Bamboo Airways của đại gia Trịnh Văn Quyết lên kế hoạch chi 5 tỉ USD mua 12 máy bay Boeing 777X

Theo Bloomberg, hãng hàng không Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết đang có kế hoạch chi 5 tỉ USD để mua 12 máy bay thân rộng Boeing 777X trong quý II/2019.
Bloomberg: Bamboo Airways lên kế hoạch chi 5 tỉ USD để mua 12 máy bay Boeing 777X của Mỹ - Ảnh 1.

Bamboo Airways lên kế hoạch chi 5 tỉ USD để mua 12 máy bay Boeing 777X của Mỹ. (Ảnh: Bamboo Airways).

Trao đổi với hãng tin của Mỹ, ông Trịnh Văn Quyết cho biết hãng hàng không Bamboo Airways sẽ mua 12 chiếc máy bay thân rộng 777X của Boeing ngay trong quý II/2020. 

Thương vụ được đánh giá là sẽ mang về hàng tỉ USD doanh thu cho nhà sản xuất máy bay Mỹ, khi trong suốt tháng 1 vừa qua, hãng này đã không giành thêm được bất kì một đơn đặt hàng mới nào. 

Đơn hàng cho 12 chiếc máy bay Boeing 777X ước tính có giá trị khoảng 5 tỉ USD, theo bảng giá chính thức trên thị trường. Trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với Bloomberg, ông Quyết không tiết lộ thêm thông tin xung quanh giá trị đơn hàng này. 

Hãng hàng không non trẻ Bamboo Airways mới chỉ góp mặt trên bầu trời Việt Nam từ đầu năm ngoái (tháng 1/2019). Hiện hãng đang có kế hoạch mở rộng đội tàu bay của mình lên lên 50 chiếc vào cuối năm nay. 

Bamboo Airways đang sở hữu các loại máy bay bao gồm Boeing Boeing 787-9 Dreamliners, Airbus SE A321neos và Airbus SE A320. Lộ trình bay tới châu Âu đầu tiên của hãng, từ Hà Nội tới  Prague (CH Séc) dự kiến sẽ được bắt đầu vào ngày 29/3 tới đây.

Máy bay 777X của Boeing là loại thân rộng, có khả năng chuyên chở hơn 400 hành khách với hai hạng ghế. Sau thời gian ban đầu ra mắt đắt khách, Boeing 777X đang ngày càng khó bán hơn. Trong suốt tháng 1 vừa qua, Boeing đã không thể bán thêm được chiếc máy bay mới nào, kể từ khi lệnh cấm bay đối với dòng 737 Max có hiệu lực ở nhiều quốc gia.

Boeing dự báo thị trường Đông Nam Á sẽ cần tới 4.500 chiếc máy bay mới trong 2 thập kỉ tới, với quy mô thị trường đạt 710 tỉ USD. 

Tại Singapore Airshow diễn ra trong tuần trước, Giám đốc bán hàng cao cấp của Boeing, ông Ihssane Mounir, cho biết công ty đang thảo luận với một vài khách hàng về các mẫu máy bay thân rộng, và các đơn đặt hàng sẽ sớm được kí kết. Tuy nhiên, vị Giám đốc bán hàng đã từ chối cung cấp thêm bất kì thông tin nào về bên đặt mua. 

Một phát ngôn viên của Boeing hôm thứ Hai cho biết, công ty sẽ không đưa ra bất kì bình luận nào về những bản hợp đồng như vậy.

Bamboo Airway là hãng hàng không tư nhân thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC. Hãng bay này có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán TP HCM hoặc Hà Nội ngay trong năm nay. 

Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường hàng không có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cảnh báo về tình trạng quá tải, khi rất nhiều hãng hàng không tư nhân tham gia khai thác thị trường béo bở này. 

Vào tháng trước, Tập đoàn Vingroup cũng đã từ bỏ kế hoạch ra mắt hãng hàng không của riêng mình.

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.