Nhân viên chết vì nhiễm Covid-19, Boeing dừng tất cả hoạt động sản xuất ở nhà máy trong hai tuần

Trước thông tin một nhân viên nhiễm Covid-19 và qua đời, hãng sản xuất máy bay Boeing đã ra tuyên bố tạm ngừng hoạt động sản xuất trong vòng hai tuần nhưng vẫn đảm bảo giữ liên lạc với khách hàng và nhà cung ứng.
Hãng Boeing tạm dừng tất cả các hoạt động sản xuất tại khu vực Puget Sound trong vòng hai tuần - Ảnh 1.

Boeing tạm thời ngừng hoạt động tại các nhà máy Puget Sound, bao gồm nhà máy ở Everett, Wash., Sau cái chết của một công nhân được chẩn đoán mắc Covid-19 mới. (Jason Redmond / Reuters)

Hãng sản xuất máy bay Boeing sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động sản xuất tại khu vực Puget Sound thuộc bang Washington (Mỹ) trong vòng hai tuần, động thái này được đưa ra sau khi một nhân viên của hãng đã tử vong do nhiễm Covid-19. Khu vực này được coi là một điểm nóng tại Mỹ trong những ngày gần đây, vì bùng phát của dịch bệnh.

Sự việc này gây ảnh hưởng đến 70.000 nhân viên. Nhưng công ty cho biết nhân viên sẽ được trả lương trong thời gian tạm dừng hoạt động.

Dave Calhoun, Giám đốc điều hành của Boeing, cam kết sẽ liên hệ chặt chẽ với các khách hàng và nhà cung cấp của công ty trong suốt thời gian tạm dừng. Hoạt động tại các cơ sở cũng do vậy mà tạm ngừng trong những ngày tới.

"Bước đi cần thiết này là để bảo vệ các nhân viên của chúng tôi và những người xung quanh nơi họ làm việc và sinh sống", ông Calhoun cho biết trong một tuyên bố. 

"Chúng tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các giới chức y tế cộng đồng, giữ liên hệ với khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan bị ảnh hưởng bởi sự ngưng hoạt động này. Điều quan trọng nhất lúc này là duy trì sức khỏe và sự an toàn, hỗ trợ đất nước chống lại sự lây lan của dịch Covid-19".

Hiệp hội công nhân máy móc quốc tế, một công đoàn đại diện cho các nhân viên của Boeing, cũng lên tiếng xác nhận rằng một nhân viên bị nhiễm Covid-19 của công ty tại nhà máy Everett Wash đã qua đời. Tuy nhiên, danh tính của nhân viên này không được tiết lộ.

Hiện các nhà sản xuất trên toàn nước Mỹ đang cố gắng điều hướng nhu cầu sản xuất được bảo đảm nghiêm ngặt hơn, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Ba nhà sản xuất ô tô lớn nhất Mỹ là Ford, General Motors và Fiat Chrysler America đã dừng hoạt động vào tuần trước.

 Boeing có trụ sở tại Chicago, nhưng các nhà máy của hãng lại đặt tại bang Washington, tạo thành tâm điểm của các hoạt động sản xuất. Khoảng 70.000 nhân viên làm việc trong khâu xử lí các bộ phận lắp ráp cuối cùng cho máy bay phản lực thương mại, bao gồm 737 Next Generation, 747, 767, 777 và 737 Max. Công ty đã đặt nhà máy trong khu vực này 100 năm.

Covid-19 đã khiến cho Boeing rơi vào cuộc khủng hoảng kép. Trước đó, công ty đã rơi vào tình trạng căng thẳng về tài chính vì chiếc 737 Max, với hệ thống kiểm soát chuyến bay gặp trục trặc, gây nên hai vụ tai nạn chết người. Vào thời điểm này, đại dịch bùng phát tiếp tục, các lệnh cấm đi lại khiến cho hàng không toàn cầu bị đình trệ, trực tiếp ảnh hưởng đến nguồn cung sản phẩm của Boeing.

Cổ phiếu của Boeing đã mất khoảng 2/3 giá trị trong tháng qua, giảm nhanh hơn so với toàn thị trường chứng khoán.

Công ty đã đưa ra một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn thiệt hại về tài chính. Hãng rút sớm toàn bộ số tiền của khoản vay 13,8 tỉ đô la vào giữa tháng 3, ngay sau khi thị trường chứng khoán bắt đầu lao dốc và tạm dừng tất cả các giao dịch mới. 

Calhoun và Chủ tịch hội đồng quản trị Larry Kellner, tuyên bố sẽ không nhận lương cho đến cuối năm nay.

Tổng thống Trump cũng vừa kí duyệt gói cứu trợ hàng không trị giá 50 tỉ USD cho ngành hàng không Mỹ. Boeing cũng được nhận 50 tỉ USD. 

Richard Aboulafia, một nhà phân tích hàng không vũ trụ tại Teal Group, nói rằng vào thời điểm khi Boeing đang tìm kiếm khoản cứu trợ từ chính phủ liên bang, thì "việc dọn dẹp và ngưng hoạt động là điều ít lo lắng nhất của họ. Bởi chẳng ai muốn đi máy bay lúc này cả".

Theo trang web của Boeing, công ty có hơn 150.000 nhân viên tại Mỹ và 65 quốc gia khác. Kết thúc năm 2019, hãng đạt 76,5 tỉ đô la doanh thu, giảm 24% so với năm trước. trong đó, bộ phận máy bay thương mại chiếm 32 tỉ USD doanh thu. Chiếm 26 tỉ USD mà doanh thu ở bộ phận quốc phòng.

Hoạt động kinh doanh quốc phòng của Boeing thời điểm nay phần nào đảm bảo cho hãng tránh khỏi tình trạng hỗn loạn, khi mảng máy bay thương mại gặp khó vì hàng không đình trệ. Hôm thứ Hai, Boeing cho biết "phần lớn việc sản xuất vẫn hoạt động, chủ yếu là địa điểm sản xuất máy bay và vũ khí.

Riêng các nhà máy tại Mississippi và Louisiana, nơi Boeing làm việc cho Hệ thống phóng không gian của NASA, đang bị đóng cửa tạm thời, cho đến khi có chỉ thị từ cơ quan không gian.

chọn
Bất động sản tuần qua (7/7 - 13/7): Bắc Giang có khu công nghiệp mới, Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình
Đoàn Quốc hội khảo sát dự án của Novaland, Bắc Giang cho chuyển nhượng gần 2.000 lô đất nền, Western Pacific làm khu công nghiệp 1.500 tỷ, nhóm Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.