Mỹ gấp rút sản xuất bộ xét nghiệm máu về khả năng miễn dịch virus corona

Trong khi nước Mỹ đang ráo riết thực hiện các xét nghiệm virus corona cho hàng ngàn người, thì một xét nghiệm máu nhằm tìm ra người có khả năng miễn dịch với virus corona cũng đang được cho ra mắt. Đây là một yếu tố có thể thay đổi cuộc chơi trong trận chiến chống lại virus và phục hồi nền kinh tế.
Mỹ gấp rút sản xuất bộ xét nghiệm máu về khả năng miễn dịch virus corona - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: SHUTTERSTOCK).

Một số phòng thí nghiệm học thuật và các công ty y tế của Mỹ đang gấp rút thực hiện các xét nghiệm máu, nhằm nhanh chóng xác định kháng thể chống lại căn bệnh ở những người đã bị nhiễm nhưng lại có triệu chứng nhẹ, hoặc không có triệu chứng gì. Trong khi các xét nghiệm chẩn đoán hiện tại đôi lúc khó thực hiện, do phải lấy dịch từ mũi để xác nhận sự hoạt động của virus, thì xét nghiệm mới này lại có cơ chế khác.

Florian Krammer, giáo sư chuyên ngành vắc-xin tại Trường Y khoa Mount Sinai’s Icahn và các nhà nghiên cứu cộng sự, đã phát triển một trong những xét nghiệm kháng thể đầu tiên ở Mỹ cho Covid-19. Ông đang chuyển kết quả tới phòng thí nghiệm lâm sàng Mount Sinai trong tuần này, để có thể bắt đầu thử nghiệm các mẫu bệnh nhân. 

Các xét nghiệm kháng thể không phải trải qua qui trình thử nghiệm giống như những xét nghiệm chẩn đoán. Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã nới lỏng các qui tắc vào tháng trước, qua đó cho phép đưa các xét nghiệm dịch cơ thể ra thị trường mà không cần sự xem xét và phê duyệt đầy đủ của các cơ quan.

Một số công ty tư nhân đã bắt đầu bán các xét nghiệm máu nhằm tìm ra kháng thể Covid-19 ra nước ngoài. Đó là công ty Biomerica có trụ sở tại California, và nhà sản xuất xét nghiệm của Hàn Quốc Sugentech. Biomerica cho biết xét nghiệm của họ được bán với giá dưới 10 USD, và công ty đã có đơn đặt hàng từ châu Âu và Trung Đông. 

Công ty Chembio Diagnostics của New York đã nhận được đơn đặt hàng trị giá 4 triệu USD từ Brazil cho xét nghiệm kháng thể Covid-19, và lên kế hoạch nghiên cứu thử nghiệm tại một số địa điểm ở Mỹ.

Những xét nghiệm này tương đối kinh tế và đơn giản, thường lấy máu từ đầu ngón tay. Một số còn có thể cho kết quả trong khoảng từ 10 đến 15 phút. Điều này khiến cho việc kiểm tra sàng lọc dễ dàng hơn nhiều so với các xét nghiệm chẩn đoán.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, vẫn còn nhiều câu hỏi, bao gồm khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu với loại virus mới này, các xét nghiệm chính xác đến mức độ nào, và cách thực hiện xét nghiệm ra sao. Cho đến nay vẫn chưa xác định được số người có khả năng chống lại virus.

Nếu tiếp tục mở rộng phạm vi xét nghiệm, một số chuyên gia y tế cộng đồng và bác sĩ lâm sàng cho rằng những nhân viên y tế và phòng tuyến tiếp xúc đầu tiên nên được ưu tiên thực hiện xét nghiệm. 

Việc phát hiện khả năng miễn dịch giữa các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế khác có thể giúp họ không bị cách li, và cho phép họ tiếp tục điều trị số lượng bệnh nhân virus corona đang tăng lên hàng ngày. Nó cũng giúp củng cố hàng ngũ phòng tuyến tiếp xúc đầu tiên, cảnh sát và những người lao động thiết yếu khác đã bị nhiễm bệnh, và có ít nhất một khoảng thời gian được bảo vệ khỏi virus.

Xét nghiệm kháng thể này rất có tiềm năng ,được sử dụng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc tiếp tục yêu cầu làm việc tại nhà và hạn chế tiếp xúc xã hội trong những tuần tới. Các đồng minh chính trị của ông cho rằng tổn thất đối với nền kinh tế Mỹ đã quá nghiêm trọng. Khoảng một nửa dân số Mỹ đã được lệnh trú ẩn tại chỗ, nhiều trường học và doanh nghiệp vẫn đóng cửa vô thời hạn.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết khả năng miễn dịch chống lại Covid-19 có thể kéo dài trong vài tháng, và có lẽ một năm hoặc hơn, dựa trên các nghiên cứu về các chủng virus corona khác, bao gồm Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), xuất hiện vào năm 2003. 

Nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo rằng không có cách nào để biết chính xác khả năng miễn dịch sẽ kéo dài bao lâu với Covid-19, và thời gian miễn dịch lại khác nhau tuỳ theo từng người.

Tag:
chọn