Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: TP HCM vẫn đang ở ngưỡng an toàn

Chiều 3/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định, hiện nay bình quân một triệu dân chưa đến một người nhiễm Covid-19 và TP HCM vẫn đang ở ngưỡng an toàn.

Theo đó, tính đến nay, TP HCM đã phát hiện 69 ca nhiễm Covid-19 và một ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu (BN 278). Trong đó, 62 bệnh nhân đã được điều trị khỏi, hiện có 8 bệnh nhân đang cách li điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Tất cả các bệnh nhân đều ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.

Số trường hợp nghi ngờ tính đến 11h30 ngày 3/8 là 234 người (có triệu chứng viêm hô hấp) và đang được cách li theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách li của các bệnh viện. Trong đó, không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 152 trường hợp đã có kết quả âm tính, 82 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Tính đến 7h ngày 3/8, đã có 36.745 người từng đến Đà Nẵng khai báo y tế tại 24 quận huyện. Trong đó, 23.949 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 5.565 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính (BN510, 517, 518, 567, 568, 589), còn lại đang chờ kết quả. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: TP HCM vẫn đang ở ngưỡng an toàn - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi giao ban trực tuyến chiều 3/8. (Ảnh: hcm.gov.vn)

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần thống nhất môt số nhận thức về đánh giá và dự báo tình hình dịch bệnh, từ đó mới có thể đưa ra các biện pháp hiệu quả.

"Tại TP HCM, đỉnh dịch trong làn sóng thứ nhất là 42 người điều trị, sau đó giảm dần đến 0 người và bây giờ lại tăng lên 8 người. Như vậy, bình quân một triệu dân chưa đến một người nhiễm Covid-19 và TP HCM vẫn đang ở ngưỡng an toàn", Bí thư Thành ủy nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Nhân, TP HCM đang đối mặt với các nguy cơ là số lượng người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng đang tăng nhanh; người nước ngoài nhập cảnh vào TP với số lượng lớn. Vì vậy, TP cần tập trung kiểm soát chặt nguồn lây từ người nhập cảnh vào và ngăn chặn quyết liệt người nhập cảnh trái phép. 

Đặc biệt, trong tháng 8/2020, tập trung rà soát người nhập cảnh vào TP. Đến ngày 15/8 báo cáo lãnh đạo TP kết quả rà soát lần thứ nhất và ngày 30/8 báo cáo kết quả rà soát lần thứ 2 để kịp thời nắm bắt, chấn chỉnh những sai phạm.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu các sở, ngành cập nhật và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí an toàn trên các lĩnh vực; không tụ tập quá 30 người ngoài cơ quan, công sở, bệnh viện và trường học. Ngành Y tế chủ động chuẩn bị phương án cách li sẵn sàng tình huống có 50 người nhiễm và điều trị, 10.000 người phải cách li.

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.