Sợ virus corona, người Sài Gòn bịt khẩu trang kín mít đi siêu thị mùng 4 Tết

Để phòng dịch viêm phổi do chủng mới của virus corona gây ra, người đi mua sắm đầu năm tại các siêu thị, trung tâm thương mại ở TP HCM đều tự trang bị khẩu trang. Họ đeo kín mít đi khắp các khu vực trong siêu thị, thậm chí ăn uống cũng không rời khẩu trang trên người.
Sợ virus corona, bịt khẩu trang kín mít đi siêu thị mùng 4 Tết - Ảnh 1.

Mùng 4 Tết Canh Tí (28/1), tại một siêu thị mở cửa xuyên Tết ở quận Bình Tân (TP HCM), lượng người đổ về đây mua sắm khá đông. Đáng chú ý, ghi nhận cho thấy hầu hết người đi mua sắm trong ngày đầu năm đều đeo khẩu trang để đề phòng dịch viêm phổi cấp do virus thuộc chủng corona (nCoV) gây ra.

Sợ virus corona, bịt khẩu trang kín mít đi siêu thị mùng 4 Tết - Ảnh 2.

Hầu hết người tự bảo vệ mình trước dịch cúm đều sử dụng khẩu trang y tế dùng 1 lần. Họ đeo trong suốt quá trình đi siêu thị và ít khi nào cởi bỏ ra.

Sợ virus corona, bịt khẩu trang kín mít đi siêu thị mùng 4 Tết - Ảnh 3.

Nhân viên đeo khẩu trang có mặt ở khắp các khu vực kinh doanh của siêu thị. Nhiều gia đình đi siêu thị trong ngày đầu năm mới đều đeo khẩu trang để tự bảo vệ mình.

Sợ virus corona, bịt khẩu trang kín mít đi siêu thị mùng 4 Tết - Ảnh 4.

Gia đình anh Hưng (quận Bình Tân) gồm 6-7 người đi siêu thị, chủ yếu là trẻ con, tất cả đều được trang bị khẩu trang 3M, loại khẩu trang chống bụi mịn. Theo anh, hiện tình hình dịch diễn biến phức tạp nên tốt nhất là tự bảo vệ mình khi đi đến những khu vực công cộng.

Sợ virus corona, bịt khẩu trang kín mít đi siêu thị mùng 4 Tết - Ảnh 5.

Nhiều phụ huynh cũng trang bị đầy đủ khẩu trang các loại cho trẻ em đi cùng. Vì các bé chưa quen với việc đeo khẩu trang nên phụ huynh phải liên tục nhắc trẻ kéo khẩu trang che kín mũi, miệng.

Sợ virus corona, bịt khẩu trang kín mít đi siêu thị mùng 4 Tết - Ảnh 6.

Tại siêu thị này, hầu hết nhân viên tại các khu vực từ thu ngân đến sắp xếp hàng hoá đều đeo khẩu trang để tự bảo vệ mình trước dịch cúm.

Sợ virus corona, bịt khẩu trang kín mít đi siêu thị mùng 4 Tết - Ảnh 7.

Một nhân viên siêu thị cho biết kể từ khi dịch cúm do virus corona gây ra được khuyến cáo lây từ người sang người, các nhân viên đã được đeo khẩu trang trong quá trình làm việc. Nguyên nhân là trong công việc, họ phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng nên phải chủ động phòng ngừa.

Sợ virus corona, bịt khẩu trang kín mít đi siêu thị mùng 4 Tết - Ảnh 8.

Tại khu vực thức ăn chế biến sẵn, khách hàng cũng đồng loạt đeo khẩu trang để chọn món ăn đúng sở thích cho vào giỏ hàng.

Sợ virus corona, bịt khẩu trang kín mít đi siêu thị mùng 4 Tết - Ảnh 9.

Tại khu vực ăn uống này, nhiều trẻ nhỏ vẫn đeo khẩu trang. Khi ăn, các em kéo khẩu trang xuống dưới, dùng xong lại đeo bình thường dưới sự hướng dẫn của phụ huynh.

Sợ virus corona, bịt khẩu trang kín mít đi siêu thị mùng 4 Tết - Ảnh 10.

Tại mọi ngóc ngách của siêu thị, đâu đâu cũng là những người đi siêu thị dùng khẩu trang bịt kín mặt mũi.

Sợ virus corona, bịt khẩu trang kín mít đi siêu thị mùng 4 Tết - Ảnh 11.

Nhóm người mua vé số này cũng đeo khẩu trang kín mít.

Sợ virus corona, bịt khẩu trang kín mít đi siêu thị mùng 4 Tết - Ảnh 12.

Nhóm bạn vào quán cà phê trong siêu thị nhưng vẫn không quên đeo kín khẩu trang. Sau khi ngồi xuống dùng nước, cả nhóm đều dùng dung dịch rửa tay để vệ sinh tay. Thậm chí có cả những nhóm bạn nói chuyện, giao tiếp với nhau sau lớp khẩu trang.

Sợ virus corona, bịt khẩu trang kín mít đi siêu thị mùng 4 Tết - Ảnh 13.

Trước tình hình diễn biến của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra, cơ quan y tế khuyến cáo nên sử dụng khẩu trang đúng cách khi đi đến các khu vực công cộng đông người. Virus này có khả năng lây từ người sang người thông qua đường hô hấp, nên dùng khăn giấy che mũi và miệng khi ho và hắt hơi.

Sợ virus corona, người Sài Gòn bịt khẩu trang kín mít đi siêu thị mùng 4 Tết - Ảnh 14.

Ngoài việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, thì cũng cần rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn để hạn chế nhiễm virus corona.