Thủ tướng: Cả nước còn 25 triệu con heo, không có chuyện thiếu thịt, phải xử lí nghiêm việc phao tin đồn thất thiệt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nguồn heo 25 triệu con cả nước hiện đủ đáp ứng nhu cầu và khẳng định không có chuyện thiếu thịt heo.

Tham dự Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai kế hoạch 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chiều nay (23/12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc chủ động phòng chống dịch tả heo châu Phi của Bộ Nông nghiệp.

"Ngành nông nghiệp nước ta đóng góp ngân sách chưa phải lớn và giàu có nhưng đóng góp rất lớn vào đời sống người nông dân Việt Nam", Thủ tướng cho biết, theo điều tra mới nhất, có trên 60% dân số là nông dân sống ở nông thôn.

Do đó, nếu mất mùa, gặp dịch bệnh lớn thì khó khăn trong giải quyết đời sống người dân. "Phi nông bất ổn, nông dân chịu nhiều hi sinh mất mát, chúng ta không quan tâm thì quan tâm ai", Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng: Không có chuyện thiếu thịt heo, xử lí nghiêm việc phao tin đồn thất thiệt - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nguồn heo 25 triệu con cả nước hiện đủ đáp ứng nhu cầu và khẳng định không có chuyện thiếu thịt heo. (Ảnh: VGP).

Năm 2019, một trong ba thách thức lớn của ngành nông nghiệp mà Bộ Nông nghiệp nhìn nhận là dịch tả heo châu Phi. Kể từ khi bùng phát tại tỉnh Hưng Yên, sau đó, dịch diễn biến phức tạp, bùng phát ở 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, gây thiệt hại chưa từng có cho ngành chăn nuôi.

Theo đó, một chỉ tiêu đạt thấp của ngành nông nghiệp năm qua là tăng trưởng GDP 2,2%, chủ yếu do dịch tả heo châu Phi làm giảm khoảng 1,1% tăng trưởng toàn ngành.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng năm tới thách thức vẫn là dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, đặc biệt dịch tả heo châu Phi đã lan rộng và diễn biến phức tạp.

Thủ tướng đánh giá cao việc chủ động thực hiện phòng chống dịch tả heo châu Phi. Công tác này đạt hiệu quả rõ rệt, giảm tối đa thiệt hại, giữ lại được 25 triệu con heo.

Bộ Nông nghiệp đã quyết liệt hướng dẫn, thực hiện trên thực tiễn, chủ động khuyến khích tăng cường sản xuất chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn, thủy sản để bù đắp một phần lượng thịt heo bị giảm. Nhờ vậy, các sản phẩm chăn nuôi khác đều tăng mạnh, như thịt gia cầm đạt 1,3 triệu tấn, tăng 15%, trứng gia cầm tăng 12%, gia súc lớn tăng 4,2%. 

Theo Thủ tướng, nguồn cung 25 triệu con heo còn lại đủ đáp ứng nhu cầu và khẳng định không có chuyện thiếu thịt heo. Hiện giá thịt heo đã có xu hướng giảm. Thủ tướng đề nghị xử lí nghiêm việc phao tin đồn thất thiệt thiếu thịt heo để trục lợi.

Tại chuyến kiểm tra tình hình chăn nuôi, chuẩn bị thực phẩm cho dịp Tết tại Bắc Giang hôm qua (22/12), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cũng khẳng định với số lượng heo hiện còn hơn 25 triệu con, cùng nguồn thực phẩm thay thế như gia cầm, đại gia súc đều tăng, thì tổng thực phẩm cuối năm và đầu năm tới rất dồi dào.

Đồng thời, các địa phương cũng đang đẩy mạnh tái đàn, nhất là tái đàn đảm bảo an toàn sinh học. Song song đó, để tránh tình trạng dịch tái phát tại nhiều địa phương đã hết dịch, các cơ quan chức năng cũng đang vào cuộc ngăn chặn xuất lậu heo sang Trung Quốc. 

Người đứng đầu Bộ Nông nghiệp cũng cho rằng công tác thương mại cần được đảm bảo, không để xảy ra trục lợi, găm hàng làm giá.


chọn
CMH Group lấn sân bất động sản với dự án hơn nghìn tỷ ở Phú Thọ
Quý I năm nay, Khu nhà ở đô thị hơn 1.000 tỷ đồng tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê dự kiến sẽ bắt đầu triển khai. Đây là dự án nằm trong kế hoạch lấn sân bất động sản của CMH Group - một tập đoàn vốn chuyên xây dựng các công trình thuỷ điện lớn trên cả nước.