Tạm dừng việc thăm hỏi bệnh nhân nội trú tại bệnh viện

Nhằm bảo đảm an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất lây nhiễm bệnh cho nhân viên y tế, người bệnh và cộng đồng, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh dừng việc thăm hỏi bệnh nhân nội trú của người nhà người bệnh.

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Giám đốc các Bệnh viện, Viện nghiên cứu có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo Bộ Y tế, tình hình bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại các địa phương, đặc biệt là Đà Nẵng.

Nhằm chống COVID-19 lây lan, Bộ Y tế yêu cầu dừng việc thăm hỏi bệnh nhân nội trú tại bệnh viện - Ảnh 1.

Bệnh viện Gia Định (TP HCM) hỗ trợ người lớn tuổi khai báo y tế điện tử (Ảnh: Nông nghiệp Việt nam).

Từ đầu mùa dịch Covid-19, đến nay Việt Nam đã có 30 nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hồng Ngọc (Hà Nội), Bệnh viện Quốc tế City (TP HCM), Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng đã bị đóng cửa vì các ca lây nhiễm COVID-19.

Do đó, nhằm bảo đảm an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất lây nhiễm bệnh cho nhân viên y tế, người bệnh và cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tổ chức rà soát, bảo đảm thực hiện đúng các qui định về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch. 

Đặc biệt, Bộ y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú của người nhà người bệnh. Mục đích làm sao để giảm thiểu tối đa người nhà hỗ trợ chăm sóc đối tượng người bệnh khác, trong trường hợp thật cần thiết chỉ để lại một người nhà hỗ trợ chăm sóc cố định.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu thực hiện nghiêm các qui định về giãn cách xã hội trong bệnh viện giữa các khoa, phòng và các nhóm nhân viên y tế. Bảo đảm mọi người khi vào bệnh viện, khi vào các tòa nhà và các khoa phải mang khẩu trang và vệ sinh tay.

Việc sàng lọc, cách li và chỉ định xét nghiệm chẩn đoán sớm ca bệnh nghi ngờ phải được thực hiện áp dụng cho người bệnh, người nhà hỗ trợ chăm sóc người bệnh đó tại khoa khám bệnh và các khoa lâm sàng. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu khoa lâm sàng phải có buồng cách li để cách li tạm thời người bệnh nghi nhiễm trong quá trình điều trị cho tới khi có kết quả xét nghiệm loại trừ. 

Về các vấn đề trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân phải được cung cấp đầy đủ, sử dụng đúng, đạt tiêu chuẩn cho các nhân viên y tế khi thực hiện khám sàng lọc, tiếp xúc trực tiếp người nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2 

Cơ sở y tế phải bố trí đủ nhân lực chăm sóc toàn diện người bệnh tại các khoa trọng điểm như khoa hồi sức tích cực, khoa cấp cứu, khoa truyền nhiễm, khoa bệnh nhiệt đới và người bệnh có chỉ định chăm sóc cấp I tại các khoa lâm sàng khác. Tuyệt đối không để người nhà, người chăm sóc dịch vụ chăm sóc đối tượng người bệnh này trong giai đoạn hiện nay.

chọn
Hà Nội đã rót hơn 800 tỷ làm đoạn Vành đai 2,5 nối Cầu Giấy - KĐT mới Dịch Vọng
Hà Nội đã giải ngân hơn 822 tỷ đồng (trong tổng mức đầu tư 1.338 tỷ đồng) cho dự án Vành đai 2,5 đoạn từ đường Cầu Giấy đến khu đô thị mới Dịch Vọng.