Siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở Sài Gòn 'cháy' khẩu trang, chạy 4-5 nơi đều báo hết

Khẩu trang các loại tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi “cháy hàng”, kênh nhà thuốc cũng báo hết sạch khẩu trang 3M, chỉ còn khẩu trang y tế, vì lo sợ virus corona gây viêm phổi, số lượng người săn khẩu trang trong những ngày Tết tăng đột biến.

Siêu thị, cửa hàng tiện lợi "cháy" khẩu trang

Từ mùng 4 Tết (28/1), một loạt siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại TP HCM đều báo hết khẩu trang y tế và các loại khẩu trang chuyên dụng khác, như 3M dùng để chống bụi mịn, được quảng cáo có khả năng đề phòng được virus conora.

Nguyên nhân là trong những ngày Tết, rất đông người dân đã đổ xô đi mua các loại khẩu trang trên để tự bảo vệ mình khi đến những khu vực công cộng đông người. 

Sợ viêm phổi Vũ Hán, khẩu trang tại Sài Gòn cháy hàng, chạy 4-5 nơi đều báo hết - Ảnh 1.

Giữa trưa mùng 4 Tết, rất đông người đến các hiệu thuốc tìm mua khẩu trang. (Ảnh: Phúc Minh).

Suốt hôm mùng 4 Tết, Anh Vũ (quận Bình Tân) lùng khẩu trang tại nhiều siêu thị, cửa hàng thì nhân viên đều báo hết. Anh cho biết đã chạy liên tục 4-5 nơi nhưng không chỗ nào còn. 

"Nhân viên ở đâu cũng báo hết khẩu trang vì người ta mua nhiều quá, nhập về không kịp", anh Vũ nói.

Anh cho biết gia đình bắt đầu có lịch đi chơi Tết, chủ yếu là trung tâm thương mại, công viên từ mùng 4, nên phải tự trang bị khẩu trang, bảo vệ cho vợ chồng và một đứa con trước dịch cúm. Cuối cùng, anh mới mua được 4 hộp khẩu trang y tế tại một hiệu thuốc cách nhà khoảng 10 km.

Không riêng anh Vũ, ghi nhận trong ngày mùng 4 Tết, tại các điểm có bán khẩu trang y tế ở nhiều quận trên địa bàn TP HCM, đâu đâu cũng báo hết.

Sợ viêm phổi Vũ Hán, khẩu trang tại Sài Gòn cháy hàng, chạy 4-5 nơi đều báo hết - Ảnh 2.

Cửa hàng chăm sóc sức khoẻ này nằm bên trong Aeon Mall hết sạch khẩu trang trong ngày mùng 4 Tết. (Ảnh: Phúc Minh).

Tại siêu thị Aeon Mall (quận Bình Tân), một khách hàng sau khi đỏ mắt tìm kiếm khắp các quầy, cuối cùng hỏi nhân viên thì một người cho biết: "Siêu thị bên em hết hàng từ mùng 2 Tết, khách mua nhiều lắm đến mức cháy khẩu trang. Anh thông cảm giúp em, hiện em cũng không rõ khi nào khẩu trang về".

Nhân viên hướng dẫn khách qua một cửa hàng chuyên về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cũng ngay trong trung tâm thương mại này. Rút kinh nghiệm không phải để mất thời gian kiếm khắp các quầy, khách trực tiếp hỏi nhân viên thì lại được báo đã "cháy hàng" từ hai hôm trước.

Sợ viêm phổi Vũ Hán, khẩu trang tại Sài Gòn cháy hàng, chạy 4-5 nơi đều báo hết - Ảnh 3.

Cửa hàng tiện lợi báo hết sạch khẩu trang khi rất đông người tìm mua. (Ảnh: Phúc Minh).

Không chỉ siêu thị và các cửa hàng vốn chuyên về sức khỏe, làm đẹp mà hầu hết cửa hàng tiện lợi tại các quận trung tâm TP HCM cũng báo "cháy" khẩu trang.

Bên trong một loạt cửa hàng tiện lợi hoạt động 24/24 xung quanh khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1), rất đông người chen chân vào hỏi mua khẩu trang, nhưng nhân viên cũng đều báo hết. 

Thậm chí, theo các nhân viên, ngay từ mùng 1 Tết, khẩu trang tại cửa hàng đã hết, do đây là khu vực công cộng, tập trung rất đông người vui chơi đầu năm nên người dân có nhu cầu mua khẩu trang tự bảo vệ mình trước dịch cúm.

Nhà thuốc cũng cháy khẩu trang

Không chỉ tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên về chăm sóc sức khỏe "cháy" khẩu trang mà các hiệu thuốc tây mấy ngày nay cũng báo hết khẩu trang.

Sợ viêm phổi Vũ Hán, khẩu trang tại Sài Gòn cháy hàng, chạy 4-5 nơi đều báo hết - Ảnh 4.

Nhà thuốc chỉ còn khẩu trang y tế, hết sạch khẩu trang 3M. (Ảnh: Phúc Minh).

12h trưa mùng 4 Tết, dù đang nắng nóng gay gắt, nhưng một cửa hàng thuốc tây thuộc chuỗi nhà thuốc lớn nằm trên đường Kinh Dương Vương (quận 6) tấp nập người vào hỏi mua khẩu trang. 

"Khẩu trang chuyên dụng, phòng chống bụi mịn, vi khuẩn, virus hiện đã cháy hàng, khách mua nhiều quá. Hiện chỉ còn khẩu trang y tế thôi. Mấy hôm Tết, cửa hàng em chủ yếu là chỉ bán khẩu trang thôi chứ khách mua thuốc ít lắm", một nữ nhân viên tại cửa hàng cho biết.

Tại đây, có cùng lúc 3 nhân viên, cả 3 chia nhau hỗ trợ thông tin cho khách hàng, khẩu trang nào tốt hơn, khẩu trang nào chống được bụi, hạn chế được việc lây nhiễm bệnh... Các nhân viên tại cửa hàng khuyên khách khẩu trang y tế dù có giá rẻ, từ 35.000-50.000 đồng/hộp nhưng vẫn được cơ quan y tế khuyến cáo sử dụng và hạn chế được virus gây bệnh, nhưng khách vẫn chuộng mua khẩu trang 3M.

Theo các nhân viên, trước đây, mỗi ngày bán khẩu trang cao nhất chỉ khoảng vài hộp nhưng hiện vài ngày qua, mỗi hôm bán được hơn cả trăm hộp. Hiện khẩu trang 3M đã hết hàng nên nhiều người sợ "cháy" cả khẩu trang y tế, đã mua cùng lúc cả chục hộp để trữ.

Đi siêu thị, du xuân, uống cà phê cũng đeo khẩu trang kín mít

Trong những ngày Tết, nhiều người dân TP HCM đã lựa chọn việc đeo khẩu trang, và coi đây là một trong những giải pháp để chủ động phòng ngừa khi đi du xuân tại các điểm vui chơi đông người, như Đường hoa Nguyễn Huệ, các điểm du lịch, trung tâm thương mại, hàng quán...

Sợ viêm phổi Vũ Hán, khẩu trang tại Sài Gòn cháy hàng, chạy 4-5 nơi đều báo hết - Ảnh 5.

Nhu cầu khẩu trang những ngày Tết tăng đột biến khi khách tự trang bị để du xuân. (Ảnh: Phúc Minh).

Tại các trung tâm thương mại, đâu đâu cũng thấy khách hàng vui chơi, mua sắm, thậm chí ăn uống trong trạng thái bịt khẩu trang.

Tình hình tương tự cũng diễn ra tại Đường hoa Nguyễn Huệ, dù vui chơi, chủ yếu chụp ảnh nhưng nhiều người vẫn quyết định đeo khẩu trang để tự bảo vệ mình.

Vì vậy, việc săn lùng khẩu trang dẫn đến mặt hàng này "cháy" là điều dễ hiểu. Cơ quan y tế khuyến cáo nên sử dụng khẩu trang đúng cách khi đi đến các khu vực công cộng đông người. Virus corona gây cúm có khả năng lây từ người sang người thông qua đường hô hấp, nên dùng khăn giấy che mũi và miệng khi ho và hắt hơi.

Ngoài việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, thì cũng cần rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn để hạn chế nhiễm virus corona.