Bộ Tài chính ra chỉ thị yêu cầu bình ổn giá thịt heo dịp Tết Canh Tí 2020

Bộ Tài chính giao Sở Tài chính các tỉnh, thành theo dõi sát diễn biến thị trường thịt heo, giá thịt heo trước trong và sau Tết để kịp thời tham mưu, có các biện pháp bình ổn giá theo quy định.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu về bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán Canh Tí 2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng vừa ban hành Chỉ thị Tăng cường công tác quản lí, điều hành và bình ổn giá dịp Tết này.

Bộ Tài chính giao Cục Quản lí giá chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả, nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu để có giải pháp bình ổn phù hợp trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết.

Bộ Tài chính yêu cầu bình ổn giá thịt heo dịp Tết Canh Tí 2020 - Ảnh 1.

Bộ Tài chính yêu cầu bình ổn giá thịt heo dịp Tết. (Ảnh: Phúc Minh).

Bộ Tài chính cho biết việc này nhằm tham mưu kịp thời, để đưa ra các biện pháp quản lí, điều hành giá phù hợp nhằm ổn định mặt bằng giá cả thị trường và kiểm soát lạm phát.

Giám đốc Sở Tài chính các tỉnh, thành được giao chủ trì, phối hợp các cơ quan địa phương chủ động tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường công tác quản lí, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn.

Bộ Tài chính nhấn mạnh một trong những mặt hàng thiết yếu cần theo dõi sát là thịt heo và giá cả thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán. Theo cơ quan quản lí, theo dõi diễn biến thị trường thịt heo để kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh có các biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật. 

Đồng thời, cơ quan này yêu cầu các sở đề xuất kịp thời xuất cấp hàng dự trữ quốc gia theo quy định cho người dân vùng gặp thiên tai, lũ lụt, cứu đói cho dân trong thời kì giáp hạt và trong dịp Tết, theo đúng đối tượng nhằm bảo đảm an sinh xã hội.

Chỉ thị cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lí, kiểm soát và bình ổn thị trường giá cả. 

Cụ thể, Sở Tài chính phối hợp với Sở GTVT tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá cước vận tải, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm, lợi dụng lượng hành khách tăng trong dịp lễ, tết để tăng giá cước.

Bộ cũng yêu cầu các đơn vị tích cực đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, các mặt hàng có nhu cầu tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán như thuốc lá, rượu bia, gia cầm, thịt heo, thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm tươi sống nhập khẩu, đặc biệt ở những khu vực địa bàn trọng yếu, giáp biên giới.

Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực có trách nhiệm tổ chức thực hiện xuất cấp kịp thời hàng dự trữ quốc gia theo đúng chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, nhằm đảm bảo an sinh xã hội, cứu đói cho dân trong thời gian giáp hạt và dịp Tết…

Theo dự báo của Bộ Công Thương, nhu cầu tiêu thụ thịt heo sẽ có xu hướng tăng trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, tăng mạnh nhất trong tháng 1/2020. Dự báo nhu cầu cho tháng 12/2019 và tháng 1/2020 khoảng 600.000 tấn. Trước tình hình hiện nay, rất có thể giá thịt heo sẽ tăng cao nữa vào cuối năm và Tết Canh Tí 2020.

chọn
Một dự án gần 3.000 tỷ sắp thi công trong quý II, mang đến quỹ đất công nghiệp 75 ha cho vùng ven Hà Nội
Dự kiến trong quý II tới, CCN Đồng Than tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên sẽ bắt đầu thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Từ vị trí dự án này di chuyển đến địa phận Hà Nội chỉ mất hơn 10 km.