Amazon xác định có nhân viên dương tính với Covid-19 tại 6 kho hàng ở Mỹ

Đại dịch Covid-19 đã "gõ cửa" ít nhất 6 kho hàng của Amazon tại Mỹ, trong bối cảnh ông lớn thương mại điện tử này đang đẩy mạnh tuyển nhân sự để đáp ứng khối lượng đơn hàng khổng lồ do khách mua sắm tại nhà tăng vọt.
Amazon xác định có nhân viên dương tính với virus Covid-19 tại 6 kho hàng ở Mỹ - Ảnh 1.

Thiếu qui trình đảm bảo an toàn sức khỏe tại nơi làm việc đang dấy lên mối lo ngại lây lan Covid-19 tại các kho hàng của Amazon ở Mỹ. (Nguồn: Vox).

Gần đây, Amazon ghi nhận số nhân viên nhiễm virus Covid-19 tăng đột biến tại 6 kho hàng ở Mỹ, trong bối cảnh ông lớn thương mại điện tử đang đua nhau thuê thêm 100.000 nhân sự mới để đáp ứng nhu cầu mua sắm quá lớn hiện tại.

Chỉ trong vài ngày qua, Amazon đã xác nhận ít nhất các kho hàng ở thành phố New York, thành phố Shepherdsville bang Kentucky, thành phố Jacksonville bang Florida, thành phố Katy bang Texas, thị trấn Brownstown bang Michigan, và thành phố Oklahoma, có nhân viên nhiễm virus Covid-19.

Amazon đã đóng cửa để khử trùng, làm sạch các cơ sở này, đồng thời cách li một số nhân viên tiếp xúc gần với các người nhiễm bệnh.

Amazon xác định có nhân viên dương tính với virus Covid-19 tại 6 kho hàng ở Mỹ - Ảnh 2.

Hiện tại, đã có 6 kho hàng của Amazon tại Mỹ ghi nhận có nhân viên dương tính với virus Covid-19. (Nguồn: Business insider).

Tuần trước, các nhân viên kho hàng của Amazon đã lên tiếng chỉ trích Amazon vì đã không có các bước chuẩn bị đủ để bảo vệ họ khỏi dịch bệnh.

Làn sóng này xảy ra sau khi một nhân viên kho của Amazon ở Tây Ban Nha và Ý có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Covid-19.

Hơn 1.500 nhân viên Amazon trên toàn cầu đã kí một bản kiến nghị, yêu cầu công ty thực hiện các qui trình bổ sung, nhằm đảm bảo an toàn tại nơi làm việc cho nhân viên.

Nhiều nhân viên phàn nàn rằng Amazon thay vì khuyến khích nhân viên thực hiện các qui trình vệ sinh an toàn, như rửa tay sau khi ho hoặc hắt hơi, chỉ tập trung vào đốc thúc họ đáp ứng tốc độ làm việc theo giờ. Họ cáo buộc Amazon chỉ chú trọng đến việc đơn hàng được chuẩn bị đúng giờ.

Một số khác cũng bày tỏ sự lo ngại với các buổi họp "đứng". Ở đó, các nhân viên phải đứng thành hàng vai kề vai khi bắt đầu ca làm việc mới.

Sự bùng phát số ca nhiễm Covid-19 tại các cơ sở của Amazon ở Mỹ bắt đầu chỉ vài ngày sau khi gã khổng lồ này công bố kế hoạch tuyển thêm 100.000 nhân viên mới, nhằm đối phó với làn sóng các đơn đặt hàng đang làm tắc nghẽn hệ thống của họ.

Amazon xác định có nhân viên dương tính với virus Covid-19 tại 6 kho hàng ở Mỹ - Ảnh 3.

Trước đó, gã khổng lồ công nghệ đã nhận nhiều chỉ trích từ chính nhân viên của mình, khi liên tục gây áp lực năng suất làm việc mà bỏ qua cac qui tắc an toàn sức khỏe. (Nguồn: QuartZ).

Tuần trước, bà Kelly Cheeseman - phát ngôn viên của Amazon, cho biết công ty vẫn đang tuân thủ ctheo các hướng dẫn an toàn mà giới chức y tế đặt ra, cũng như có dành thời gian riêng cho nhân viên vào nhà vệ sinh để rửa tay.

"Chúng tôi sẽ cố gắng giữ cho các cơ sở sạch sẽ hết sức có thể, và hỗ trợ nhân viên thực hiện các biện pháp phòng ngừa quan trọng, như khoảng cách xã hội và các biện pháp khác", bà Cheeseman nói.

"Những nhân viên nào không muốn làm việc vẫn được chúng tôi hoan nghênh sử dụng một trong hai lựa chọn nghỉ phép có lương và không lương", bà nói thêm. "Và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ họ làm việc đó".

Mặc dù vậy, Amazon vẫn đang chật vật đấu tranh để có thể bảo vệ sự an toàn của nhân viên.

Ngày 21/3, CEO Jeff Bezos trong một bức thư gửi đến toàn thể nhân viên Amazon, đã thông báo công ty đã đặt "hàng triệu khẩu trang" để phát cho nhân viên và nhà thầu không thể làm việc tại nhà.

Tuy nhiên, vì sự thiếu hụt vật tư y tế trên toàn cầu, nhà cung cấp chỉ đáp ứng một lượng rất ít so với số lượng ban đầu, ông viết.

Amazon xác định có nhân viên dương tính với virus Covid-19 tại 6 kho hàng ở Mỹ - Ảnh 4.

CEO Amazon cho biết đã đặt mua hàng triệu khẩu trang cho nhân viên, nhưng do tình trạng thiếu cung toàn cầu, chỉ một lượng nhỏ đơn hàng được gửi đến công ty. (Nguồn: Business Insider).

Và trong khi đại diện Amazon tuyên bố nhân viên nhà kho có thể nghỉ ngơi nếu họ cảm thấy lo lắng, CEO Bezos bày tỏ hi vọng các kho hàng sẽ tiếp tục hoạt động.

Ông viết: "Phần lớn công việc trọng yếu của chúng ta yêu cầu nhân viên phải có mặt tại các kho hàng của công ty, trong các chuyến xe giao hàng…".

Nền tảng thương mại điện tử lớn nhất nước Mỹ này hiện có hơn 175 kho hàng trên toàn thế giới, riêng Bắc Mỹ có hơn 110 cơ sở.

Làm "ngọt" lời mời làm việc mới của mình, Amazon đã cho nhân viên trong suốt tháng Tư nhận thêm 2 đô la một giờ ở Mỹ, 2 bảng một giờ ở Vương quốc Anh và khoảng 2 euro một giờ ở các bộ phận của Liên minh châu Âu.

Để thu hút các nhân viên mới, Amazon còn đưa ra đề nghị hấp dẫn, tăng lương thêm 2 USD/giờ ở Mỹ, 2 bảng Anh/giờ ở Anh và khoảng 2 euro/giờ ở các nước thành viên EU.

Amazon cho biết mức lương tăng thêm này sẽ tiêu tốn của hãng 350 triệu USD chi phí.

Amazon xác định có nhân viên dương tính với virus Covid-19 tại 6 kho hàng ở Mỹ - Ảnh 5.

Để đáp ứng nhu cầu mua hàng trực tuyến tăng vọt, Amazon đã thông báo tuyển dụng rộng rãi 100.000 nhân viên mới, với mức lương tăng thêm tương đương 2 USD/ giờ. (Nguồn: The Verge).

"Bất chấp sự bùng phát ca nhiễm virus Covid-19 trong các kho hàng của Amazon ở Mỹ, khả năng cao họ vẫn sẽ tuyển thêm được nhân viên với mức lương mới này", bà Elaine Kwon, nhà sáng lập công ty dịch vụ thương mại điện tử và phần mềm Kwontified, cũng là cựu quản lí tại Amazon, nhận định.

Đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới khiến cho tỉ lệ thất nghiệp tăng vọt, khi càng nhiều doanh nghiệp đóng cửa vì không thể cầm cự thêm.

Những người lao động bị sa thải, hay thậm chí những nhân viên buộc phải nghỉ phép không lương, vẫn cần duy trì nguồn thu nhập để trang trải phí sinh hoạt và nuôi sống gia đình họ.

"Nhiều người trong số họ sẽ sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiễm bệnh", bà Kwon nói.

Amazon có gần 800.000 nhân viên trên toàn thế giới, hầu hết làm việc trong các kho hàng. Từ lâu, Amazon đã phải đối mặt với những cáo buộc về điều kiện làm việc khắc nghiệt, không đủ phòng vệ sinh và đưa ra mục tiêu làm việc quá cao.

Amazon xác định có nhân viên dương tính với virus Covid-19 tại 6 kho hàng ở Mỹ - Ảnh 6.

Thất bại trong việc giữ an toàn cho các nhân viên, Amazon bị nhiều chính trị gia Mỹ lên tiếng chỉ trích. (Nguồn: ET Retail).

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders từng chỉ trích công khai Amazon vì mức tiền lương tối thiểu cho nhân viên kho hàng của họ.

Sau khi tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ vào năm 2018, Amazon lại bị chỉ trích vì bỏ khoản thưởng bằng tiền và cổ phiếu cho nhân viên kho hàng.

Tuần trước, bốn chính trị gia Mỹ, gồm Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và đại diện đảng Dân chủ là Cory Booker, Sherrod Brown và Robert Menendez, đã gửi thư cho CEO Bezos, bày tỏ lo ngại rằng Amazon không thực hiện đủ qui trifnh bảo vệ cho nhân viên kho hàng của họ khỏi mối đe dọa virus Covid-19.

"Hôm nay chúng tôi viết thư để thúc giục ông đưa việc ưu tiên sức khỏe, sự an toàn của nhân viên lên hàng đầu. Họ là bạn bè, là gia đình, hàng xóm của chúng tôi, và là thành phần trong xã hội này", các thượng nghị sĩ đã viết.

Trong thư, các thượng nghị sĩ còn nhấn mạnh rằng Amazon có thể sẽ "đặt đất nước vào mối nguy", nếu điều kiện vệ sinh trong các kho hàng không được đảm bảo. Họ cũng yêu cầu CEO Bezos trả lời một loạt các chất vấn vào thứ Năm tuần này.

chọn
VSIP II Quảng Ngãi có thể bắt đầu cho thuê từ quý III/2025, chủ đầu tư dự phóng doanh thu khủng
Thông tin từ chủ đầu tư, KCN VSIP II Quảng Ngãi dự kiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào quý III/2025, kế hoạch cho thuê 25- 50 ha/năm, giá cho thuê dự kiến 65 - 80 USD/m2, tổng doanh thu đến năm 2032 dự kiến là 252,55 triệu USD.