Cơ sở làm mâm cỗ cúng khai trương đỏ lửa từ mùng 2 Tết vẫn không đủ bán cho khách đầu năm mới

Mâm cỗ cúng khai trương sau kì nghỉ Tết Canh Tý gồm heo sữa quay, vịt quay, xôi gà, bánh chưng,… được các cơ sở nhận làm sẵn, giá dao động từ 2-5 triệu đồng đang hút khách dịp đầu năm mới. Nhiều nơi đã dừng nhận đơn hàng mới trước 1-2 ngày vì quá tải.

Ngày đầu năm mới, việc cúng khai trương thường được các cửa hàng, công ty, cơ quan rất quan tâm, để cầu mong năm mới làm ăn thuận buồn xuôi gió. 

Mâm cỗ cúng khai trương đầu năm, ngoài các loại trái cây, rượu bia còn có thêm xôi gà, chè, heo sữa quay, vịt quay, trầu cau,… Năm nay, các loại mâm cúng đầy đủ lễ vật được các cơ sở dịch vụ chế biến nhận làm sẵn và được đặt hàng ngay từ 30 Tết đến trước ngày mùng 10, tùy thời điểm giao hàng, nhưng nơi đặt phải chốt đơn trước 2 ngày. Giá dao động từ 2-5 triệu đồng tùy nhu cầu của người tiêu dùng. 

“Lượng đơn hàng năm nay tăng khoảng 30-40% so với ngày thường. Dù không muốn nhưng chúng tôi cũng phải dừng nhận đơn hàng mới, bởi vì làm không xuể”, chị Ngọc Mai, chủ một cơ sở chế biến cỗ trên đường Khâm Thiên (Đống Đa, Hà Nội), chia sẻ. 

Cơ sở chế biến mâm cỗ cúng khai trương đỏ lửa từ mùng 3 Tết, cung cấp hàng chục mâm cỗ mỗi ngày phục vụ khách đầu năm mới - Ảnh 1.

Mâm cỗ cúng khai trương bao gồm heo sữa quay, vịt quay, xôi gà, bánh chưng,… được các cơ sở chế biến cỗ làm sẵn, giá dao động từ 2-5 triệu đồng đang hút khách dịp đầu năm mới. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Mâm cỗ cúng khai trương giá bạc triệu hút khách

Chị Mai cho biết hàng năm cơ sở chế biến cỗ của gia đình chị đã phải bắt đầu đỏ lửa từ mùng 3 Tết và kéo dài đến mùng 10 tháng Giêng. 

“Hết ngày mùng 2 Tết, nhiều cửa hàng kinh doanh đã mở cửa trở lại, để lấy ngày tốt cầu may, do đó nhu cầu mua đồ cúng khai trương trong khoảng thời gian này tăng khá cao. Lúc cao điểm nhất chúng tôi phải huy động tới 15 người làm, trong khi đó bình thường chỉ từ 5 - 7 người”, chị Mai nói. 

Tương tự như cơ sở của chị Mai, cửa hàng nấu cỗ thuê Xuân Hoà tại Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đã phải đóng đơn đặt hàng mới từ mùng 5 Tết. 

“Tuy có giá không hề rẻ, vài triệu một mâm cúng nhưng những năm gần đây, mâm cỗ cúng khai trương được rất nhiều khách hàng đặt mua trong dịp đầu năm mới bởi sự tiện lợi”, ông Xuân Hoà, chủ cửa hàng tại đây chia sẻ. 

“Nhiều người muốn giành thời gian nghỉ Tết ít ỏi để ở bên gia đình hoặc du xuân, do đó mua cỗ cúng làm sẵn tuy có đắt nhưng vẫn được các bà nội trợ lựa chọn”. 

Tuy có giá không hề rẻ, vài triệu một mâm cỗ cúng nhưng những năm gần đây, mâm cỗ cúng khai trương được rất nhiều khách hàng tìm mua trong dịp đầu năm mới bởi sự tiện lợi. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Nhưng mâm cúng khai trương với đầy đủ đĩa ngũ quả, bánh chưng, bánh giò, xôi gà, chè, heo sữa quay, vịt quay, trầu cau, rượu bia,… , năm nay giá dao động trong khoảng từ 2-5 triệu đồng. Theo các cơ sở chế biến cỗ sẵn, đồ cúng đắt nhất trong mâm cỗ cúng khai trương sau Tết này là món heo sữa quay. Riêng heo sữa quay năm nay đã có giá thấp nhất trên 1,7 triệu đồng/con.

“Các năm trước heo sữa quay chỉ dưới 1 triệu đồng/con, nhưng năm nay do giá heo hơi tăng cao, nên giá heo sữa quay tăng gấp đôi”, chị Mai cho biết.

Chủ một cửa hàng cung cấp dịch vụ này tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, nếu ngày thường mỗi cơ sở chế biến cỗ quy mô hộ gia đình nhỏ chỉ có khoảng chục mâm đặt hàng, thì nay mỗi ngày phải làm ra từ 20 - 30 mâm. 

Ngoài các mẫm cỗ cúng khai trương dịp đầu năm mới, những cơ sở này còn cung cấp cỗ cúng phục vụ các ngày lễ như cúng đất đai, cúng động thổ, cúng về nhà mới, cúng Thần tài, cúng tân niên,… với các mức giá khác nhau phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng. 

Heo sữa quay cúng khai trương “cháy hàng”

Heo sữa quayluôn là lễ vật quan trọng không thể thiếu trên mâm cỗ cúng của người Việt, như cỗ cúng thổ địa, thần tài hàng tháng, cỗ cúng khai trương, về nhà mới,… 

Heo sữa quay trên mâm cỗ cúng thương là loại heo quay nguyên con, có trọng lượng từ 3-6kg. Hiện nay tại nhiều nơi đã có sẵn dịch vụ cung cấp heo quay nguyên con, đặc biệt trong những dịp lễ lớn như Tết Nguyên đán hay dịp đầu năm mới. 

Theo ghi nhận tại các cửa hàng bán heo quay tại Hà Nội, lượng khách đổ về mua đang  tăng mạnh trong những ngày đầu năm mới. Các cơ sở luôn trong tình trạng khách hàng tràn trong, tràn ngoài.

Cơ sở chế biến mâm cỗ cúng khai trương đỏ lửa từ mùng 3 Tết, cung cấp hàng chục mâm cỗ mỗi ngày phục vụ khách đầu năm mới - Ảnh 3.

Tại các cửa hàng bán heo quay, lượng khách đổ về mua tăng mạnh trong những ngày đầu năm mới. (Ảnh minh họa: Phúc Huy).

Tại một lò heo quay trên đường Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), những ngày thường chỉ quay khoảng từ 5 - 10 con heo sữa cung cấp cho các tiểu thương bán tại chợ, nhưng trong những ngày Tết và đầu năm mới, mỗi ngày lò này phải quay từ 20 - 30 con heo lớn nhỏ phục vụ thị trường. 

“Công nhân phải làm từ 21h đêm hôm trước mới kịp giao hàng ngày sáng sau", chủ cửa hàng chia sẻ. 

"Số lượng heo quay năm nay bán ra tương đương mọi năm. Không phải vì dịch bệnh mà sức mua giảm. Là cửa hàng uy tín nên chúng tôi rất cẩn trọng chọn nguồn thịt sạch để giữ khách”, ông Hoàng Long, chủ một cửa hàng bán heo quay tại Khâm Thiên (Hà Nội) nói. 

Giá heo sữa quay sẵn năm nay dao động trong khoảng từ 500.000 - 700.000 đồng/kg, tương đương khoảng 2 triệu đồng/con gần 3 kg. Đây là mức giá nhiều người chọn mua.

Riêng giá ba rọi quay cũng đang được đặt mua mạnh, dù tăng gấp đôi so với năm ngoái. Mức giá ba rọi quay đang được nhiều điểm kinh doanh heo quay bán ra là 420.000-450.000 đồng/kg.