Vinpearl Air rút lui, ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục đổ nghìn tỉ vào cuộc đua trên bầu trời

Không chỉ vận hành Bamboo Airways riêng lẻ, ông Trịnh Văn Quyết còn liên tục rót tiền đầu tư vào các công ty khác để bổ trợ cho tham vọng hàng không của mình.

Rót thêm 770 tỉ đồng vào Bamboo Airways

Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2019 của Tập đoàn FLC cho biết vào ngày 31/12/2019, tỉ lệ sở hữu của FLC tại CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) chỉ còn 51,11% thay vì 100% như quý trước liền kề.

Cụ thể, trong quý IV/2019, Tập đoàn FLC đã góp thêm 770 tỉ đồng vào Bamboo Airways, nâng tổng số vốn góp lên thành 2.070 tỉ đồng. Ngoài nhận vốn của công ty mẹ Tập đoàn FLC, Bamboo Airways còn huy động vốn từ các cổ đông khác. Do vậy, việc giảm tỉ lệ sở hữu của FLC tại Bamboo Airways là do sở hữu bị pha loãng trong quá trình hãng hàng không này tăng vốn.

Bên cạnh việc tăng vốn, Bamboo Airways dự kiến mở rộng quy mô mạng bay lên 85 đường bay trong năm 2020, bao gồm 60 đường bay nội địa và 25 đường bay quốc tế, mở rộng đội bay dự kiến lên 100 máy bay, trong đó có 12 máy bay thân rộng Boeing Dreamliner 787-9.

Không chỉ có vậy, Bamboo Airways còn đề nghị nghiên cứu đầu tư xây dựng nhà ga T3 tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Dự án này dự kiến có công suất 20 triệu lượt khách/năm, diện tích khoảng 100.000 m2, xây trên khu đất 16,37 ha đã được Bộ Quốc phòng bàn giao, cùng với một số công trình phụ trợ khác, có tổng mức đầu tư ước tính khoảng 11.000 tỉ đồng.

Cùng với đó, FLC của ông Trịnh Văn Quyết mong muốn Bộ GTVT xem xét và chấp thuận chủ trương cho tập đoàn này nghiên cứu đầu tư xây dựng khu chế biến suất ăn tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Động thái này nhằm hướng đến tham vọng xây dựng một hãng hàng không tự chủ về cung cấp suất ăn đồng thời cung ứng dịch vụ suất ăn cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế tới Việt Nam.

Vinpearl Air rút lui, ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục đổ nghìn tỉ vào cuộc đua trên bầu trời - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết.

Thành lập CTCP Kĩ thuật Hàng không Sao Mai

Đầu tháng 11/2019, Bamboo Airways đã tham gia thành lập CTCP Kĩ thuật Hàng không Sao Mai, bằng việc góp 392 tỉ đồng, tương đương 49% vốn của Sao Mai. Ngoài Bamboo Airways, hai cổ đông còn lại của Kĩ thuật Hàng không Sao Mai là ông Trịnh Tuân-Chủ tịch HĐQT Sao Mai (26%) và bà Nguyễn Thị Phú (24%).

Đến ngày 25/11/2019, tức chưa đầy một tháng sau khi thành lập, Sao Mai tăng vốn điều lệ từ 800 tỉ đồng lên 2.150 tỉ đồng. Với ngành nghề kinh doanh chính được xác định là sửa chữa và bảo dưỡng máy bay, cùng với đó là hỗ trợ trực tiếp vận tải hàng không và cho thuê máy bay.

GAB lấn sân lĩnh vực hàng không

GAB - công ty sản xuất gạch do Tập đoàn FLC sáng lập đang muốn bổ sung hàng loạt ngành nghề kinh doanh trong đó có hoạt động vận tải hàng không.

Theo tài liệu cho cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường sắp tới của GAB, công ty này muốn bổ sung thêm nhiều ngành nghề kinh doanh, bao gồm: Vận tải hành khách hàng không, vận tải hàng hóa hàng không, sản xuất điện.

Ngoài ra, GAB còn dự định đổi tên thành CTCP Đầu tư khai khoáng & Quản lí tài sản FLC và chuyển trụ sở chính của công ty từ huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa về tầng 5 tòa nhà FLC Landmark Tower, đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đây cũng chính là địa chỉ trụ sở chính của Tập đoàn FLC trước khi tập đoàn này chuyển về trụ sở hiện nay tại Bamboo Airways Tower, 265 Cầu Giấy, Hà Nội.

GAB hiện nay có vốn điều lệ 138 tỉ đồng (tương ứng 13,8 triệu cổ phiếu lưu hành), ba cổ đông lớn là bà Trần Thị Thúy (sở hữu 9,24%), Tập đoàn FLC (9%) và Chủ tịch HĐQT Trần Thế Anh (7,25%). Trong đó, ông Trần Thế Anh đồng thời là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC.

Đáng chú ý, bà Trần Thị Thúy - Chủ tịch HĐQT đầu tiên của GAB, và chồng là ông Nguyễn Công Nam vừa có thông báo về kế hoạch xin từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT tại Đại hội cổ đông ngày 3/2 tới. 

Ngoài thay đổi trong nhân sự Hội đồng quản trị, toàn bộ Ban Kiểm soát của GAB gồm Trưởng ban Nguyễn Văn Đạt, hai thành viên Lê Thị Rinh và Nguyễn Thị Thu Hương cũng đã thông báo về kế hoạch xin từ nhiệm tại đại hội cổ đông tới. 

Cả ba thành viên Ban Kiểm soát của GAB cũng đã đăng kí bán một nửa số cổ phiếu GAB mà mình đang nắm giữ, thời gian giao dịch dự kiến từ 20/1 đến 18/2.

chọn
Chủ đầu tư CCN Trác Văn hơn 700 tỷ ở Hà Nam tăng vốn điều lệ trước thềm khởi công
CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam có quy mô gần 57 ha, dự kiến bắt đầu thi công vào quý I/2023. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty Đông Dương cách đây ít ngày đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 168 tỷ đồng lên 268 tỷ đồng.