Amazon cáo buộc Bộ Quốc phòng Mỹ cố tình trao dự án 10 tỉ USD cho Microsoft

Sau khi đưa vụ việc lên tòa án liên bang Mỹ, ông lớn thương mại điện tử Amazon đang đốc thúc thẩm phán, yêu cầu Bộ Quốc phòng tiến hành đánh giá lại về hợp đồng hạ tầng điện toán đám mây trị giá 10 tỉ USD này của Mỹ.
Amazon cáo buộc Bộ Quốc phòng Mỹ cố tình trao dự án 10 tỉ USD cho Microsoft - Ảnh 1.

Amazon đâm đơn kiện Bộ Quốc phòng Mỹ sau khi tuột hợp đồng hạ tầng điện toán đám mây trị giá 10 tỉ USD vào tay Microsoft. (Nguồn: Daily Mail).

Tháng 10/2019, Amazon sửng sốt khi mất dự án đầu tư cơ sở hạ tầng điện toán đám mây trong 10 năm của Bộ Quốc phòng Mỹ, có tên gọi là Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), vào tay Microsoft.

Amazon đã chịu không ít tổn thất sau quyết định này, nhất là việc mất dự án còn đe dọa vị thế tiên phong trong lĩnh vực điện toán đám mây của Amazon.

Phía Amazon bày tỏ sự ngạc nhiên về quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ, đồng thời khẳng định Amazon mới là "người đi đầu với ưu thế rõ ràng trong lĩnh vực điện toán đám mây" tại thời điểm đó.

"Nóng mặt" do mất hợp đồng tỉ đô, Amazon đã đâm đơn kiện để phản đối quyết định của Lầu Năm Góc.

Trong hồ sơ nộp lên tòa án được công khai vào hôm qua, 24/3, Amazon đã kêu gọi thẩm phán liên bang, ra lệnh Bộ Quốc phòng tiến hành đánh giá rộng hơn so với báo cáo ban đầu.

Amazon cáo buộc Bộ Quốc phòng Mỹ cố tình trao dự án 10 tỉ USD cho Microsoft - Ảnh 2.

Trong hồ sơ kiện của Amazon, công ty tuyên bố Lầu năm góc đang tìm cách thao túng bản đánh giá của mình, để lèo lái hợp đồng JEDI cho công ty đối thủ, là Microsoft .

Thẩm phán Patricia Campbell-Smith thuộc Tòa án Liên bang Mỹ cho biết, bà đã ra lệnh tạm hoãn tất cả các công việc liên quan đến dự án JEDI, dựa trên các cáo buộc của Amazon, về sự bất thường trong hợp đồng tỉ đô này.

Phản ứng với động thái này, Lầu Năm Góc đang tìm cách tạm hoãn các thủ tục tố tụng của tòa án, cho rằng họ cần thêm thời gian để xem xét lại các khía cạnh nhất định của dự án JEDI.

Động thái chần chừ của Lầu Năm Góc mở ra cơ hội cho Amazon, với khả năng một số thay đổi đáng kể có thể được đưa ra, đặc biệt là trong các đánh giá về mức giá mà Amazon cáo buộc là "không công bằng".

Amazon cáo buộc Bộ Quốc phòng Mỹ cố tình trao dự án 10 tỉ USD cho Microsoft - Ảnh 3.

Lầu Năm Gốc yêu cầu tòa án cho thêm thời gian để "đánh giá lại một số khía cạnh của dự án", sau khi thẩm phán ra lệnh hoãn toàn bộ hoạt động liên quan đến JEDI. (Nguồn: Washinton Post).

Trong phản hồi ngày 24/3, gã khổng lồ thương mại trực tuyến cho rằng Lầu Năm Góc đang "mua thời gian", và có ý định chỉ xem xét lại một số vấn đề "nhỏ nhặt để tiếp tục duy trì vị trí chủ hợp đồng cho Microsoft".

Mảng dịch vụ đám mây Amazon Web Service (AWS) của Amazon, từ lâu đã được coi là gương mặt sáng giá nhất cho hợp đồng khổng lồ của Bộ Quốc phòng.

Tuy nhiên, hãng đã bị Microsoft vượt mặt, trở thành người thống lĩnh hợp đồng "mang nhân tố thay đổi cuộc chơi" này.

 Amazon tuyên bố kết quả cuộc đua tranh giành hợp đồng đã bị xáo trộn bởi Tổng thống Trump.

Trong hồ sơ khởi kiện, Amazon nhận định rằng "chính phủ không nên nhúng tay vào và duy trì ý ưởng hảo huyền, rằng Microsoft đang đề nghị mức giá thấp nhất, trong khi đang gây ra các trở ngại cạnh tranh cho AWS".

Amazon cáo buộc Bộ Quốc phòng Mỹ cố tình trao dự án 10 tỉ USD cho Microsoft - Ảnh 4.

AWS của Amazon từng được cho là ứng cử viên sáng giá nhất cho hợp đồng hạ tầng đám mây của Bộ Quốc phòng Mỹ. (Nguồn: Bloomberg Quint).

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần công khai chỉ trích nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos.

Ông Trump đã đổ lỗi cho tờ Washington Post được tỉ phú Jeff Bezos mua lại vào năm 2013, là đưa "tin giả", và lan truyền các tin tức không thuận lợi cho chính quyền của ông.

Phía Washington Post đã phản hồi lại rằng quyết định của ban biên tập tòa soạn là hoàn toàn độc lập với Amazon.

Còn Bộ Quốc phòng Mỹ cũng tuyên bố quyết định trao hợp đồng cho Microsoft là hoàn toàn công bằng.

Microsoft tin tưởng Bộ Quốc phòng đã đưa ra các quyết định chính xác, và ủng hộ quyết định xem xét lại một số khía cạnh nhỏ hợp đồng JEDI của Lầu Năm Góc.

Sự kiện này cho thấy cuộc đua giành hợp đồng đám mây "không dễ nuốt" từ tay chính phủ Mỹ, giữa Amazon và Microsoft, sẽ còn diễn ra quyết liệt trong tương lai.

chọn