Bill Gates khuyên doanh nghiệp Mỹ nên tạm dừng hoạt động trong 6-10 tuần tới

Nhà đồng sáng lập Microsoft – đại diện Mỹ duy nhất còn trong câu lạc bộ nghìn tỉ đô của Mỹ, tỉ phú Bill Gates, cho rằng Mỹ đã bỏ lỡ thời cơ kiểm soát đại dịch Covid-19 mà không cần đưa ra lệnh phong tỏa. Mỹ cần hành động một cách thận trọng hơn.
Bill Gates: 'Doanh nghiệp nên tạm dừng hoạt động trong 6-10 tuần tới' - Ảnh 1.

Bill Gates lên tiếng chỉ trích chính phủ Mỹ đã bỏ qua thời cơ dập dịch Covid-19 mà không cần đóng cửa nền kinh tế. (Nguồn: GeekWire).

Vị tỉ phú giàu thứ ba thế giới trong một chương trình trò chuyện TED Connects 2 ngày trước, đã nhận định rằng chính phủ Mỹ đã bỏ lỡ giai đoạn vàng kiểm soát dịch Covid-19, mà lẽ ra không cần phong tỏa bắt buộc, do phản ứng không kịp thời.

"Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội ngăn ngừa dịch Covid-19 mà không cần sử dụng lệnh phong tỏa", Bill Gates nói.

"Chúng ta đã không hành động đủ nhanh. Đáng lẽ mọi người cần phải chú trọng hơn với dịch bệnh này ngay từ tháng 1", ông nói thêm.

Ông thừa nhận giai đoạn cách li cộng đồng này là "một thảm họa" với nền kinh tế, đồng thời nhận định Mỹ không còn lựa chọn nào khác nữa.

Tỉ phú Bill Gates cũng đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp Mỹ trong giai đoạn này. Ông cho rằng doanh nghiệp "nên đóng cửa trong 6-10 tuần tới, để góp phần kiểm soát dịch bệnh lan rộng".

Bill Gates: 'Doanh nghiệp nên tạm dừng hoạt động trong 6-10 tuần tới' - Ảnh 2.

Nhà đồng sáng lập Microsoft cho rằng cần đẩy mạnh xét nghiệm cũng như cải thiện khả năng xét nghiệm hơn nữa, và chuyện phong tỏa nền kinh tế là không thể tránh khỏi. (Nguồn: CNBC).

Ngoài ra, Bill Gates cũng lên tiếng đề nghị chính quyền Trump cải thiện và đẩy nhanh xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

"Công tác xét nghiệm phải được ưu tiên, và cần được tổ chức lại. Việc xét nghiệm là vô cùng cấp thiết", ông nhấn mạnh.

Tỉ phú Bill Gates vốn đã nổi tiếng với các hoạt động đầu tư nghiên cứu lĩnh vực y tế thông qua tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation.

trước đó, cũng trong một chương trình TED Talk năm 2015, ông đã lên tiếng khuyến cáo thế giới cần có sự chuẩn bị tốt hơn để có thể ứng phó với một trận đại dịch.

 "Chúng ta thật sự đang đầu tư quá ít để hệ thống có được khả năng kiểm soát một trận đại dịch. Chúng ta vẫn chưa sẵn sàng để đón một đại dịch nào khác", ông phát biểu.

Khi nhắc lại chương trình này trong buổi trò chuyện hôm 24/3, ông nhận định: "Điều đáng buồn nhất là chính quyền đã không thực hiện các hành động cần thiết".

Bill Gates: 'Doanh nghiệp nên tạm dừng hoạt động trong 6-10 tuần tới' - Ảnh 3.

Tỉ phú Bill Gates tại Hội nghị An ninh Munich năm 2017. (Nguồn: Fast Company).

Gần đây, chính quyền các tiểu bang tại Mỹ liên tục đưa ra khuyến cáo người dân ở yên trong nhà, nhằm ngăn chặn dịch lan rộng.

Nhiều tiểu bang và thành phố lớn như tiểu bang California, thành phố New York và Washington, D.C đã áp dụng lệnh tạm đình chỉ mở cửa các cơ sở kinh doanh không cần thiết.

Thậm chí, chính quyền thành phố New York đang tăng cường lực lượng cảnh sát tuần tra để đảm bảo người dân giữ khoảng cách an toàn y tế ở nơi công cộng.

Các tuyến tàu điện tại đây cũng đã bị giảm tải 75%, khiến cho nhiều người lao động làm những công việc thiết yếu gặp khó khăn trong đi lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp tại Mỹ sẽ mở cửa trở lại vào ngày lễ Phục sinh (12/4), nhằm "vớt vát" nền kinh tế Mỹ.

Tuyên bố này của ông đã nhận lại không ít chỉ trích từ phía các chuyên gia y tế.

Họ cảnh báo rằng nếu người dân quay trở lại làm việc bình thường, bệnh dịch sẽ còn lây lan khủng khiếp hơn, nhiều người nhiễm virus hơn và hệ thống y tế Mỹ sẽ trở nên quá tải.

Việc này sẽ đưa Mỹ vào kịch bản thừa bệnh nhân, thiếu nhân lưc y bác sĩ, cuối cùng sẽ đẩy cao số ca tử vong do dịch Covid-19.

chọn