Hành khách, tiếp viên đeo khẩu trang kín mít ở sân bay ngày đầu năm

Đêm mùng ba Tết, nhu cầu đi lại của người dân bắt đầu tăng cao. Hàng trăm người ở sân bay bao gồm cả hành khách, nhân viên an ninh, tiếp viên của các hãng bay đều đeo khẩu trang.

Mùng ba Tết Canh Tý, nhà ga quốc nội T1 của sân bay Nội Bài dần trở nên đông đúc. Một bộ phận người dân bắt đầu quay trở lại các thành phố lớn để làm việc sớm. Bên cạnh đó, không ít nhóm bạn trẻ hoặc gia đình di chuyển đến các thành phố du lịch nhân dịp nghỉ lễ đầu xuân năm mới.

Tuy nhiên, cảnh tượng ở sân bay Nội Bài có phần khác lạ hơn các Tết trước đó khi từ hành khách, nhân viên sân bay đến hướng dẫn viên tại đây đều trang bị những lớp khẩu trang kín mít nhằm bảo vệ trước dịch virus corona.

Hành khách, tiếp viên đeo khẩu trang kín mít

Tuy nhiên, khi đặt chân xuống ga quốc nội T1 của sân bay Nội Bài, cảnh tượng ai cũng đeo khẩu trang kín mặt vẫn khiến tôi không khỏi bất ngờ.

Nỗi lo lắng về dịch bệnh dường như đã bao trùm lên toàn bộ khu vực sân bay của thủ đô ngay trong dịp Tết Nguyên Đán 2020.

Hành khách, tiếp viên đeo khẩu trang kín mít ở sân bay ngày đầu năm - Ảnh 1.

Hàng trăm người ở sân bay bao gồm cả hành khách, nhân viên an ninh, tiếp viên của các hãng bay đều đeo khẩu trang. (Ảnh: Hà Bùi).

Toàn bộ nhân viên mặt đất của hãng hàng không Vietnam Airlines đều trang bị 1-2 lớp khẩu trang y tế và đeo xuyên suốt trong quá trình hướng dẫn hành khách làm thủ tục trước khi lên máy bay. Trong khi đó, nhân viên an ninh tại sân bay cũng được phát khẩu trang mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa lây nhiễm dịch virus corona.

Trên chuyến bay, phi hành đoàn của các hãng hàng không cũng đều đeo khẩu trang trong quá trình hướng dẫn và phục vụ hành khách.

Bế trên tay con gái hơn 2 tuổi được trang bị khẩu trang y tế, chị Linh (28 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: "Nếu không vì có kế hoạch đi thăm gia đình ở TP HCM và đã đặt vé từ trước, vợ chồng tôi chắc cũng không đi chuyến này. Từ khi nghe tin về dịch virus corona, gia đình chúng tôi khá lo ngại khi đến những nơi đông đúc, đặc biệt là sân bay như thế này".

Mặc dù được phát khẩu trang miễn phí khi làm việc tại sân bay, anh T.N. (23 tuổi), nhân viên an ninh tại ga quốc tế T2, cho biết mình vẫn phải trang bị riêng loại khẩu trang 8 lớp với chất lượng tốt hơn để tự bảo vệ sức khỏe của mình.

"Công việc quét an ninh yêu cầu chúng tôi phải tiếp xúc gần với hành khách, đặc biệt là các hành khách nước ngoài. Hiện tại chúng tôi đều đeo găng tay, rửa tay bằng nước sát khuẩn khô thường xuyên, thậm chí còn nhỏ mắt bằng nước muối liên tục để đảm bảo an toàn cho bản thân", anh chia sẻ.

Đeo khẩu trang ngay cả khi không có dịch bệnh

Không chỉ người Việt, một số du khách nước ngoài và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam cũng tỏ ra lo lắng trước sự bùng phát của dịch bệnh virus corona, đặc biệt là những người đến từ châu Á.

Hành khách, tiếp viên đeo khẩu trang kín mít ở sân bay ngày đầu năm - Ảnh 2.

Nhiều người cho rằng nên đeo khẩu trang thường xuyên khi đến nơi công cộng ngay cả khi không có dịch bệnh. (Ảnh: Hà Bùi.)

Anh Keisuke (34 tuổi) đến từ Nhật Bản là người mới chuyển đến Hà Nội sinh sống và làm việc được khoảng 3 tháng. Mới trở về từ chuyến du lịch tại Bangkok trong dịp Tết Nguyên Đán, anh cũng chuẩn bị cho riêng mình một hộp khẩu trang y tế để sử dụng.

"Tôi đeo khẩu trang hàng ngày khi sống ở đây, với người Nhật đây là cách chúng tôi giữ gìn vệ sinh và đảm bảo sức khỏe khi đến những nơi công cộng. Tuy nhiên, trong những đợt bùng phát dịch bệnh như thế này, chúng ta càng phải cẩn trọng hơn. Mọi người đến sân bay, ga tàu nên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và súc miệng sát khuẩn thường xuyên", anh Keisuke khuyến nghị.

Trong khi đó, vẫn có một số người tỏ ra lạc quan hơn trước tình hình dịch bệnh. Mặc dù vẫn đeo khẩu trang, anh Trung Hiếu (24 tuổi, Hà Nội) cho biết bản thân mình không quá lo lắng.

"Theo như mình tìm hiểu, virus corona chỉ tồn tại ở môi trường có nền nhiệt thấp, chính vì vậy ở nước có nền nhiệt cao như Việt Nam, loại virus này cũng khó có thể lây lan nhanh. Tôi chọn cách đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe của mình khi đến những nơi công cộng, đây là cách đơn giản nhất mà lại hiệu quả", anh Hiếu giải thích.

Ngoài ra anh cũng cho rằng đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng là việc nên làm hàng ngày chứ không riêng gì khi có dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe.

chọn