhất thời", như tại các siêu thị, nhà hàng và trung tâm mua sắm.

Những người vi phạm qui tắc cách li an toàn 1m sẽ bị bỏ tù hoặc phạt tiền tại Singapore  - Ảnh 2.

Các cuộc tụ họp ngoài công việc hoặc trường học tại Singapore chỉ được giới hạn tối đa 10 người, và những người này phải duy trì khoảng cách 1m với nhau. (Nguồn: NY Post).

Chủ sở hữu của các tòa nhà và các công ty tổ chức sự kiện phải đảm bảo các chỗ ngồi không cố định cho khách hàng, phải luôn cách xa tất cả các chỗ ngồi khác ít nhất 1m, bất kể thời điểm.

Các loại ghế đã được cố định xuống sàn nếu không cách nhau đủ 1m, các ghế còn lại cần được thông báo là chỗ ngồi không được sử dụng.

Ở những nơi công cộng thường có người xếp hàng chờ đợi, như tại các cửa hàng bán lẻ hoặc siêu thị, các cá nhân cần phải đứng cách xa nhau 1m khi xếp hàng.

Các chủ doanh nghiệp và nhà tổ chức sự kiện nếu không tuân thủ các qui định này có thể bị bỏ tù tới sáu tháng, hoặc bị phạt tiền tới 10.000 đô la Singapore (tương đương 6.990 USD), hoặc thậm chí cả hai.

Những cá nhân cố tình ngồi trên ghế đã được thông báo "không được sử dụng", hoặc đứng xếp hàng cách người khác chưa đến 1m, cũng có thể phải đối mặt với các hình phạt trên.

Những người vi phạm qui tắc cách li an toàn 1m sẽ bị bỏ tù hoặc phạt tiền tại Singapore  - Ảnh 3.

Mức phạt có thể lên đến 10.000 đô la Singapore hoặc chịu án tù lên đến sáu tháng, hoặc thậm chí cả hai. (Nguồn: Grand Island Independent).

Những người khi đã nhận được công báo ở tại nơi cư trú, nếu vi phạm cũng sẽ phải đối mặt với các hình phạt tương tự.

Lệnh cách li ở tại nơi cư trú cũng được chính quyền Singapore gửi đến các công dân, cấm tất cả những người nhận thông báo cách li này rời khỏi nơi ở của họ trong thời gian qui định.

Những người bị kết tội vi phạm cách li ở tại nơi cư trú có thể bị bỏ tù tới sáu tháng, hoặc bị phạt tới 10.000 đô la Singapore, hoặc cả hai theo qui định mới này.

Kể từ ngày 20/3, lệnh cách li ở tại nơi cư trú trong vòng 14 ngày được chính phủ gửi cho tất cả hành khách quay trở về Singapore, bao gồm cả người Singapore.

Từ ngày 25/3, những người trở về từ Vương quốc Anh và Mỹ sẽ thực hiện cách li tại nơi cư trú.

Những người vi phạm qui tắc cách li an toàn 1m sẽ bị bỏ tù hoặc phạt tiền tại Singapore  - Ảnh 4.

Ngoài ra, chính phủ Singapore cũng cấm tất cả những người được bác sĩ chứng nhận là có triệu chứng hô hấp cấp, rời khỏi nơi ở của họ trong vòng 5 ngày mà "không có lí do hợp lí", bắt đầu từ ngày giấy chứng nhận y tế được cấp.

Những người không tuân thủ qui tắc trên có thể bị bỏ tù tới sáu tháng hoặc bị phạt tới 10.000 đô la Singapore, hoặc cả hai mức phạt trên.

Các qui định mới của Singapore sẽ cho phép lực lượng pháp lí thực thi các biện pháp khoảng cách an toàn hiệu quả hơn, Bộ Sức khỏe (MOH) cho biết.

Đồng thời cho phép phía chính quyền "thực thi tăng cường" đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm nội quy cách li.

Các qui định này sẽ được áp dụng cho đến hết ngày 30/4, và có hiệu lực cho cả cá nhân và doanh nghiệp.

Những người vi phạm qui tắc cách li an toàn 1m sẽ bị bỏ tù hoặc phạt tiền tại Singapore  - Ảnh 5.

Hiện số ca tử vong tại Singapore là 2 người, số ca mắc virus Covid-19 là 683 ca. (Nguồn: Business Today).

Singapore vốn đã nổi tiếng với các qui định nghiêm khắc: người dân có thể phải nộp tiền phạt trong nhiều tình huống "khó đỡ", như cho chim ăn hay quên xả nước trong nhà vệ sinh công cộng.

Dù vậy, Singapore vẫn chưa có động thái phong tỏa lãnh thổ như Ý, Anh và New Zealand.

Giới chức đảo quốc sư tử cũng đã đưa ra cảnh báo các biện pháp quyết liệt hơn có thể sẽ thiết lập, nếu người dân tiếp tục không tuân thủ qui tắc an toàn xã hội.

Hiện số ca nhiễm virus Covid-19 ở Singapore đã tăng từ 52 đến 683 ca vào ngày 26/3 với 2 trường hợp tử vong.

chọn
Đề nghị quy định cụ thể tỷ lệ tổng dư nợ của doanh nghiệp BĐS trên tổng vốn chủ sở hữu
Bộ Tài chính, NHNN đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu quy định cụ thể tỷ lệ tổng dư nợ (tín dụng, trái phiếu) của doanh nghiệp trên tổng vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thay vì trên tổng mức đầu tư của cả dự án.