Mùng 7 tháng Giêng, hàng quán Sài Gòn vẫn còn đóng cửa ăn Tết

Rất nhiều cửa hàng kinh doanh hàng tiêu dùng, ẩm thực... trên các con đường sầm uất tại TP HCM vẫn còn đóng cửa im ỉm dù đã bước sang mùng 7 tháng Giêng. Nhiều nơi thông báo Rằm tháng Giêng mới hoạt động lại, có cả trường hợp dán thông báo cho thuê lại mặt bằng.
Hàng quán Sài Gòn còn ăn Tết, đóng cửa im ỉm, chưa khai trương dù đã bước qua mùng 7 - Ảnh 1.

Dù đã bước sang mùng 7 tháng Giêng (31/1), nhưng trái ngược với không khí tưng bừng khai trương đầu năm, nhiều tuyến đường chuyên kinh doanh về ẩm thực tại TP HCM như Nguyễn Tri Phương, Sư Vạn Hạnh, Nguyễn Trãi hiện vẫn còn đóng cửa im ỉm.

Hàng quán Sài Gòn còn ăn Tết, đóng cửa im ỉm, chưa khai trương dù đã bước qua mùng 7 - Ảnh 2.

Trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10) - một con đường sầm uất các cửa hiệu kinh doanh đủ mọi mặt hàng từ thời trang đến nhà hàng, ẩm thực nhưng trưa 31/1, phần lớn cửa hàng vẫn đóng cửa "ăn Tết". Ngày thường, cửa hàng này rất đông đúc khách, nhất là lực lượng giao hàng của các ứng dụng gọi xe công nghệ.

Hàng quán Sài Gòn còn ăn Tết, đóng cửa im ỉm, chưa khai trương dù đã bước qua mùng 7 - Ảnh 3.

Trên đường số 7 (quận Bình Tân), con đường sầm nhất nhất của quận này với hàng loạt cửa hiệu, hàng quán nhưng số nơi đã hoạt động trở lại sau Tết rất ít. Quán cơm tấm sườn này dán bảng thông báo sẽ mở cửa mùng 8.

Hàng quán Sài Gòn còn ăn Tết, đóng cửa im ỉm, chưa khai trương dù đã bước qua mùng 7 - Ảnh 4.

Chị Ngọc Dung - chủ một cửa hàng cho biết năm nay chị chưa vội khai trương sau Tết, vì nhiều người lao động năm nay được nghỉ đến mùng 9 mới đi làm trở lại. Vì vậy, chị nói từ mùng 8 mới bắt đầu dọn dẹp hàng quán và từ mùng 10 sẽ đón khách.

Hàng quán Sài Gòn còn ăn Tết, đóng cửa im ỉm, chưa khai trương dù đã bước qua mùng 7 - Ảnh 5.

Thậm chí, quán cà phê sân vườn này đến ngày 12 tháng Giêng mới bắt đầu khai trương.

Hàng quán Sài Gòn còn ăn Tết, đóng cửa im ỉm, chưa khai trương dù đã bước qua mùng 7 - Ảnh 6.

Đường Võ Văn Tần (quận 3), con đường sầm uất với các cửa hàng thời trang gần như chưa cửa hàng nào mở cửa hoạt động lại sau Tết.

Hàng quán Sài Gòn còn ăn Tết, đóng cửa im ỉm, chưa khai trương dù đã bước qua mùng 7 - Ảnh 7.

Một loạt cửa hàng nằm trên đường Hồng Bàng (quận 6) cũng cửa đóng then cài, đường xá qua khu vực này cũng chưa nhộn nhịp so với thường khi.

Hàng quán Sài Gòn còn ăn Tết, đóng cửa im ỉm, chưa khai trương dù đã bước qua mùng 7 - Ảnh 8.

Đáng chú ý, chưa mở cửa hoạt động trở lại sau Tết nhưng đã có một số cửa hàng đang tìm người cho thuê lại mặt bằng.

Hàng quán Sài Gòn còn ăn Tết, đóng cửa im ỉm, chưa khai trương dù đã bước qua mùng 7 - Ảnh 9.

Một quán ăn nằm trên đường Sư Vạn Hạnh cần cho thuê lại mặt bằng. "Làn sóng" trả mặt bằng đã được một loạt cửa hàng thực hiện trước Tết.

Hàng quán Sài Gòn còn ăn Tết, đóng cửa im ỉm, chưa khai trương dù đã bước qua mùng 7 - Ảnh 10.

Tại các chợ dân sinh, số lượng tiểu thương quay lại họp chợ vẫn lác đác. Nhiều quầy hàng vẫn còn vắng chủ. Một tiểu thương tại chợ Thiếc (quận 11) cho biết trong những ngày sau Tết, nhu cầu của người dân cao chủ yếu là rau xanh, nên những gian hàng chưa bán lại chủ yếu là các gian hàng thịt cá, dự kiến từ mùng 10 mới bắt đầu đông đủ.

Hàng quán Sài Gòn còn ăn Tết, đóng cửa im ỉm, chưa khai trương dù đã bước qua mùng 7 - Ảnh 11.

Một số cửa hàng hiếm hoi bắt đầu khai trương từ mùng 6-7 tại khu người Hoa quận 5, quận 6.

Hàng quán Sài Gòn còn ăn Tết, đóng cửa im ỉm, chưa khai trương dù đã bước qua mùng 7 - Ảnh 12.

Vì quá nhiều nơi còn nghỉ Tết nên những cửa hàng nào đã mở bán luôn trong tình trạng quá tải. Giá cả cũng cao hơn 5-10% so với ngày thường. Một quán nướng bình dân tại quận Bình Tân không còn chỗ đỗ xe và bàn ghế để phục vụ khách tối 30/1.

Hàng quán Sài Gòn còn ăn Tết, đóng cửa im ỉm, chưa khai trương dù đã bước qua mùng 7 - Ảnh 13.

Những quán cà phê mở cửa xuyên Tết cũng thu hút rất đông người trong những ngày đầu năm. Để mua được nước, khách hàng phải xếp hàng dài để chờ đến lượt.

Hàng quán Sài Gòn còn ăn Tết, đóng cửa im ỉm, chưa khai trương dù đã bước qua mùng 7 - Ảnh 14.

Đội ngũ tài xế giao hàng ăn tập trung chờ đơn hàng, chủ yếu là giao nhận thức ăn bên ngoài một trung tâm thương mại trên đường Sư Vạn Hạnh. Họ nhanh chóng rời đi ngay sau đó khi có khách đặt hàng, vì số lượng nơi mở cửa phục vụ sau Tết còn ít, nên nhà hàng lẫn tài xế đều đắt khách.