CEO Boeing đã bị sa thải sau cuộc khủng hoảng 737 Max

Hội đồng quản trị của Boeing hôm nay tuyên bố, Giám đốc điều hành Boeing, ông Dennis Muilenburg đã bị sa thải. Trong khi đó, công ty này sẽ vẫn tiếp tục chiến đấu với những rắc rối kể từ cuộc khủng hoảng 737 Max.

Sau khủng hoảng 737 Max, CEO Boeing bị sa thải

CEO Boeing Dennis Muilenburg đã bị sa thải sau cuộc khủng hoảng 737 Max - Ảnh 1.

Dennis Muilenburg - cựu Giám đốc điều hành của Boeing vừa bị sa thải. (Ảnh: Business Insider).

“Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg đã bị sa thải ngay lập tức”, tuyên bố từ Hội đồng quản trị Boeing viết. Trong khi đó Tập đoàn này sẽ vẫn tiếp tục chiến đấu với những rắc rối từ cuộc khủng hoảng 737 Max - mẫu máy bay bán chạy nhất của hãng. 

Vị trí của Dennis Muilenburg sẽ được thay thể bởi David L. Calhoun, Chủ tịch hiện tại của Boeing, bắt đầu vào ngày 13/1 năm sau. 

Gã khổng lồ hàng không năm nay đã bị nhấn chìm trong cuộc khủng hoảng liên quan đến hai vụ tai nạn rơi máy bay Boeing 737 Max. Hai vụ tai nạn diễn ra vào tháng 10/2018 và tháng 3/2019, đã gây thương vong cho tổng cộng 346 người. 

Vào thời điểm đó, Muilenburg cam kết Boeing sẽ quay trở lại quỹ đạo ổn định trong vòng 6 tuần. 

Tuy nhiên, mọi thứ không diễn ra như những gì vị CEO đã hứa. Gã khổng lồ liên tục bị sa lầy trong cuộc khủng hoảng này, và chưa thể biết tới khi nào mới nhấc chân ra được.

CEO Boeing Dennis Muilenburg đã bị sa thải sau cuộc khủng hoảng 737 Max - Ảnh 2.

Hai vụ tai nạn diễn ra vào tháng 10/2018 và tháng 3/2019 đã gây thương vong cho tổng cộng 346 người. (Ảnh: AFP).

“Hội đồng quản trị tin rằng cần phải thay đổi lãnh đạo để khôi phục niềm tin vào công ty. Chúng tôi sẽ sửa chữa mối quan hệ với các nhà quản lí, khách hàng và các bên liên quan”, thông cáo báo chí viết. 

Cổ phiếu của Boeing đã ngay lập tức tăng thêm 3% sau thông báo này.

Tuyên bố không đề cập rõ ràng tới cuộc khủng hoảng 737 Max. Tuy nhiên, David L. Calhoun cho biết ông tin tưởng vào tương lai của Boeing nói chung và của mẫu máy bay 737 Max nói riêng. 

Hiện tại các mẫu máy bay Boeing 737 Max vẫn chưa xác định ngày có thể quay trở lại bầu trời. Trong khi đó, các hãng hàng không tiếp tục e dè với mẫu máy bay này và để ngỏ khả năng sẽ đưa nó quay trở lại phục vụ. 

“Dưới sự lãnh đạo mới, Boeing cam kết sẽ đổi mới về tính minh bạch, bao gồm chủ động làm việc với FAA, các cơ quan quản lí toàn cầu và khách hàng của mình”, tuyên bố cho biết.

“David L. Calhoun là một người có thâm niên kinh nghiệm trong ngành, và một hồ sơ năng lực chứng minh khả năng lãnh đạo sắc bén. Anh ấy sẽ nhận ra những thách thức mà chúng ta sẽ phải đối mặt”, Hội đồng quản trị Boeing nhận xét về vị CEO mới. 

Trong tuần trước, Boeing đã phải đối mặt với tin tức không vui, khi tàu vũ trụ Starcraft CST-100 đã bay chệch hướng quỹ đạo trong chuyến bay đầu tiên của nó. Cuối cùng, nó đã phải trở về trái đất mà không thể đến được Trạm vũ trụ quốc tế. 

Cũng trong tuần trước, cả Moody và S&P đã hạ mức nợ của Boeing xuống lần lượt A3 và A-. 

“Tôi rất vinh dự được lãnh đạo công ty tuyệt vời này, cùng với 150.000 nhân viên đang tận tuỵ làm việc để xây dựng tương lai của ngành hàng không”, vị CEO mới chia sẻ.

chọn